Ubuntu 21.10 ออกแล้ว!

Canonical ได้ประกาศออก Ubuntu 21.10 หรือ ‘Impish Indri’ ออกมาแล้ว โดยมีความสามารถใหม่หลายประการดังนี้

สำหรับ Desktop จะมีซอฟต์แวร์แพ็กเกจใหม่ๆ ตอบโจทย์นักพัฒนา ประกอบด้วย PHP 8, Python 3.9.4 และ GCC 11 ที่รองรับเรื่อง Static Analysis รวมไปถึง Gnome เวอร์ชัน 40 และสามารถหาดาวน์โหลด Container Image ได้จาก Docker Hub และ Amazon ECR Registry นอกจากนี้ Canonical ยังคุยถึงเรื่องการตอบโจทย์ AL/ML ด้วยแพ็กเกจ Apache Cassandra
และความสามารถร่วมกับ NVidia ในการทำ vGPU บน Ubuntu KVM

ในฝั่งของ Server ทางทีมงานได้พูดถึงเรื่องการรองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆเช่น x64-64, ARM v7, ARM64, POWER 8, POWER 9, IBM x390x (LinuxONE) และ RISC-V โดย Kernel 5.13 จะมาพร้อมกับความสามารถในการตรวจสอบ Runtime Error ของหน่วยความจำหรือ KFENCE (Kernel Electric Fence) ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการติดตั้งแพ็กเกจ Needrestart มาให้พร้อม เพื่อช่วยให้สามารถตรวจหาว่า Daemon ไหนที่ต้องการ restart เมื่ออัปเกรตไลบรารีใหม่ เพื่อตั้งค่าสั่ง restart อัตโนมัติได้ รวมถึงยังมีทางเลือกในการติดตั้งที่เหมาะกับ Edge และ IoT คือหน้าติดตั้งผู้ใช้งานจะมีทางเลือกสำหรับเวอร์ชันขั้นต่ำด้วยพื้นที่เพียง 100 MB

อย่างไรก็ดี Impish Indri เป็นเพียงเวอร์ชันย่อยเท่านั้นก่อนรุ่น LTS ที่ได้รับการดูแลยาวนาน 10 ปี จะออกมาจริงในเมษายนปีหน้า 

ที่มา : https://ubuntu.com//blog/ubuntu-21-10-has-landed และ https://ubuntu.com//blog/ubuntu-server-21-10

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ