Breaking News

สื่อใหญ่เมืองผู้ดีตกเป็นเป้าโจมตีของ Ransomware

trend_micro_logo_h50

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยชั้นนำของโลก ได้ออกมาเปิดเผยว่า The Indendent หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่แห่งสหราชอาณาจักร กำลังทำความสะอาดเว็บไซต์ หลังจากที่มีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบส่งมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) เข้ามาเพื่อกระจายไปยังผู้อ่านกว่าหลายล้านคน

เป้าหมายคือ Blog ของ The Independent

การโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายที่ Blog บนเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ The Independent ซึ่งพัฒนาโดยใช้ WordPress แพลทฟอร์มมาตรฐานสำหรับทำ Blog โดยแฮ็คเกอร์อาศัยช่องโหว่ที่ค้นพบเพื่อเข้าโจมตีเว็บ Blog แล้วบังคับให้ผู้อ่านเปลี่ยนเป้าหมายมายัง Angler Exploit Kit มัลแวร์เรียกค่าไถ่แคมเปญใหม่ที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นานนี้

trend_micro_the_independent

ใช้ Angler Exploit Kit เพื่อหาช่องโหว่แล้วแฝงมัลแวร์เข้าไป

Angler จะทำการสแกนคอมพิวเตอร์ของผู้อ่านเพื่อหาช่องโหว่บน Adobe Flash โดยช่องโหว่ที่เป็นเป้าหมายคือ CVE-2015-7645 ซึ่งค้นพบเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในกรณีที่เจอช่องโหว่ดังกล่าว Angler จะสามารถแฝงมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Cryptesla 2.2.0 เข้าไปยังคอมพิวเตอร์ของผู้อ่านเพื่อเข้ารหัสไฟล์สำคัญ แล้วเรียกร้องค่าไถ่เพื่อทำการปลดรหัสได้

ร่วมกับ Trend Micro เพื่อกำจัดมัลแวร์

อย่างไรก็ตาม ทาง The Independent ได้ทราบถึงการโจมตีดังกล่าว และร่วมมือกับ Trend Micro เพื่อทำการคลีนมัลแวร์เรียกค่าไถ่นี้ออกจากระบบอยู่

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3013121/instead-of-news-uk-paper-delivered-ransomware.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] In Case of Emergency, Press Nutanix Xi Frame 5 ขั้นตอนง่ายกับการ “work from everywhere” ในทุกสถานการณ์

Nutanix Xi Frame เป็นโซลูชั่น Desktop-as-a-Service (DaaS) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเดสก์ท๊อป หรือแอพพลิเคชั่นได้จากทุกที่ และทุกอุปกรณ์ โดย Frame จะส่งผ่าน Virtual App หรือ Virtual Desktop ให้กับผู้ใช้จากผู้ให้บริการ Cloud เช่น AWS, Azure, Google Cloud หรือองค์กรสามารถติดตั้ง Frame บน Nutanix AHV ได้เช่นกัน และก่อนที่จะพูดถึงขั้นตอนง่ายๆของการเซ็ตอัพ และคอนฟิก Frame นั้น มาดูกันว่าทำไมการนำ DaaS โดยเฉพาะ Frame มาใช้สำหรับองค์กรจึงเหมาะสมกับแนวคิดของการ Work from Home

ชี้แจงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยในการใช้ Zoom จัด Webinar โดย TechTalkThai

หลังจากที่มีข่าวประเด็นปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Zoom ถูกเปิดเผยออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา TechTalkThai ในฐานะผู้ใช้บริการ Zoom ในการจัดทำ Webinar ก็ได้ติดตาม ตรวจสอบ และทำการประเมินประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และขอชี้แจงเพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านสบายใจในการเข้าร่วม Webinar ที่จัดขึ้นโดย …