หลุดข้อมูล Windows Cloud ระบบปฏิบัติการที่ Microsoft จะใช้ต่อกรกับ Google Chromebook

ใน Windows 10 Insider Build รุ่น 15002 ที่เปิดให้ผู้ที่สนใจทดลองโหลดไปใช้งานได้นั้น มีโค้ดที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับชื่อระบบปฏิบัติการใหม่ของ Microsoft อย่าง Windows Cloud และ Windows Cloud N ปรากฎอยู่ พร้อมรายละเอียดและข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจดังนี้

 

Windows Cloud นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ Microsoft UWP App โดยเฉพาะ โดยภายใน Windows Cloud นั้นจะมีเฉพาะ Windows Store และสามารถใช้งานได้เฉพาะ Application ภายใน Windows Store เท่านั้น โดยมี Browser เป็น Microsoft Edge และยังไม่สามารถติดตั้ง Google Chrome ได้ ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ คนก็คงนึกไปถึง Windows RT ที่เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กราคาถูก และเน้นใช้งานเฉพาะ Application ขนาดเล็กๆ อย่างเช่น Web Browser และ Microsoft Office เท่านั้น รวมถึงอาจนึกไปถึง Google Chromebook ระบบ Cloud Notebook ราคาถูกจาก Google ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี Windows Cloud นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้บน CPU สถาปัตยกรรม x86 เท่านั้นในตอนนี้ และยังมีความน่าสนใจอีกอย่างคือในโค้ดของ Windows 10 Insider Build รุ่นนี้ยังระบุด้วยว่า Windows Cloud สามารถถูกอัปเกรดขึ้นไปเป็น Windows 10 Pro ได้ ดังนั้นก็อาจเป็นไปได้ว่ามันจะสามารถอัปเกรดไปเป็น Windows 10 รุ่นอื่นๆ ได้ในอนาคต และ Windows Cloud อาจถูกวางตัวให้เป็นระบบปฏิบัติการพื้นฐานสำหรับเหล่าผู้ผลิต Notebook และ Netbook เป็นหลัก พร้อมให้ผู้ใช้งานเลือกได้ว่าจะใช้งาน Windows Cloud ในราคาถูก หรือจะเสียเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่ออัปเกรดไปใช้ Windows 10 รุ่นต่างๆ

ก็น่าสนใจไม่น้อยสำหรับก้าวถัดไปของ Microsoft ในตลาดนี้ ผู้ที่สนใจก็ติดตามกันต่อไปได้เลยครับ

 

ที่มา: http://www.pcworld.com/article/3166066/windows/a-windows-cloud-build-just-leaked-and-this-is-what-we-learned.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro ยืนยันอีกครั้งไม่พบชิปแปลกปลอมหลังจบกระบวนการตรวจสอบเข้มข้น

ก่อนหน้านี้ทาง Supermicro ได้เคยส่งจดหมายแจ้งลูกค้ากรณีที่ Bloomberg อ้างว่ามีชิปสอดแนมฝังอยู่บนบอร์ดว่าไม่เป็นความจริงซึ่งในตอนนี้บริษัทสามารถพูดได้อย่างเต็มปากแล้วว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงเนื่องจากผ่านกระบวนการตรวจสอบภายในอย่างเข้มข้นเป็นขั้นเป็นตอนเรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาฟรี Dell EMC Data Center Modernization Seminar 19 ธ.ค. 2018

Dell EMC ของเชิญลูกค้าธุรกิจองค์กรในตำแหน่ง IT Manager, System Engineer, Data Center Engineer และผู้ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Data Center ภายในองค์กร เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี …