Black Hat Asia 2021

โรงงานผลิตชิปของ TSMC เริ่มกลับมาเดินสายการผลิตต่อได้ หลังจากถูก Ransomware โจมตี

เมื่อช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงงานผลิตชิปของ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company หรือ TSMC ที่รับหน้าที่ผลิตชิปให้กับผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Apple, NVIDIA, Qualcomm ต้องหยุดดำเนินการไปเนื่องจากถูก Ransomware โจมตี และปัจจุบันนี้ทางโรงงานก็สามารถกู้ระบบกลับคืนมาได้แล้ว

 

Credit: ShutterStock.com

 

ทาง TSMC ระบุว่า Ransomware ที่ถูกโจมตีในครั้งนี้เป็น Ransomware ที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Wannacry และการติด Ransomware ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการติดตั้งเครื่องมือใหม่ภายในโรงงาน โดยไม่ได้มีการตัดการเชื่อมต่อกับ Internet ของเครื่องมือดังกล่าว

ไม่มีการเปิดเผยว่าการโจมตีในครั้งนี้มีต้นตอมาจากกลุ่มใด และทาง CC Wei ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง TSMC เองก็ได้ออกมาเผยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจและประหลาดใจมาก และยังระบุด้วยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของพนักงาน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และปัจจุบันทาง TSMC เองก็ได้มีการเปลี่ยนการตั้งค่าให้ระบบทำการตรวจจับภัยคุกคามโดยอัตโนมัติแล้ว และจะป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ความผิดพลาดทำนองเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก

 

ที่มา: https://www.bbc.co.uk/news/technology-45089095

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ขั้นตอนปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ลดโอกาสเสี่ยงที่จะถูกปรับหรือจำคุกจากพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วยโซลูชันจาก Thales

ในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นได้มีการระบุถึงการลงโทษในกรณีต่างๆ ที่เกิดการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ นั้นเกิดการตื่นตัวต่อประเด็นด้านการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า, คู่ค้า และพนักงานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถปรับตัวรับกับข้อกำหนดในพรบ. ดังกล่าวนี้ได้ดียิ่งขึ้น Thales ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Data Security และ Data Privacy จึงได้สรุปถึง 4 แนวทางด้าน Data Security ในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลเอาไว้ เพื่อให้ธุรกิจนำไปศึกษาและประยุกต์ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

รู้จักกับบอทอันตราย 5 ประเภท

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในอินเทอร์เน็ตมีการใช้งาน Bot ทั้งเพื่อจุดประสงค์ที่ดีหรือร้ายก็ตาม อย่างไรก็ดีวันนี้เราจะขอแนะนำให้รู้จักกับ 5 รูปแบบของบอทอันตราย