โรงงานผลิตชิปของ TSMC เริ่มกลับมาเดินสายการผลิตต่อได้ หลังจากถูก Ransomware โจมตี

เมื่อช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงงานผลิตชิปของ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company หรือ TSMC ที่รับหน้าที่ผลิตชิปให้กับผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Apple, NVIDIA, Qualcomm ต้องหยุดดำเนินการไปเนื่องจากถูก Ransomware โจมตี และปัจจุบันนี้ทางโรงงานก็สามารถกู้ระบบกลับคืนมาได้แล้ว

 

Credit: ShutterStock.com

 

ทาง TSMC ระบุว่า Ransomware ที่ถูกโจมตีในครั้งนี้เป็น Ransomware ที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Wannacry และการติด Ransomware ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการติดตั้งเครื่องมือใหม่ภายในโรงงาน โดยไม่ได้มีการตัดการเชื่อมต่อกับ Internet ของเครื่องมือดังกล่าว

ไม่มีการเปิดเผยว่าการโจมตีในครั้งนี้มีต้นตอมาจากกลุ่มใด และทาง CC Wei ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง TSMC เองก็ได้ออกมาเผยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจและประหลาดใจมาก และยังระบุด้วยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของพนักงาน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และปัจจุบันทาง TSMC เองก็ได้มีการเปลี่ยนการตั้งค่าให้ระบบทำการตรวจจับภัยคุกคามโดยอัตโนมัติแล้ว และจะป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ความผิดพลาดทำนองเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก

 

ที่มา: https://www.bbc.co.uk/news/technology-45089095


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับความปลอดภัย! Security Pitch จับมือ Winbourne Consulting ร่วมกับ Depa พัฒนา Smart city ภูเก็ต [PR]

Security Pitch ร่วมกับ Winbourne Consulting เข้าพูดคุยกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa เรื่องการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ …

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคาม

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคามในปีที่แล้ว พบการโจมตีระบบ Cloud มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 75%