CDIC 2023

วันแม่ปีนี้ พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ แนะวิธีดูแลคุณแม่ให้ปลอดภัยจากภัยไซเบอร์ [Guest Post]

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล ความกังวัลเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ ในประเทศไทยก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้สูงอายุ นับได้ว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นเหยื่อภัยไซเบอร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การขาดความตระหนักรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้ ปลอดภัยรวมถึงการรู้ไม่เท่าทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสาเหตุให้ผู้สูงอายุตกเป็นเป้าหมายหลักของเหล่าสแกมเมอร์ จากข้อมูลของโครงการสูงวัยออนไลน์ด้วยรอยยิ้ม เปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบันมีผู้สูงอายุถึง 44%  ตกเป็นเหยื่อภัยไซเบอร์

ทั้งนี้ พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ได้เน้นย้ำถึงความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการติดต่อสื่อสารทางออนไลน์ ตั้งแต่การทำธุรกรรมทางการเงิน ไปจนถึงอีคอมเมิร์ซและโซเชียลมีเดีย ยกตัวอย่างเช่น Vhishing (Voice Phishing) หรือการหลอกลวงผ่านทางเสียง และ Smishing (SMS Phishing) หรือการหลอกลวงผ่านทางข้อความและ SMS ซึ่งวิธีการเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายทางการเงินได้อย่างมาก

เนื่องในโอกาสวันแม่ 12 สิงหาคม 2566  พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ได้แนะนำวิธีการดูแลคุณแม่รวมถึงผู้สูงอายุให้ปลอดภัยจากเล่ห์เหลี่ยมของมิจฉาชีพที่มีการเปลี่ยนแปลงกลวิธีอยู่ตลอดเวลาดังนี้

  • ระมัดระวังเมื่อได้รับข้อความพร้อมกับลิงค์ที่มีความเสี่ยงจากหมายเลขหรือปลายทางที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่แอบอ้างว่าเป็นผู้บริการโทรคมนาคม
  • เรียนรู้ที่จะแยกแยะลิงค์ที่มีความเสี่ยงต่อความผิดปกติ และมีสัญญาณบ่งบอก เช่น การสะกดคำผิดปลอมแปลงเป็นชื่อแบรนด์
  • อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ เพื่อบล็อกลิงก์จาก SMS และป้องกันการโจมตีแบบฟิชชิง
  • ใช้ประโยชน์จากการยืนยันตัวตนโดยใช้หลายปัจจัย (Multi-Factor Authentication หรือ MFA) เพื่อเป็นแนวป้องกันอีกขั้นให้กับเครื่องมือของคุณ
  • ไม่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากคนแปลกหน้า นอกเหนือจากบน App Stores หรือ Play stores
  • ยึดแนวคิด Zero Trust หรือไม่ไว้วางใจต่อสิ่งใดๆ

นายปิยะ จิตต์นิมิตร ผู้จัดการประจำประเทศไทย  พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ เปิดเผยว่า “แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่เราจะป้องกันตัวเองจากภัยคุกคามที่ไม่สามารถมองเห็นหรือไม่เข้าใจ ซึ่งหมายความว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความตระหนักรู้ในระดับหนึ่ง เพื่อให้ปลอดภัยจากภัยคุกคาม อีกสิ่งที่สำคัญ คือ ต้องคิดก่อนคลิกลิงก์ที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือจากอีเมล หรือ SMS ใช้ความระมัดระวังเมื่อแชร์ข้อมูลที่มีความเป็นส่วนตัวหรือข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน เช่น รหัส OTP และสุดท้ายนี้ควรมีแนวคิด Zero Trust หรือความไม่วางใจต่อสิ่งใด ควรให้ข้อมูลส่วนตัวให้น้อยที่สุดเพื่อเป็นป้อมปราการที่แข็งแกร่งในการป้องกันการโจมตีฟิชชิ่ง”  

เกี่ยวกับพาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์

พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ เป็นผู้นำด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลก เราคิดค้นเครื่องมือเพื่อก้าวนำภัยคุกคามไซเบอร์ ทำให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างวางใจ เรามีระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์แห่งอนาคตที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าหลายพันรายทั่วโลกในทุกกลุ่มธุรกิจ แพลตฟอร์มและบริการด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์อันดับหนึ่งของเราได้รับความร่วมมือจากระบบความกรองด้านภัยคุกคามระดับแนวหน้าของวงการและเสริมปราการด้วยระบบอัตโนมัติที่ล้ำสมัยที่สุด เราพร้อมช่วยดูแลให้แต่ละวันเป็นวันที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งใช้งานผลิตภัณฑ์ของเราเพื่อเดินหน้าสู่องค์กรแบบซีโรทรัสต์ การรับมือกับอุบัติการณ์ด้านความปลอดภัย หรือการร่วมมือเพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยผ่านเครือข่ายพันธมิตรระดับโลก ซึ่งทั้งหมดคือสิ่งที่ทำให้เรากลายเป็นพันธมิตรด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในใจของลูกค้า

พวกเราที่พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ มุ่งมั่นแสวงหาบุคลากรมือหนึ่งเพื่อทำให้พันธกิจของเราเป็นจริง และเราภาคภูมิใจที่ได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทในฝันด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ การันตีโดยรางวัลต่างๆ อาทิ ที่ทำงานอันเป็นที่รักมากที่สุดของ Newsweek (2021 และ 2022), สุดยอดบริษัทที่เปิดรับความแตกต่างอย่างเท่าเทียม (2021) และสุดยอดสถานที่ทำงานที่ให้ความเท่าเทียมด้าน LGBTQ ของ HRC (2022) โปรดดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.paloaltonetworks.com


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

วางระบบ SOC ตรวจจับภัยคุกคาม เสริมมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยในองค์กร ด้วย IBM Security QRadar จาก Ruth Victor

Security Operations Center หรือ SOC นั้นได้กลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจองค์กรในเวลานี้ เพื่อใช้ในการรวบรวมข้อมูลด้าน Cybersecurity จากระบบ IT ที่มีความสำคัญในองค์กร มาทำการวิเคราะห์ ตรวจสอบ และค้นหาภัยคุกคามที่อาจแฝงเร้นมาในวิธีการที่ซับซ้อนเกินกว่าที่ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั่วไปจะตรวจจับได้ อย่างไรก็ดี …

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …