Ubuntu 21.10 ออกแล้ว!

Canonical ได้ประกาศออก Ubuntu 21.10 หรือ ‘Impish Indri’ ออกมาแล้ว โดยมีความสามารถใหม่หลายประการดังนี้

สำหรับ Desktop จะมีซอฟต์แวร์แพ็กเกจใหม่ๆ ตอบโจทย์นักพัฒนา ประกอบด้วย PHP 8, Python 3.9.4 และ GCC 11 ที่รองรับเรื่อง Static Analysis รวมไปถึง Gnome เวอร์ชัน 40 และสามารถหาดาวน์โหลด Container Image ได้จาก Docker Hub และ Amazon ECR Registry นอกจากนี้ Canonical ยังคุยถึงเรื่องการตอบโจทย์ AL/ML ด้วยแพ็กเกจ Apache Cassandra
และความสามารถร่วมกับ NVidia ในการทำ vGPU บน Ubuntu KVM

ในฝั่งของ Server ทางทีมงานได้พูดถึงเรื่องการรองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆเช่น x64-64, ARM v7, ARM64, POWER 8, POWER 9, IBM x390x (LinuxONE) และ RISC-V โดย Kernel 5.13 จะมาพร้อมกับความสามารถในการตรวจสอบ Runtime Error ของหน่วยความจำหรือ KFENCE (Kernel Electric Fence) ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการติดตั้งแพ็กเกจ Needrestart มาให้พร้อม เพื่อช่วยให้สามารถตรวจหาว่า Daemon ไหนที่ต้องการ restart เมื่ออัปเกรตไลบรารีใหม่ เพื่อตั้งค่าสั่ง restart อัตโนมัติได้ รวมถึงยังมีทางเลือกในการติดตั้งที่เหมาะกับ Edge และ IoT คือหน้าติดตั้งผู้ใช้งานจะมีทางเลือกสำหรับเวอร์ชันขั้นต่ำด้วยพื้นที่เพียง 100 MB

อย่างไรก็ดี Impish Indri เป็นเพียงเวอร์ชันย่อยเท่านั้นก่อนรุ่น LTS ที่ได้รับการดูแลยาวนาน 10 ปี จะออกมาจริงในเมษายนปีหน้า 

ที่มา : https://ubuntu.com//blog/ubuntu-21-10-has-landed และ https://ubuntu.com//blog/ubuntu-server-21-10


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Data Quality Governance สำคัญอย่างไร? ทำไมธุรกิจองค์กรที่มีกลยุทธ์ด้าน Data และ AI จึงต้องใส่ใจประเด็นนี้?

ทุกวันนี้เหล่าผู้นำฝ่ายวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจองค์กรนั้นต่างให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้าน Cloud, AI Analytics, Digital Customer Experience และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายองค์กรนั้นต้องกลับมาให้ความสำคัญกับประเด็นด้านคุณภาพของข้อมูลหรือการทำ Data Quality Governance ตามไปด้วย เพื่อเป็นการวางรากฐานสำคัญให้โครงการด้าน …

Samsung Knox Suite :โซลูชันสำหรับความปลอดภัย และความคล่องตัวการจัดการอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ขององค์กร ตอบโจทย์ Enterprise Mobility แบบ All-in-One

การใช้ Smartphone หรือ Tablet ในภาคธุรกิจองค์กรนั้นกลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางได้ดียิ่งกว่า PC ในงานที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างทันท่วงที ไปจนถึงการใช้ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเช่นกล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมขนส่ง, โรงงาน, การแพทย์, …