ไปรษณีย์ไทยประกาศใช้ Blockchain รถไฟไทยประกาศใช้ IoT

Thailand Post หรือไปรษณีย์ไทยได้ออกมาประกาศถึงการนำ Blockchain มาใช้งานภายในองค์กรภายในปี 2017 ในขณะที่ State Railway of Thailand (SRT) หรือการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ประกาศถึงแผนการนำ Internet of Things (IoT) มาใช้ปรับปรุงบริการขนส่งสินค้า

Credit: ShutterStock.com

 

บทบาทของ Blockchain ในไปรษณีย์ไทยนั้นมีได้หลากหลาย แค่คาดว่าภาพที่จะได้เห็นก่อนก็คือการนำมาใช้ในการรักษาความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของระบบ ว่าจะมีเฉพาะบุคคลผู้ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่สามารถเปิดหีบห่อสินค้าที่ส่งได้

ทางด้าน IoT ในการรถไฟไทยนั้นสามารถเดินหน้าต่อไปได้เพราะการที่ย่านความถี่ 800 – 900 MHz นั้นได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้แล้วในไทย ซึ่งนอกจากการนำ IoT มาปรับปรุงการขนส่งสินค้าแล้ว การนำมาใช้ควบคุมรถไฟให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นก็เป็นอีกกรณีการใช้งานที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ดียังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนนักว่าโครงการทั้งสองนี้จะเป็นอย่างไรกันแน่ ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปกับก้าวหนึ่งของ Thailand 4.0 ที่ขับเคลื่อนโดยหน่วยงานภาครัฐครับ

 

ที่มา: https://www.ethnews.com/thailand-to-apply-blockchain-to-postal-services-and-iot-to-railways


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้

[Guest Post] Arista Cognitive Campus Workspaces Overview

เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่หลักจากเกิดการแพร่ระบาด Coivd-19 ไปทั่วโลก ทำให้วิถีชีวิตในการทำงานระหว่างบ้าน ออฟฟิศ มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น โดย Arista ขอแนะนำอุปกรณ์ Cognitive Campus Network เพื่อเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการทำงานภายในองค์กร ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายแบบมีสาย (Wired) …