โรงงานผลิตชิปของ TSMC เริ่มกลับมาเดินสายการผลิตต่อได้ หลังจากถูก Ransomware โจมตี

เมื่อช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงงานผลิตชิปของ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company หรือ TSMC ที่รับหน้าที่ผลิตชิปให้กับผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Apple, NVIDIA, Qualcomm ต้องหยุดดำเนินการไปเนื่องจากถูก Ransomware โจมตี และปัจจุบันนี้ทางโรงงานก็สามารถกู้ระบบกลับคืนมาได้แล้ว

 

Credit: ShutterStock.com

 

ทาง TSMC ระบุว่า Ransomware ที่ถูกโจมตีในครั้งนี้เป็น Ransomware ที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Wannacry และการติด Ransomware ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการติดตั้งเครื่องมือใหม่ภายในโรงงาน โดยไม่ได้มีการตัดการเชื่อมต่อกับ Internet ของเครื่องมือดังกล่าว

ไม่มีการเปิดเผยว่าการโจมตีในครั้งนี้มีต้นตอมาจากกลุ่มใด และทาง CC Wei ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง TSMC เองก็ได้ออกมาเผยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจและประหลาดใจมาก และยังระบุด้วยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของพนักงาน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และปัจจุบันทาง TSMC เองก็ได้มีการเปลี่ยนการตั้งค่าให้ระบบทำการตรวจจับภัยคุกคามโดยอัตโนมัติแล้ว และจะป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ความผิดพลาดทำนองเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก

 

ที่มา: https://www.bbc.co.uk/news/technology-45089095


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

พบช่องโหว่บนโปรแกรม BlueStacks แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีการค้นพบช่องโหว่ DNS Rebinding บนโปรแกรมจำลองแอนดรอยด์ BlueStacks ซึ่งนำไปสู่การลอบรันโค้ดได้ ดังนั้นผู้ใช้งาน (คอเกมทั้งหลายอาทิ เช่น Ragnarok, PUBG หรืออื่นๆ) ควรอัปเดตกันด้วยครับ