Breaking News

Ubuntu เผยข้อมูลสถิติจากผู้ใช้เป็นครั้งแรก

หลังจากได้รับข้อมูลของผู้ใช้งานระหว่างติดตั้ง Ubuntu เวอร์ชัน 18.04 LTS มาเป็นเวลากว่า 3 เดือนตอนนี้ Ubuntu ก็ได้ออกมาแชร์ข้อมูลสถิติของผู้ใช้งานต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก

credit : BleepingComputer.com

โดยระหว่างการติดตั้ง Ubuntu OS ผู้ใช้งานจะได้รับการร้องขอเพื่อเก็บข้อมูลรายละเอียดการลง OS ของผู้ใช้งานผ่านเครื่องมือรายงานของ Ubuntu (ซึ่งมีปล่อยไว้บน GitHub เพื่อความโปร่งใสเพราะเป็นครั้งแรกที่มีการร้องขอเก็บข้อมูลของผู้ใช้ Ubuntu) นาย Will Cooke ผู้อำนวยจากของ Ubuntu Desktop เคยชี้แจงว่าบริษัทไม่ได้มีจุดประสงค์แอบแฝงในการนำข้อมูลของผู้ใช้ไปหาประโยชน์ด้านการตลาดแต่อย่างใด เพราะเป็นไปเพื่อประโยชน์ด้านการพัฒนาเท่านั้น ซึ่งเมื่อวาน Cooke ก็ได้รักษาคำสัญญาในการนำข้อมูลสถิติมาเผยแบบสาธารณะเป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตามสถิติถูกเก็บมาจากฝั่ง Desktop เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

credit : BleepingComputer.com

สถิติพบว่า 67% ของผู้ใช้งานยอมแชร์ข้อมูลให้กับ Ubuntu โดยมีรายละเอียดปลีกย่อยดังนี้

  • เวลาเฉลี่ยในการติดตั้ง Ubuntu Desktop นานที่สุดคือ18 นาที เร็วที่สุดประมาณ 8 นาที (รูปด้านบน)
  • 75% ของผู้ใช้งานทำการลง OS ใหม่ส่วนที่เหลืออัปเกรตจากเวอร์ชันเก่า
credit : BleepingComputer.com
  • 53.8% ของการลงใหม่เกี่ยวข้องกับการลบฮาร์ดไดร์ฟและติดตั้งใหม่ (รูปด้านบน)
  • ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีหน้าจอแบบ HD (1080p) และ 1366*768 ส่วน 4k และ HiDPI ไม่มีเพราะราคาอาจจะสูงเกินไป
  • ​ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักใช้ 1 หน้าจอ 1 CPU และ 1 GPU
  • ขนาดของ RAM ไม่โดดเด่นอย่างชัดเจน (ตามรูปด้านล่าง 4 น่าจะมากที่สุด)
  • กลุ่มลูกค้ามากที่สุดอยู่ใน อเมริกา บราซิล อินเดีย จีน และ รัสเซีย มากกว่าแต่ค่านี้อาจจะไม่ตรงเพราะครั้งแรกที่ลง OS ใหม่เวลาจะตั้งไว้เป็น US timezone
credit : BleepingComputer.com

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/linux/ubuntu-reveals-desktop-telemetry-for-the-first-time/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] iZeno รับมอบรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC

วันนี้ Atlassian ได้ประกาศสู่สาธารณะว่า บริษัท iZeno ถูกเลือกให้ได้รับรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC สืบเนื่องมาจากผลงานและความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงปีปฏิทิน 2019 โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างธุรกิจใหม่, การขับเคลื่อนความเป็นผู้นำเชิงความคิด รวมถึงเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์และบริการเป็น solution stack ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ DevOps และ IT Service Management Solution (ITSM) ทั้งหมดนี้ได้เติมเต็ม Atlassian ในภาพรวมให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น