หลุดข้อมูล Windows Cloud ระบบปฏิบัติการที่ Microsoft จะใช้ต่อกรกับ Google Chromebook

ใน Windows 10 Insider Build รุ่น 15002 ที่เปิดให้ผู้ที่สนใจทดลองโหลดไปใช้งานได้นั้น มีโค้ดที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับชื่อระบบปฏิบัติการใหม่ของ Microsoft อย่าง Windows Cloud และ Windows Cloud N ปรากฎอยู่ พร้อมรายละเอียดและข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจดังนี้

 

Windows Cloud นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ Microsoft UWP App โดยเฉพาะ โดยภายใน Windows Cloud นั้นจะมีเฉพาะ Windows Store และสามารถใช้งานได้เฉพาะ Application ภายใน Windows Store เท่านั้น โดยมี Browser เป็น Microsoft Edge และยังไม่สามารถติดตั้ง Google Chrome ได้ ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ คนก็คงนึกไปถึง Windows RT ที่เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กราคาถูก และเน้นใช้งานเฉพาะ Application ขนาดเล็กๆ อย่างเช่น Web Browser และ Microsoft Office เท่านั้น รวมถึงอาจนึกไปถึง Google Chromebook ระบบ Cloud Notebook ราคาถูกจาก Google ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี Windows Cloud นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้บน CPU สถาปัตยกรรม x86 เท่านั้นในตอนนี้ และยังมีความน่าสนใจอีกอย่างคือในโค้ดของ Windows 10 Insider Build รุ่นนี้ยังระบุด้วยว่า Windows Cloud สามารถถูกอัปเกรดขึ้นไปเป็น Windows 10 Pro ได้ ดังนั้นก็อาจเป็นไปได้ว่ามันจะสามารถอัปเกรดไปเป็น Windows 10 รุ่นอื่นๆ ได้ในอนาคต และ Windows Cloud อาจถูกวางตัวให้เป็นระบบปฏิบัติการพื้นฐานสำหรับเหล่าผู้ผลิต Notebook และ Netbook เป็นหลัก พร้อมให้ผู้ใช้งานเลือกได้ว่าจะใช้งาน Windows Cloud ในราคาถูก หรือจะเสียเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่ออัปเกรดไปใช้ Windows 10 รุ่นต่างๆ

ก็น่าสนใจไม่น้อยสำหรับก้าวถัดไปของ Microsoft ในตลาดนี้ ผู้ที่สนใจก็ติดตามกันต่อไปได้เลยครับ

 

ที่มา: http://www.pcworld.com/article/3166066/windows/a-windows-cloud-build-just-leaked-and-this-is-what-we-learned.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Drupal ออกอัปเดตเวอร์ชัน 8.4.5 และ 7.57 อุดช่องโหว่ระดับ Critical

Drupal ระบบ Content Management System (CMS) ชื่อดัง ได้ประกาศปล่อยอัปเดตเวอร์ชัน 8.4.5 และ 7.57 อุดช่องโหว่ระดับ Critical

VMware ออก Reference Architecture แนะนำการใช้งาน VMware Horizon 7 Enterprise Edition

VMware ออกเอกสาร Reference Architecture แนะนำการใช้งาน VMware Horizon 7 Enterprise Edition