ผู้เชี่ยวชาญเผยพบ vCenter Server กว่า 6,700 มีความเสี่ยง หลังมีการปล่อยโค้ดสาธิตช่องโหว่

เมื่อวานนี้เราได้รายงานถึงช่อง RCE ระดับร้ายแรง ที่ VMware เพิ่งออกแพตช์ออกมา เพียงไม่นานนักก็พบการสาธิตช่องโหว่ด้วยโค้ดเพียงบรรทัดเดียว และหลังจากทดลองสแกนในอินเทอร์เน็ตก็พบเซิร์ฟเวอร์ที่มีความเสี่ยงกว่า 6,700 ตัว

Credit: ShutterStock.com

เรื่องราวของแพตช์ช่องโหว่ CVE-2021-21972 อ่านย้อนหลังได้ที่ https://www.techtalkthai.com/vmware-fixes-cve-2021-21972-for-vcenter/

ประเด็นคือตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้ออกเผยโค้ดสาธิตการใช้ช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้ด้วยโค้ด cRUL Request เพียงบรรทัดเดียว ในเวลาต่อมาทาง Bad Packets ได้รายงานพบความพยามยามสแกนหาเซิร์ฟเวอร์ vCenter ในอินเทอร์เน็ต อีกด้านหนึ่ง Positive Technologies ผู้รายงานช่องโหว่ที่ตอนแรกหวังจะเก็บข้อมูลไว้ก่อนเพื่อรอให้ผู้ใช้อัปเดต ต้องเปลี่ยนแผนปล่อยข้อมูลไว้ในบล็อกของตนที่ https://swarm.ptsecurity.com/unauth-rce-vmware/ 

ความน่าสนใจคือจากข้อมูลของ Shodan พบว่ามีเซิร์ฟเวอร์ vCenter เชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตราว 6,700 ตัว ด้วยเหตุนี้เองจึงเตือนให้ผู้ใช้ทุกท่านไม่นิ่งนอนใจนะครับก่อนภัยร้ายจะมาเยือน

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/more-than-6700-vmware-servers-exposed-online-and-vulnerable-to-major-new-bug


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware Cloud Disaster Recovery (VCDR): ทางเลือกในการวางระบบ DR ที่รวดเร็วและง่ายดาย พร้อมให้บริการแล้วโดย Yip In Tsoi

เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถออกแบบ วางระบบ และใช้งานระบบ Disaster Recovery หรือ DR ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย VMware และ Yip In Tsoi จึงร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud Disaster Recovery ซึ่งเป็นบริการ Cloud DR ในแบบ SaaS ที่ใช้งานได้ง่าย คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และรองรับระบบได้ทุกขนาด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้งาน VMware อยู่ก็สามารถทำ DR ได้อย่างง่ายดายในเวลาอันรวดเร็ว

[Guest Post] IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar

IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar