CDIC 2023

หนึ่งเดียวไม่มีสอง! วิศวกรสาวจาก True IDC ได้รับการแต่งตั้งเป็น APN Ambassador จาก AWS

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณปาริชาติ เจริญจงสุข Professional Service Manager จาก True IDC ผู้ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็น APN Ambassador โดย Amazon Web Services คนแรกและคนเดียวในประเทศไทยและเป็นหญิงเดียวในภูมิภาค APAC ถึงประสบการณ์และการทำงานสายเทคนิคที่ True IDC พร้อมเป็นแรงบันดาลใจให้หญิงสาวทุกคนทำงานที่ใจรัก แม้จะเป็นงานสายเทคนิคก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำทีม Cloud Consulting และประสบความสำเร็จได้

APN Ambassador คืออะไร

ก่อนที่จะไปถึง APN Ambassador ต้องกล่าวถึง AWS Community เสียก่อน

AWS Community คือ ศูนย์รวมผู้ใช้ AWS ทั้งลูกค้าและพาร์ตเนอร์ของ AWS ไว้ด้วยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน ร่วมกันแก้ไขปัญหา รวมไปถึงจัดอีเวนต์เพื่ออัปเดตความรู้และเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก AWS โดยมี AWS Hero เป็นตัวแทนของฝั่งผู้ใช้ และ APN Ambassador เป็นตัวแทนของฝั่งพาร์ตเนอร์ ซึ่งตัวแทนทั้งสองนี้คือผู้ที่โดดเด่นในการสนับสนุนความรู้ ให้คำแนะนำ และแก้ปัญหาต่างๆ ของสมาชิกใน AWS Community

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่พาร์ตเนอร์ทุกคนจะสามารถเป็น APN Ambassador ได้ นอกจากบุคคลผู้นั้นจะเป็นพาร์ตเนอร์อย่างเป็นทางการของ AWS แล้ว จำเป็นต้องมีใบรับรองด้านเทคนิคระดับ Professional หรือ Specialty อย่างน้อย 2 ใบ เพื่อการันตีว่าเป็นบุคคลที่มีความรู้เชิงลึกและความเชี่ยวชาญในโซลูชันของ AWS จริง และมีใจรักที่จะร่วมสร้างและพัฒนา AWS Community ให้เติบโต ที่สำคัญคือต้องมีการแชร์ความรู้สู่ Community อยู่เป็นระยะ ๆ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเขียน Blog การพัฒนาโปรเจ็กต์ Open Source หรือการเป็น Public Speaker ซึ่ง ณ ขณะที่เขียนบทความนี้ คุณปาริชาติ เจริญจงสุข Professional Service Manager จาก True IDC เป็นคนไทยคนแรกและหญิงเดียวใน APAC ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็น APN Ambassador จากทั้งหมด 227 คนทั่วโลก 

บทบาทของ APN Ambassador กับการพัฒนา AWS Community

สำหรับบทความหน้าที่ของ APN Ambassador นั้น คุณปาริชาติระบุว่าไม่ได้มีหน้าที่อะไรเป็นพิเศษ เพียงแค่คอยแชร์ความรู้สู่ AWS Community เรื่อยๆ เหมือนที่เคยทำมาก็พอ ยิ่งมีการแชร์ความรู้ นำเสนอ Use Cases ใหม่ๆ หรือแก้ไขปัญหาที่ยากจะจัดการให้สมาชิกใน Community มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นการพัฒนา Community ให้เติบโตไปไกลได้มากเท่านั้น

“เรียก APN Ambassador ว่าเป็นตราสัญลักษณ์บน AWS Community จะเข้าใจได้ง่ายกว่าเมื่อเราเห็นคนที่เป็น APN Ambassador ช่วยตอบคำถามหรือแชร์ความรู้ก็สามารถมั่นใจได้ว่าบุคคลนั้นๆมีความรู้จริงเป็นพาร์ตเนอร์ทางการของ AWS ที่ผ่านประสบการณ์มาหลากหลายมีใบรับรองด้านเทคนิคของ AWS เป็นตัวการันตี” — คุณปาริชาติอธิบายถึงหน้าที่ของ APN Ambassador

เข้าถึงความรู้ได้มากกว่าประยุกต์ใช้งานได้เร็วกว่า

คุณปาริชาติระบุว่า ข้อดีของการเป็น APN Ambassador คือ การที่สามารถเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับ AWS ได้ง่ายขึ้นและเร็วกว่าใคร เนื่องจากความรู้ใหม่ๆ จะถูกแชร์ให้เหล่า APN Ambassador ก่อน เพื่อให้ APN Ambassador สามารถถ่ายทอดความรู้สู่ AWS Community ต่อได้  นอกจากนี้ยังมีการจัดสัมมนาพิเศษสำหรับ APN Ambassador โดยเฉพาะ ช่วยให้ได้เจอ Use Cases ที่หลากหลายมากขึ้น สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับลูกค้าในไทยได้เร็วขึ้นอีกด้วย แน่นอนว่า ความรู้และประสบการเหล่านี้ก็จะถูกนำมาใช้กับลูกค้า AWS ของ True IDC เป็นที่แรกด้วยเช่นกัน

“ไม่ว่าใครก็สามารถเป็น APN Ambassador หรือ AWS Hero ได้ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหนอายุเท่าไหร่เชื้อชาติอะไรนั้นไม่สำคัญเลยเพียงแค่มีใจรักค่อยๆศึกษาเรียนรู้และแชร์สิ่งที่ตนรู้ให้กับบุคคลอื่นได้อย่างถูกต้องก็พอ” — คุณปาริชาติให้คำแนะนำถึงผู้ที่อยากเป็น APN Ambassador หรือ AWS Hero

True IDC พร้อมส่งเสริมพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียม

สำหรับ True IDC คุณปาริชาติกล่าวว่า บริษัทสนับสนุนพนักงานทุกคนให้ทำในสิ่งที่ตนเองสนใจ และพร้อมส่งเสริมการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะเสมอ โดยมีโปรแกรมอบรมสำหรับพัฒนาบุคลากรภายในด้วยกันเอง หรือถ้าจำเป็นต้องอบรมภายนอกและสอบใบรับรอง บริษัทก็ยินดีสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ รวมถึงเปิดโอกาสให้พนักงานนำเสนอแนวทางการทำงานแบบใหม่ ๆ อยู่ตลอด โดยเชื่อว่ายิ่งบุคลากรของบริษัทมีศักยภาพมาเท่าไหร่ ผลตอบแทนก็จะตกอยู่ที่ลูกค้าของ True IDC ซึ่งก็จะกลับคืนสู่บริษัทในรูปของความไว้วางใจนั่นเอง

“โดยส่วนตัวแล้วไม่ได้รู้สึกว่าการเป็นผู้หญิงจะถูกกดดันหรือเป็นอุปสรรคในการทำงานสายเทคนิคและบริษัทสมัยนี้ก็ไม่ค่อยแบ่งแยกเรื่องเพศกันแล้วเพราะแป๋มเองก็สามารถเป็นผู้นำทีม Professional Service ของ True IDC ได้รวมถึงลูกค้าเองก็ไม่ได้มองว่าผู้หญิงจะ support หรือมีทักษะความรู้น้อยกว่าผู้ชายดังนั้นแป๋มอยากให้ทำในสิ่งที่ใจรักขอแค่เราพร้อมที่จะเรียนรู้ฝึกฝนว่าไม่งานแบบไหนก็สามารถประสบความสำเร็จได้ไม่เพียงแค่เรื่องของการเป็น APN Ambassador หรือ AWS Hero เท่านั้นยังรวมถึงการก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำทีมด้วยค่ะ” – คุณปาริชาติฝากส่งข้อความเป็นกำลังใจหญิงสาวที่ต้องการทำงานสายเทคนิค

สามารถติดตามบทความและความรู้จากคุณปาริชาติได้ที่ www.youtube.com/c/TrueIDCThailand/ และ https://parichati-ch.medium.com/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …