พบช่องโหว่ Zero-day บน macOS High Sierra … ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเปิดให้อัปเกรด

เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ Apple จะเปิดให้ดาวน์โหลด macOS เวอร์ชันใหม่ 10.13 High Sierra นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดังนาม Patrick Wardle ซึ่งเป็นอดีตแฮ็คเกอร์ของ NSA และ CSO จาก Synack ได้ออกมาเปิดเผย Zero-day Exploit บนระบบปฏิบัติการดังกล่าว

Wardle ได้เผยแพร่วิดีโอสาธิตการโจมตีช่องโหว่ Zero-day สู่สาธารณะ ซึ่งภายในวิดีโอแสดงให้เห็นว่า เพียงแค่อาศัยแอพพลิเคชันหรือมัลแวร์ที่ดาวน์โหลดมาบนเครื่องของผู้ใช้ ก็สามารถโจมตีช่องโหว่เพื่อ Dumb ข้อมูลจาก Keychain ซึ่งเก็บข้อมูลบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่าน (ปกติจะถูกเข้ารหัสไว้ทั้งหมด) ออกมาในรูปของ Cleartext ได้

Wardle ระบุว่า การโจมตีนี้สำเร็จได้ผ่านการ Exploit ช่องโหว่ Implementation Flaw ในระบบปฏิบัติการ ซึ่งส่งผลกระทบต่อ macOS เท่านั้น (ไม่เกี่ยวกับ iOS) และเขาเชื่อว่าช่องโหว่ดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อ macOS เวอร์ชันอื่นก่อนหน้านี้ด้วย ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิ์ Root ก็สามารถเจาะช่องโหว่นี้ได้

แน่นอนว่า Wardle ได้แจ้งช่องโหว่พร้อมรายละเอียดและโค้ดสำหรับโจมตีแก่ทีมงานของ Apple แล้ว ซึ่งคาดว่าจะออกแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่เร็วๆ นี้ นอกจากนี้ Wardle ยังเตือนทั้ง Apple และผู้ใช้ macOS อีกว่า อย่ามั่นใจเรื่องความมั่นคงปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการ macOS จนเกินไป จุดประสงค์ที่เขาเผยแพร่วิดีนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่ทุกฝ่าย

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/software/zero-day-demoed-hours-before-official-macos-high-sierra-launch/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ