ผู้เชี่ยวชาญเผยพบ vCenter Server กว่า 6,700 มีความเสี่ยง หลังมีการปล่อยโค้ดสาธิตช่องโหว่

เมื่อวานนี้เราได้รายงานถึงช่อง RCE ระดับร้ายแรง ที่ VMware เพิ่งออกแพตช์ออกมา เพียงไม่นานนักก็พบการสาธิตช่องโหว่ด้วยโค้ดเพียงบรรทัดเดียว และหลังจากทดลองสแกนในอินเทอร์เน็ตก็พบเซิร์ฟเวอร์ที่มีความเสี่ยงกว่า 6,700 ตัว

Credit: ShutterStock.com

เรื่องราวของแพตช์ช่องโหว่ CVE-2021-21972 อ่านย้อนหลังได้ที่ https://www.techtalkthai.com/vmware-fixes-cve-2021-21972-for-vcenter/

ประเด็นคือตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้ออกเผยโค้ดสาธิตการใช้ช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้ด้วยโค้ด cRUL Request เพียงบรรทัดเดียว ในเวลาต่อมาทาง Bad Packets ได้รายงานพบความพยามยามสแกนหาเซิร์ฟเวอร์ vCenter ในอินเทอร์เน็ต อีกด้านหนึ่ง Positive Technologies ผู้รายงานช่องโหว่ที่ตอนแรกหวังจะเก็บข้อมูลไว้ก่อนเพื่อรอให้ผู้ใช้อัปเดต ต้องเปลี่ยนแผนปล่อยข้อมูลไว้ในบล็อกของตนที่ https://swarm.ptsecurity.com/unauth-rce-vmware/ 

ความน่าสนใจคือจากข้อมูลของ Shodan พบว่ามีเซิร์ฟเวอร์ vCenter เชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตราว 6,700 ตัว ด้วยเหตุนี้เองจึงเตือนให้ผู้ใช้ทุกท่านไม่นิ่งนอนใจนะครับก่อนภัยร้ายจะมาเยือน

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/more-than-6700-vmware-servers-exposed-online-and-vulnerable-to-major-new-bug


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย