สื่อใหญ่เมืองผู้ดีตกเป็นเป้าโจมตีของ Ransomware

trend_micro_logo_h50

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยชั้นนำของโลก ได้ออกมาเปิดเผยว่า The Indendent หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่แห่งสหราชอาณาจักร กำลังทำความสะอาดเว็บไซต์ หลังจากที่มีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบส่งมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) เข้ามาเพื่อกระจายไปยังผู้อ่านกว่าหลายล้านคน

เป้าหมายคือ Blog ของ The Independent

การโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายที่ Blog บนเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ The Independent ซึ่งพัฒนาโดยใช้ WordPress แพลทฟอร์มมาตรฐานสำหรับทำ Blog โดยแฮ็คเกอร์อาศัยช่องโหว่ที่ค้นพบเพื่อเข้าโจมตีเว็บ Blog แล้วบังคับให้ผู้อ่านเปลี่ยนเป้าหมายมายัง Angler Exploit Kit มัลแวร์เรียกค่าไถ่แคมเปญใหม่ที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นานนี้

trend_micro_the_independent

ใช้ Angler Exploit Kit เพื่อหาช่องโหว่แล้วแฝงมัลแวร์เข้าไป

Angler จะทำการสแกนคอมพิวเตอร์ของผู้อ่านเพื่อหาช่องโหว่บน Adobe Flash โดยช่องโหว่ที่เป็นเป้าหมายคือ CVE-2015-7645 ซึ่งค้นพบเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในกรณีที่เจอช่องโหว่ดังกล่าว Angler จะสามารถแฝงมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Cryptesla 2.2.0 เข้าไปยังคอมพิวเตอร์ของผู้อ่านเพื่อเข้ารหัสไฟล์สำคัญ แล้วเรียกร้องค่าไถ่เพื่อทำการปลดรหัสได้

ร่วมกับ Trend Micro เพื่อกำจัดมัลแวร์

อย่างไรก็ตาม ทาง The Independent ได้ทราบถึงการโจมตีดังกล่าว และร่วมมือกับ Trend Micro เพื่อทำการคลีนมัลแวร์เรียกค่าไถ่นี้ออกจากระบบอยู่

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3013121/instead-of-news-uk-paper-delivered-ransomware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …