Ubuntu 21.04 ออกแล้ว!

Canonical ได้ปล่อย Ubuntu 21.04 หรือ Hirsute Hippo ซึ่งมีความสามารถเพิ่มเติมหลายประการ

Hirsute Hippo มาพร้อมกับ Linux Kernel 5.11 ซึ่งแน่นอนว่ามีความสามารถรองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ แพตช์ใหม่ แต่สำหรับฟีเจอร์สำคัญมีดังนี้

  • มีหน้า Wallpaper ใหม่ตามรูป รวมถึงมีการปรับ UI ของไอคอน
credit : howtogeek
  • กลับมาใช้ Wayland เป็น Default Display Server คือในตอน Ubuntu 17.10 เคยทำเช่นนี้มาแล้วแต่ก็เปลี่ยนกลับไปเป็น X.org X11 สำหรับการใช้งานใน Ubuntu 21.04 ถ้าหากระบบตรวจพบ Nvidia Graphic ระบบจะยังไปใช้ X.org ดังนั้นต้องเข้าไปเปลี่ยนเองที่ sudo gedit /etc/gdm3/custom.conf
  • ใน GNOME 3.28 ความสามารถวางไฟล์ในเดสก์ท็อปนั้นถูกลบออกไป ซึ่ง Ubuntu 21.04 จะมี GNOME Extension ที่ช่วยให้สามารถทำเช่นนั้นได้เหมือนเดิม
credit : howtogeek
  • มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ภายในเช่น Firefox 87.0, Thunderbird 78.8.1, LibreOffice 7.1.2.2, Bash 5.1.4, gcc 10.2.1 202110401, OpenSSL 1.1.1j (Feb 2021), GNOME 3.38.4 
  • ปรับสิทธิ์การgnoใช้งานใน Home directory จาก 755 เป็น 750 นั่นหมายถึงการตัดสิทธิ์การเข้าถึง User home directory สำหรับทุกคนออกไป ทั้งนี้ถ้าเป็นการอัปเกรตเวอร์ชัน OS ขึ้นมาระบบจะไม่มีการปรับสิทธิ์ส่วนนี้

อย่างไรก็ตาม Ubuntu 21.04 เป็นการออกเวอร์ชันคาบปกติปีละ 2 ครั้งคือเมษายนและตุลาคม ซึ่งจะมีวาระการ Support 9 เดือนเท่านั้น ต่างกับเวอร์ชันสเถียรที่จะออกทุก 2 ปีและ Support ถึง 5 ปี

ที่มา : https://www.howtogeek.com/723039/whats-new-in-ubuntu-21.04-hirsute-hippo/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เปิดตัว Cloud Control แพลตฟอร์มรวมศูนย์บริหาร IT Infrastructure ร่วมกับ AI Agent

Cisco เปิดตัว Cloud Control ในงาน Cisco Live 2026 ที่ Las Vegas โดยเป็นแพลตฟอร์มรวมศูนย์ที่ออกแบบมาให้มนุษย์และ AI Agent ทำงานร่วมกันในการบริหาร …

Microsoft AI เปิดตัว 7 โมเดลใหม่ตระกูล MAI พร้อม Frontier Tuning สำหรับองค์กร

Microsoft AI เปิดตัวโมเดล AI ตระกูล MAI จำนวน 7 รุ่น ครอบคลุม Reasoning, Coding, Image, Transcription และ …