เทรนด์ไมโครเผยรายงานความปลอดภัยไตรมาส 3 ช่องโหว่และเทคนิคใหม่ๆ ซับซ้อนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

trend_micro_logo

เผยช่องโหว่ Shellshock และการโจมตีใหม่ๆ ต่อแพลตฟอร์มโมบายล์และเว็บ

กรุงเทพ, 8 ธันวาคม 2557 ในช่วงไตรมาสที่สาม มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น เนื่องจากมีการพบช่องโหว่ใหม่ที่มีชื่อว่า Shellshock ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์กว่า 500 ล้านเครื่องทั่วโลก  รายละเอียดเกี่ยวกับพัฒนาการที่สำคัญนี้ รวมไปถึงการเพิ่มขึ้นของการโจมตีทางไซเบอร์ทั้งในแง่ปริมาณและความซับซ้อน มีอยู่ในรายงานความปลอดภัยรายไตรมาสฉบับล่าสุด ซึ่งมีชื่อว่า “ช่องโหว่ที่ตกอยู่ภายใต้การโจมตี: เปิดเผยพื้นผิวการโจมตีที่เพิ่มขึ้น” (Vulnerabilities Under Attack: Shedding Light on the Growing Attack Surface) ของเทรนด์ไมโคร (TYO: 4704; TSE: 4704)  นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังเปิดเผยเกี่ยวกับช่องโหว่ของแพลตฟอร์มเว็บและโมบายล์แอพที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้เกิดการโจมตีที่มีผลกระทบรุนแรงต่อองค์กรธุรกิจและผู้บริโภค

trend_micro_cyber_thread_2014_12_04

“จากข้อมูลที่พบ ยืนยันว่าเรากำลังต่อสู้กับอาชญากรไซเบอร์ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และช่องโหว่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง” ไรมันด์ จีนส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ของเทรนด์ไมโคร กล่าว “ด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง จึงถึงเวลาแล้วที่จะยอมรับความจริงว่าความเสี่ยงยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และเราไม่ควรตื่นตกใจเกินเหตุหากมีปัญหาเกิดขึ้น  ที่จริงแล้วการเตรียมพร้อมคือกุญแจสำคัญ และในฐานะผู้เชี่ยวชาญ เราจำเป็นที่จะต้องให้ความรู้แก่องค์กรต่างๆ รวมถึงผู้บริโภค ในเรื่องที่เกี่ยวกับความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่การโจมตีกำลังขยายตัวทั้งในแง่ของปริมาณและความซับซ้อน  การเข้าใจว่าอาชญากรไซเบอร์กำลังมองหาช่องโหว่และจุดอ่อนในทุกอุปกรณ์และทุกแพลตฟอร์ม จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับความท้าทายเหล่านี้และใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์”

รายงานฉบับนี้แจกแจงรายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่ต่างๆ เช่น Shellshock ซึ่งคุกคามต่อระบบปฏิบัติการยอดนิยมอย่างเช่น Linux, UNIX และ Mac OS X  สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือ ช่องโหว่ Shellshock เพิ่งถูกค้นพบหลังจากที่ไม่มีใครสังเกตเห็นมานานกว่า 20 ปี ดังนั้นเราจึงคาดได้ว่ายังมีช่องโหว่อื่นๆ ที่ไม่เคยถูกค้นพบซ่อนเร้นอยู่ในระบบปฏิบัติการและแอพพลิเคชั่น

ช่องโหว่ในโมบายล์แพลตฟอร์มและโมบายล์แอพนับเป็นปัญหาท้าทายที่สำคัญยิ่งกว่า  เช่นเดียวกับในไตรมาสก่อนหน้านี้ รายงานฉบับล่าสุดนี้ระบุว่า มีการตรวจพบช่องโหว่สำคัญๆ ที่ร้ายแรงในโมบายล์แพลตฟอร์ม เช่น Android และมีการใช้เครื่องมือเจาะระบบบนแพลตฟอร์มเว็บอย่างจริงจัง จึงนับเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่อาชญากรไซเบอร์จะสามารถใช้เพื่อโจมตีระบบของเหยื่อ

ในการพยายามขโมยข้อมูลบัตรเครดิตและเงิน รายงานฉบับนี้ยังระบุด้วยว่า คนร้ายพุ่งเป้าไปที่ระบบชำระเงิน (Point-of-Sale – PoS) ของผู้ค้าปลีกรายใหญ่ เพื่อเจาะระบบข้อมูลขนาดใหญ่  การดำเนินการที่ต่อเนื่องนี้ชี้ให้เห็นว่า เครือข่าย PoS มีจุดอ่อนอย่างมากและเข้าถึงได้ง่าย  นอกจากนั้น อาชญากรไซเบอร์ยังประสบความสำเร็จในการปรับปรุงมัลแวร์ยอดนิยมในอดีตให้ทันสมัยขึ้นและมัลแวร์สำหรับออนไลน์แบงกิ้ง เพื่อโจมตีเหยื่ออีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น รายงานสำหรับไตรมาสที่ 3 เปิดเผยข้อมูลว่า สหรัฐฯ ครองอันดับสูงสุดในรายชื่อประเทศที่มีมัลแวร์ PoS, Ransomware, แหล่ง URL อันตราย และการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์อันตรายมากที่สุด  โดยหน่วยงานของรัฐเป็นองค์กรที่ถูกโจมตีมากที่สุด

รายงานของไตรมาสนี้ยังครอบคลุมข้อมูลเชิงลึกจากนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านภัยคุกคาม โดยประเด็นสำคัญมีดังนี้:

  • สรุปสถานการณ์ภัยคุกคาม พร้อมสถิติและข้อมูลเชิงลึก รวมถึงภัยคุกคามบนระบบโมบายล์ ฯลฯ
  • ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับช่องโหว่สำคัญๆ
  • รายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตีที่ประสบความสำเร็จต่อแพลตฟอร์มเว็บยอดนิยม และการแพร่ระบาดของการโจมตีที่ซับซ้อน ซึ่งมุ่งโจรกรรมข้อมูลด้านการเงินอย่างจริงจัง
  • วิเคราะห์ปัญหาท้าทายด้านความปลอดภัยที่นักพัฒนาโมบายล์แอพและผู้ใช้ต้องเผชิญ
  • เปิดเผยเกี่ยวกับการโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมาย ซึ่งใช้ช่องทางทั้งภายในและภายนอกองค์กร

ดูรายงานฉบับสมบูรณ์ได้ที่:  

บล็อกโพสต์เกี่ยวกับรายงานฉบับนี้มีอยู่ที่นี่: http://blog.trendmicro.com/vulnerabilities-attack-shedding-light-growing-attack-surface/

เกี่ยวกับเทรนด์ ไมโคร

บริษัท เทรนด์ ไมโคร ผู้นำระดับโลกในด้านซอฟต์แวร์ความปลอดภัย มุ่งมั่นที่จะปกป้องโลกให้ปลอดภัยเพื่อรองรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลดิจิตอล นวัตกรรมโซลูชั่นของเราให้บริการสำหรับผู้ใช้ทั่วไป องค์กรธุรกิจ และหน่วยงานภาครัฐ โดยนำเสนอระบบรักษาความปลอดภัยในการปกป้องข้อมูลแบบแบ่งระดับชั้น (Layered content security) ในอุปกรณ์พกพา อุปกรณ์ปลายทาง เกตเวย์ เซิร์ฟเวอร์ และระบบคลาวด์ โซลูชั่นทั้งหมดของเราขับเคลื่อนด้วย Trend Micro™ Smart Protection Network™ ซึ่งเป็นเครือข่ายข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามทั่วโลกบนระบบคลาวด์ พร้อมการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านภัยคุกคามกว่า 1,200 คนทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trendmicro.com

 

ติดต่อข้อมูลประชาสัมพันธ์

จารุวรรณ ฤกษ์พิชญโยธิน

บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จํากัด

+662 646 1968,

jaruwan_r@trendmicro.com

 

 

วราวอง จงรักษ์

ดุษฎี เย็นสุดใจ

บริษัท เอฟเอคิว จำกัด: +662 971 3700

Trendmicrothpr@faq.co.th

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability