Black Hat Asia 2023

VMware ประกาศออก Pulse IoT Center 2.0 เป็น SaaS

VMware ได้ประกาศโซลูชันบริหารจัดหาร Internet of Things เวอร์ชัน 2.0 ซึ่งครั้งนี้ได้เพิ่มความสามารถหลายประการให้ทันสมัย เช่น พร้อมใช้งานเป็น SaaS และเพิ่มความสามารถให้การอัปเดตผ่านอากาศ (over-the-air) เป็นต้น

Credit: VMware

Pulse IoT Center ได้รับการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ซึ่งทาง VMware มุ่งหวังว่า IT และ OT จะสามารถบริหารจัดการ IoT ได้ร่วมกัน โดยความสามารถใหม่ที่เพิ่มเติมในเวอร์ชัน 2.0 มีดังนี้ 

  • เป็น SaaS แล้วซึ่งให้บริการโดย VMware และคาดว่าจะกระจายบริหารให้พาร์ทเนอร์ของ VMware ต่อไปภายในปีนี้
  • สามารถ Register และเชื่อมต่อแต่ละอุปกรณ์ด้วย Token IDs หรือ Certificate ของอุปกรณ์แต่ละตัว
  • สามารถทำการ On-boarding อุปกรณ์ได้ครั้งละหลายตัวและมี Template เพื่อช่วยลดเวลาและความยุ่งยากเมื่อเริ่มต้น
  • ใช้ Management Console ตัวเดียวดูและจัดการอุปกรณ์ IoT และ Edge ได้จำนวนมหาศาล รวมถึงสามารถทำ Remote Troubleshooting ได้และมีการอัปโหลด Syslog ไปยัง Pulse IoT Center ด้วย อีกทั้งสามารถออกคำสั่งไปที่ Gateway ได้
  • สามารถทำ Over-the-air อัปเดตซอฟต์แวร์หรือเฟิร์มแวร์ได้ยืดหยุ่นขึ้นคือมีการทำ Scheduling, มีการ Approve, Activation และแสดงความคืบหน้าของการติดตั้ง รวมถึงมี Wizard ช่วยตั้งค่าและ Deploy อัปเดตด้วย
  • สามารถ Provision และออกคำสั่งไปยัง Container ที่ทำงานอยู่บน Edge และ Gateway ได้
  • สามารถตั้งค่า Alert แบบกลุ่มและออกคำเตือนไปยังอีเมลผ่าน Rest API ได้ซึ่งสามารถตั้ง Metric การแจ้ง Alert ของอุปกรณ์ได้ด้วย รวมถึงรองรับ Device Offline Alert และ Offline Metric ด้วย

ที่มา :  https://blogs.vmware.com/edge/2019/04/23/vmware-pulse-iot-center-2-0-saas-helps-customers-securely-jump-start-iot/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …