Breaking News

Ubuntu 18.10 ‘Cosmic Cuttlefish’ ออกแล้ว

สำหรับแฟน Ubuntu เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้ออกเวอร์ชันใหม่คือ 18.10 อย่างเป็นทางการภายใต้ชื่อ ‘Cosmic Cuttlefish’ เป็นสถานะพร้อมใช้งานหลังจบช่วง Beta ไป โดยในเวอร์ชันนี้ได้รักษาคอนเซปต์คุณภาพสูงและใช้ง่ายเหมือนเดิมพร้อมกับเพิ่มลูกเล่นและแก้ Bug หลายรายการ

Credit: Canonical

Adam Conrad หนึ่งในวิศวกรของ Canonical ได้เล่าถึงการเปลี่ยนแปลงโดยภาพรวมว่า “ในเวอร์ชันนี้ได้มีการอัปเดต Kernel เป็น Linux Kernel 4.18, เปลี่ยน Toolchain  หรือเครื่องมือการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็น gcc 8.2 ด้วย glibc 2.28, อัปเดต openssl 1.1.1 และใช้ gnutls 3.6.4 ที่รองรับกับ TLS 1.3 ได้

ในเรื่องของปัญหาที่พบเบื้องต้นมีก็มีให้เห็นบ้าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับ Filesystem (Bug 1798562), เมื่อตัดการเชื่อมต่อกับ VPN จะเกิดปัญหากับ DNS Resolution ทำให้ต้อง Restart ใหม่เพื่อแก้ปัญหาด้วยคำสั่ง ‘Sudo systemctl restart systemd-resolved.service’ (Bug 1797415) และ ปุ่ม Quit ด้านบนใน gnome-initial-setup ใช้ไม่ได้ต้องไปใช้ Dock Menu แทน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม Canonical ยังได้ปล่อย Ubuntu ใหม่ของรุ่นอื่นๆ อย่าง Budgie, Kabuntu, Lubuntu, Kylin, MATE, Studion, Xubuntu ด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา : https://www.techworm.net/2018/10/ubuntu-18-10-cosmic-cuttlefish-download.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ