True IDC ขยาย Data Center อย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้ามุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด หรือ ทรู ไอดีซี ผู้นำการให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์แบบเสรีและเป็นกลาง (Carrier Neutral) และบริการระบบคลาวด์อันดับหนึ่งของประเทศไทย เดินหน้าขยายการให้บริการทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศที่อยู่ในประชาคมอาเซียน (ASEAN) โดยมุ่งหมายที่จะขยายขีดความสามารถขององค์กรเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลอันเป็นอีกหนึ่งกลไกที่สำคัญซึ่งจำเป็นต่อทิศทางการเติบโตของประเทศและภูมิภาค

ขยายดาต้า เซ็นเตอร์พร้อมเปิดตัว ทรู ไอดีซี ดาต้า เซ็นเตอร์ แคมปัส

บริษัท ทรู ไอดีซี ลงมือขยายดาต้า เซ็นเตอร์ในประเทศ โดยมีการประกอบพิธียกเสาเอกส่วนต่อขยายดาต้า เซ็นเตอร์ของ ทรู ไอดีซี – อีสต์ บางนา นำโดยนายธีรพันธุ์ เจริญศักดิ์ ผู้จัดการทั่วไป และคณะผู้บริหาร ซึ่งทรู ไอดีซี – อีสต์ การขยายดาต้า เซ็นเตอร์ในครั้งนี้เป็นการสร้างอาคารและระบบดาต้า เซ็นเตอร์เฟสที่ 2 จากเดิมที่ได้เปิดตัวเฟสที่ 1 ไปเมื่อปี 2562 โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในช่วงปี 2565 และจะดำเนินการขยายอย่างต่อเนื่องจนครบทั้ง 4 เฟส รวมถึงการขยายระบบเน็ตเวิร์กสูงสุด 4 เส้นทาง พร้อมด้วยศักยภาพสามารถรองรับการให้บริการ 5G ภายใต้มูลค่าเงินลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท โดยพื้นที่ทั้งหมดจะถูกขนานนามให้เป็น ทรู ไอดีซี- อีสต์ บางนา แคมปัส (True IDC-East Bangna Campus) 

ดาต้า เซ็นเตอร์เฟสที่ 2 นี้ ถูกออกแบบด้วยแนวคิดที่เน้นการให้บริการที่มีกำลังไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง สามารถใช้งานไฟฟ้าได้มากถึง 12 กิโลวัตต์ต่อ 1 Rack มีความทันสมัยด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด อีกทั้งได้มีการนำระบบการทำงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องมาใช้ร่วมกัน (Sustainable Green Data Center) และที่สำคัญคือมีความยืดหยุ่นให้กับธุรกิจด้วยรูปแบบการให้บริการแบบ Build-to-Suit ซึ่งช่วยเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถออกแบบความต้องการในการวางอุปกรณ์และการใช้พลังงานในพื้นที่ของตนเองได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น ถือเป็นจุดเด่นสำคัญในการดึงดูดลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ ผู้ให้บริการสื่อผ่านอินเทอร์เน็ต (Over-the-Top; OTT) ผู้ให้บริการระบบขนาดใหญ่ (Hyperscaler) อย่างระบบคลาวด์หรือระบบดาต้า เซ็นเตอร์ และธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่น ๆ รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมในการสนับสนุนการดำเนินธุรกิจในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) อีกด้วย และในขณะนี้ก็ได้มีลูกค้าที่ให้ความเชื่อมั่นเข้ามาจับจองพื้นที่เฟส 2 บางส่วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ทรู ไอดีซี ยังได้ทำการขยายพื้นที่การให้บริการของทรู ไอดีซี – นอร์ท เมืองทอง ศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของบริษัทให้สามารถรองรับความต้องการของธุรกิจได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ตั้งเป้าเป็นผู้นำดาต้า เซ็นเตอร์และคลาวด์ระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกเหนือจากการให้บริการในประเทศแล้ว ทรู ไอดีซี กำลังก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ให้บริการในระดับภูมิภาคแบบเต็มตัว (Regional Data Center and Cloud Service Provider) โดยมีแผนจะขยายบริการทั้งดาต้า เซ็นเตอร์และบริการระบบคลาวด์ไปยัง ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคอาเซียน โดยประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางในการดำเนินการด้วยมาตรฐานเดียวกัน ทั้งด้านความเชี่ยวชาญ การปฏิบัติงาน และการรักษาความมั่นคงปลอดภัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจากสถาบัน Uptime,  มาตรฐาน ISO, มาตรฐาน CSA STAR Cloud Security, มาตรฐาน PCI-DSS และล่าสุดยังได้รับรางวัลการันตีจาก Frost & Sullivan ให้เป็น 2021 Thailand Data Center Services Company of the Year ซึ่งเป็นการรับรางวัลอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 9 

นายธีรพันธุ์ เจริญศักดิ์ เปิดเผยว่า “จากผลการวิจัยได้ชี้ว่าการเติบโตของธุรกิจดาต้า เซ็นเตอร์ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงมีการเติบโตขึ้นในอีก 3-5 ปีข้างหน้า โดยประเทศไทยได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูง (High Growth Market) โดยมีตัวเลขอัตราการเติบโตประจำปีอยู่ที่ 28% ในขณะที่กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียนมีตัวเลขอัตราการเติบโตประจำปีอยู่ที่ 19% จึงถือเป็นโอกาสที่จะผลักดันธุรกิจของเราให้เป็นรากฐานที่มีความพร้อมในการรองรับและต่อยอดการทำงานของธุรกิจอื่น ๆ ที่จะทยอยเติบโตขึ้นในยุคดิจิทัล โดยเราจะยังคงรักษาความเป็นเลิศในการดำเนินธุรกิจ  เพิ่มศักยภาพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ยกระดับการบริการลูกค้า จับมือกับคู่ค้ารายใหม่ ๆ และพัฒนาโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการ เพื่อตอกย้ำความเป็นอันดับหนึ่งของตลาดเอาไว้”

ผู้ที่สนใจใช้บริการดาต้า เซ็นเตอร์และบริการระบบคลาวด์ของทรู ไอดีซี หรือต้องการเยี่ยมชมศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์สามารถติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.trueidc.com/th/contact หรือ โทร 02-494-8300


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Alibaba Cloud เปิดศูนย์ Data Center แห่งที่ 3 ในเยอรมนี

Alibaba Cloud ขยายศักยภาพการให้บริการระบบคลาวด์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เพิ่มสาขาให้กับศูนย์ Data Center แห่งที่ 3 ในประเทศเยอรมนี เพื่อรองรับประสิทธิภาพในการประมวลมวลด้าน Storage, Networking, Database, Artificial Intelligence …

ปกป้อง Cloud Infrastructure จากภัยคุกคามอย่างชาญฉลาด ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำจากผลิตภัณฑ์ Radware

ความมั่นคงปลอดภัยและความพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลาเป็นหัวใจสำคัญของระบบ Cloud และระบบออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นในยุคดิจิทัล บทความนี้เราจะมาเปิดเผยความแตกต่างระหว่างบริการ Cloud Security จาก Radware ได้แก่ Cloud AppSec, Cloud DDoS Protection …