Ubuntu 18.10 ‘Cosmic Cuttlefish’ ออกแล้ว

สำหรับแฟน Ubuntu เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้ออกเวอร์ชันใหม่คือ 18.10 อย่างเป็นทางการภายใต้ชื่อ ‘Cosmic Cuttlefish’ เป็นสถานะพร้อมใช้งานหลังจบช่วง Beta ไป โดยในเวอร์ชันนี้ได้รักษาคอนเซปต์คุณภาพสูงและใช้ง่ายเหมือนเดิมพร้อมกับเพิ่มลูกเล่นและแก้ Bug หลายรายการ

Credit: Canonical

Adam Conrad หนึ่งในวิศวกรของ Canonical ได้เล่าถึงการเปลี่ยนแปลงโดยภาพรวมว่า “ในเวอร์ชันนี้ได้มีการอัปเดต Kernel เป็น Linux Kernel 4.18, เปลี่ยน Toolchain  หรือเครื่องมือการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็น gcc 8.2 ด้วย glibc 2.28, อัปเดต openssl 1.1.1 และใช้ gnutls 3.6.4 ที่รองรับกับ TLS 1.3 ได้

ในเรื่องของปัญหาที่พบเบื้องต้นมีก็มีให้เห็นบ้าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับ Filesystem (Bug 1798562), เมื่อตัดการเชื่อมต่อกับ VPN จะเกิดปัญหากับ DNS Resolution ทำให้ต้อง Restart ใหม่เพื่อแก้ปัญหาด้วยคำสั่ง ‘Sudo systemctl restart systemd-resolved.service’ (Bug 1797415) และ ปุ่ม Quit ด้านบนใน gnome-initial-setup ใช้ไม่ได้ต้องไปใช้ Dock Menu แทน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม Canonical ยังได้ปล่อย Ubuntu ใหม่ของรุ่นอื่นๆ อย่าง Budgie, Kabuntu, Lubuntu, Kylin, MATE, Studion, Xubuntu ด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา : https://www.techworm.net/2018/10/ubuntu-18-10-cosmic-cuttlefish-download.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ "หมึกพรีเมี่ยม" ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

โอกาสของไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน Digital กับความร่วมมือที่ต้องเกิดขึ้นจากทุกภาคส่วน

ในงานสัมมนา Powering Digital Thailand 2022 – HUAWEI CLOUD & CONNECT เหล่าผู้นำระดับประเทศ, ธุรกิจองค์กรชั้นนำ, องค์กรนานาชาติ และทาง Huawei นั้นได้มาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ถึงความเป็นไปได้และโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้าน Digital จากหลากหลายแง่มุมด้วยกัน