จับแล้ว 2 ผู้ต้องสงสัยวัย 50 ปี แพร่กระจาย Ransomware เข้าเครือข่าย CCTV ในกรุงวอชิงตัน

หลังจากที่เมื่อต้นสัปดาห์มีข่าวว่า ระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) กว่า 65% ของกรุงวอชิงตันถูก Ransomware เข้าโจมตี ส่งผลให้ไม่สามารถบันทึกภาพได้เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงไม่กี่วันก่อนที่ Donald Trump จะเข้าพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ วันนี้ทางหน่วยงาน National Crime Agency (NCA) แห่งสหราชอาณาจักรออกมาประกาศจับตัวผู้ต้องสงสัย 2 รายได้เป็นที่เรียบร้อย

Credit: 24Novembers/ShutterStock

เจ้าหน้าที่ NCA ได้เข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยแฮ็คระบบเครือข่าย CCTV ของกรุงวอชิงตัวและติดตั้ง Ransomware เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ CCTV 123 จาก 187 เครื่องหยุดทำงาน โดยจับกุมได้ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนเป็นชายชาวสหราชอาณาจักรและหญิงชาวสวีเดนอายุประมาณ 50 ปี ซึ่งทาง NCA ได้ดำเนินการจับกุมตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐฯ

เหตุการณ์แฮ็คระบบกล้อง CCTV และแพร่กระจาย Ransomware เข้าไปจนกล้องหยุดทำงานนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 – 15 มกราคม ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนที่ Donald Trump จะเข้าพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ในวันที่ 20 มกราคม การโจมตีครั้งนี้ทำให้หน่วยรักษาความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ เกิดความแตกตื่น เนื่องจากกลัวว่าจะมีการก่อการร้ายเกิดขึ้นตามมาขณะที่กล้องไม่สามารถใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม ทีมงาน IT ได้จัดการลบซอฟต์แวร์ทิ้งแล้วลงใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และกล้อง CCTV ทุกเครื่องสามารถกลับมาใช้ทำงานได้เป็นปกติในวันที่ Donal Trump รับตำแหน่งประธานาธิบดี

ทั้งนี้ หน่วยพิสูจน์หลักฐานที่เข้ามาตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว เช่น Secret Service และ FBI ออกมาระบุว่า พบ Ransomware ถึง 2 ประเภทที่เข้าโจมตีระบบเครือข่าย CCTV และทางเจ้าหน้าที่สามารถแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่แต่อย่างใด

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/two-arrested-in-london-for-infecting-washingtons-cctv-network-with-ransomware/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับความปลอดภัย! Security Pitch จับมือ Winbourne Consulting ร่วมกับ Depa พัฒนา Smart city ภูเก็ต [PR]

Security Pitch ร่วมกับ Winbourne Consulting เข้าพูดคุยกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa เรื่องการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ …

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคาม

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคามในปีที่แล้ว พบการโจมตีระบบ Cloud มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 75%