CDIC 2023

สัมภาษณ์ Zanroo บริษัทคนไทยในตลาด Online Marketing Tools ที่กำลังก้าวสู่ระบบ Cloud เพื่อขยายบริการให้ครอบคลุมทั่วโลก

ibg_logo_2

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าไปสัมภาษณ์กับทางทีมงาน Zanroo จากบริษัท Internet-based Business Group (IBG) ผู้ให้บริการะบบ Social Media Solution ที่จะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถจัดการสื่อ Social Media และรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าได้มากขึ้น โดยในการพูดคุยในครั้งนี้ทาง TechTalkThai มีโอกาสได้พูดคุยในแง่มุมเชิงเทคนิคและระบบ Cloud เป็นหลัก ก็เลยขอถือโอกาสมาสรุปเรื่องราวให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ

zanroo_ss_02

 

รู้จักกับ ZANROO ระบบ DATA ANALYTICS สำหรับงานด้านการตลาดบน SOCIAL MEDIA และ INTERNET โดยเฉพาะ

ทางคุณชิตพล มั่งพร้อม หรือคุณไฟต์ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO และคุณอุดมศักดิ์ ดอนขำไพร หรือคุณอ๋อมผู้ดำรงตำแหน่ง CTO และทั้งคู่ก็เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Internet-based Business Group ขึ้นมาด้วยกัน และร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ Zanroo ขึ้นมา ได้เล่าภาพรวมความเป็นมาของ Zanroo เอาไว้ให้ได้อย่างน่าสนใจทีเดียวครับ

“เขามีรถ ผมมีคอม” เป็นประโยคที่คุณอ๋อมกล่าวในขณะที่กำลังเล่าถึงความเป็นมาของ IBG และ Zanroo ที่เริ่มต้นจากการที่ผู้ก่อตั้งทั้งสองนั้นยังไม่มีอะไรเลย นอกจากความสามารถและวิสัยทัศน์ที่มีต่ออนาคตของวงการ Online Marketing อย่างชัดเจน

แรกเริ่มนั้นทั้งคู่มีไอเดียต่างๆ มากมายเกี่ยวกับการทำ Big Data Analytics เกี่ยวกับการนำมาปประยุกต์ใช้ทำการตลาดในโลกออนไลน์ก่อนที่คำว่า Big Data จะเป็นที่นิยมกันเสียอีก แต่สุดท้ายแล้วผลิตภัณฑ์ที่เลือกขึ้นมาทำก่อนก็คือ Zanroo ที่เริ่มต้นจากการทำ Social Listening ก่อนที่จะมีการขยับขยายกลายเป็น Online Marketing Tools ที่ครอบคลุมแทบจะทุกความต้องการของการใช้งานในฝ่ายการตลาดออนไลน์ระดับองค์กรไปอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

เติบโตด้วยความรู้เชิงเทคนิคและการขาย ไม่ต้องอาศัยนักลงทุน

อีกจุดเด่นที่ทำให้ Zanroo ยิ่งมีความน่าสนใจขึ้นไปอีกก็คือ ผู้ก่อตั้งทั้งคู่นี้ไม่ได้มีการระดมทุนเลยแม้แต่รอบเดียว แต่อาศัยการมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่าง Zanroo ให้ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าและองค์กรต่างๆ ให้มากขึ้นไปเรื่อยๆ จนมีลูกค้าองค์กรต่างๆ เข้ามามากมาย เป็นรายได้ให้กับทีมงานของ Zanroo สามารถเติบโตและขยายมาจนมีพนักงานเกินกว่า 50 คนแล้วในปัจจุบัน พร้อมยังมีการไปเปิดสำนักงานใหญ่ที่ประเทศอังกฤษ เตรียมขยายออกไปสู่ตลาดโลกแล้วในตอนนี้

ด้วยการดำเนินตามแนวคิดนี้ ปัจจุบัน Zanroo มีลูกค้ากลุ่มองค์กรในไทยแทบจะทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นธนาคารชั้นนำอย่าง SCB และ KBANK ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำอย่าง Samsung ผู้ให้บริการเทเลคอมชั้นนำอย่าง True และ DTAC กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างโนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ และแสนสิริ รวมถึงกลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ จนปัจจุบันในไทยมีลูกค้ารวมกว่า 90 องค์กร และเริ่มขยายไปสู่ลูกค้าต่างประเทศกว่า 30 องค์กร มีสาขาในสิงคโปร์ มาเลเซีย พม่า และออสเตรเลีย ให้บริการกับลูกค้าอย่างธนาคารยักษ์ใหญ่ของมาเลเซียอย่าง ICBC ทำให้ทีมงานของ Zanroo เองต้องมีการเรียนรู้และปรับปรุงเทคโนโลยีของตนอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นในเชิงการตอบโจทย์ธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ หรือการออกแบบระบบ IT Infrastructure ของตนเองให้เหมาะสมกับความต้องการใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

 

วิเคราะห์ข้อมูลด้วย Virtual Machine จำนวน 800 เครื่อง

ขึ้นชื่อว่าเป็นระบบ Big Data Analytics สำหรับการทำการตลาดแบบออนไลน์ Zanroo เองถือว่าเป็นบริษัทที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะตัวต่างๆ เข้ามาใช้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว โดยอัตราส่วนของระบบ Software ที่มีการใช้งานนั้น 20% นั้นเป็น Open Source ในขณะที่ 80% ที่เหลือคือ Software ที่มีการพัฒนาหรือปรับแต่งใช้กันเองเป็นการภายใน

Zanroo เองนั้นมีการพัฒนาทั้งระบบวิเคราะห์และตัดคำภาษาไทย, การทำ Sentiment สำหรับภาษาไทย การวิเคราะห์ความนิยมของคำต่างๆ การออกรายงานสำหรับลูกค้าแต่ละรายที่ต้องการข้อมูลรูปแบบที่แตกต่างกัน การปรับแต่งฐานข้อมูลให้เหมาะสมต่อการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงการตลาด และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังต้องมีการปรับแต่งเทคโนโลยีเหล่านี้ให้รองรับภาษาของประเทศอื่นๆ ให้ได้ รวมถึงยังต้องมีการจัดเก็บข้อมูลหลักหลายร้อย Terabyte เพื่อใช้ในการวิเคราะห์เชิงสถิติย้อนหลัง ทำให้ Data Center ของ Zanroo นั้น โดยรวมแล้วมีการใช้งาน Virtual Machine มากกว่า 800 เครื่องเลยทีเดียว

ด้วยการเติบโตของ IT Infrastructure อย่างรวดเร็วนี้ Zanroo เองก็ต้องมีการศึกษาและทดสอบเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยีที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในเวลานี้อย่าง Docker หรือ Container เองนั้นก็เป็นหนึ่งในระบบที่ Zanroo เองก็ได้เข้าไปทดสอบด้วยเช่นกันเพื่อใช้เป็นทางเลือกในการตอบโจทย์ของระบบ Data Center ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ส่วนหนึ่งที่กลายเป็นแนวคิดหลักทางด้านเทคโนโลยีของ Zanroo เองนั้นก็มาจากการที่ Zanroo มีจุดเริ่มต้นมาจากทีมงานเล็กๆ ทำให้ทุกๆ การใช้งานของ Server นั้นจะต้องมีการ Optimize อยู่เสมอ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ทำให้ถึงแม้ Zanroo จะเติบโตไปมากเพียงใด แต่ต้นทุนการดำเนินงานในเชิง IT Infrastructure นั้นก็ถือว่ายังมีความคุ้มค่าในระดับสูง

zanroo_ss
Credit: Zanroo.com

 

ตอบโจทย์การตลาดสำหรับองค์กรใหญ่ด้วยมาตรฐาน ISO 27001

เนื่องจากฐานลูกค้าทั้งหมดของ Zanroo คือองค์กรชั้นนำระดับประเทศและระดับโลก ดังนั้นการจัดการทางด้านความปลอดภัยของการจัดเก็บข้อมูลให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO / IEC 27001 นั้นก็ถือเป็นประเด็นที่สำคัญ ทาง Zanroo เองมองว่าการยกระดับบริการของตนให้ดียิ่งขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้นนี้ นอกจากจะเป็นผลดีต่อลูกค้าของ Zanroo เองแล้ว ก็ยังจะเป็นการยกระดับมาตรฐาน Software ของวงการการตลาดออนไลน์ทั่วโลกให้สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

 

เค้นประสิทธิภาพระดับสูงสุดจาก Cloud ด้วยการใช้ Bare Metal จาก IBM Cloud

แน่นอนว่าด้วยปริมาณของ Virtual Machine กว่า 800 เครื่องนั้นก็ถือเป็นจำนวนที่เยอะมากทีเดียว และการพิจารณาก้าวมาสู่บริการ Cloud นั้นก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับทีมงาน Zanroo ในเวลานี้ ซึ่งหลังจากทำการทดสอบและพิจารณาทางเลือกต่างๆ แล้ว ทีมงาน Zanroo ก็ตัดสินใจว่าจะเลือกใช้บริการ Cloud แบบ Bare Metal เพื่อตอบโจทย์ทางด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่าเป็นหลัก ในขณะที่มีทีมงานของผู้ให้บริการ Cloud มาคอยช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้อย่างรวดเร็ว

การที่บริการ Cloud แบบ Bare Metal มีความคุ้มค่าสูงนั้น ก็เป็นเพราะว่า Zanroo เองนั้นต้องการลงทุนในระยะยาว การใช้บริการ Cloud ในรูปแบบอื่นๆ ค่าใช้จ่ายจะเติบโตไปตามปริมาณการใช้งานไปอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การใช้บริการ Cloud แบบ Bare Metal นั้นจะทำให้การลงทุนเพิ่มขยายระบบเกิดขึ้นเพียงครั้งแรกเท่านั้น จากนั้นก็สามารถใช้ Resource ที่เพิ่มขยายมาแล้วต่อไปได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เหมาะกับความถนัดของทีมงาน Zanroo ที่สามารถ Optimize ระบบงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

บริการ Bare Metal Cloud ที่ Zanroo เลือกนี้คือบริการ IBM Cloud โดย SoftLayer เครื่องใหญ่สุด (ใครที่สนใจลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.softlayer.com/m/bare-metal-servers) ซึ่งนอกจากประเด็นทางด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่าที่ทาง Zanroo ได้ทดสอบไปแล้วนั้น การที่ IBM มีสาขาในประเทศไทยและทั่วโลกเอง ก็ทำให้การทำ Transaction ในการเช่าใช้บริการ Cloud นั้นสามารถทำได้สะดวก อีกทั้ง IBM เองก็ยังเป็นฐานที่จะช่วยให้บริการของ Zanroo เติบโตและเข้าสู่ตลาดต่างประเทศได้ง่ายขึ้นไปด้วยในเวลาเดียวกัน

 

ให้ IBM CLOUD ช่วยตอบโจทย์เรื่องมาตรฐาน ISO 27001 บน CLOUD

จากการที่ Zanroo ต้องการยกระดับมาตรฐาน Software ของวงการการตลาดออนไลน์ทั่วโลก การเลือกใช้บริการ Cloud ที่ผ่านการรองรับ ISO 27001 จึงเป็นประเด็นสำคัญ และ IBM Cloud เองก็ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ผู้ให้บริการที่ตอบโจทย์นี้ได้สำหรับ Zanroo นั่นเอง และทำให้การตัดตัวเลือกของบริการ Cloud สำหรับองค์กรเหลือทางเลือกเพียงไม่กี่ทางให้ต้องพิจารณาเท่านั้น

 

ติดต่อ Zanroo ได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องมือวิเคราะห์การตลาดของ Zanroo สามารถติดต่อทีมงานของ Zanroo โดยตรงได้ทันทีที่ https://www.zanroo.com/ เลยนะครับ

 

ก็จบเพียงเท่านี้กับการสรุปสัมภาษณ์ในครั้งนี้ครับ ถือเป็นการเปิดหูเปิดตาที่น่าสนใจดีทีเดียว ทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอขอบคุณทีมงาน Zanroo ที่สละเวลามาให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว เช่น Fedora, Ubuntu และ Debian

AWS จะเริ่มบังคับใช้ MFA สำหรับเข้าถึง Management Console ช่วงกลางปีหน้า

AWS จะเริ่มบังคับใช้ Multi-factor Authentication (MFA) ในขั้นตอนการยืนยันตัวตน สำหรับเข้าถึง AWS Management Console ช่วงกลางปีหน้า