ไทยเซิร์ต เตือนโค้ดอันตราย ภัยออนไลน์สูงสุดอันดับหนึ่ง หลอกเงินผู้ใช้ ทำระบบเสียหาย

ไทยเซิร์ต (ThaiCERT) ภายใต้สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) เตือนผู้ใช้ระวังภัยออนไลน์จากการโจมตีด้วยโค้ดอันตราย (Malicious Code) ซึ่งเป็นภัยคุกคามออนไลน์ที่พบมากสุดถึง 43.4 เปอร์เซ็นต์ จากภัยคุกคามทั้งหมดที่พบในประเทศไทย

การโจมตีด้วยโค้ดอันตรายดังกล่าว เป็นวิธีการที่ผู้ประสงค์ร้ายใช้โจมตีและพบบ่อยทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงกรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นจากการที่เว็บไซต์สำนักข่าวหลายแห่งในประเทศไทยถูกโจมตีด้วยการฝังโทรจันและหลอกให้ดาวน์โหลดแอนติไวรัสปลอมเพื่อสร้างความเสียหาย หรือในกรณีของการฝังมัลแวร์ “เกมโอเวอร์” ที่ล่าสุดมีคนไทยตกเป็นเหยื่อสูงถึงกว่าสามพันสี่ร้อยราย

วิธีการของการโจมตีด้วยโค้ดอันตราย จะใช้วิธีการแฮกเข้าไปที่เว็บไซต์ที่เป็นเป้าหมาย หรือส่งอีเมลที่มีโค้ดฝังอยู่ และเมื่อผู้ใช้เปิดไฟล์แนบ มัลแวร์จะเข้าฝังตัวอยู่ในเครื่องพร้อมทำการโจมตีด้วยการทำให้ระบบขัดข้องหรือเสียหาย

ทั้งนี้ไทยเซิร์ตได้แนะนำวิธีการป้องกันด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อภัยคุกคามดังกล่าว

  • ไม่คลิกลิงก์หรือเปิดไฟล์ในอีเมลที่น่าสงสัย ถ้าไม่ไว้ใจควรถามจากผู้ส่งโดยตรง
  • ตั้ง Policy ของระบบปฏิบัติการ เพื่อป้องกันปัญหาจากไวรัสคอมพิวเตอร์
  • ติดตั้ง พร้อมอัปเดตแอนติไวรัส โดยหมั่นอัปเดตระบบปฏิบัติการ
  • แบ็กอัปข้อมูลอยู่เสมอ ถ้าเป็นไปได้ให้เก็บข้อมูลแบ็กอัปไว้ในอุปกรณ์ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือระบบเครือข่ายอื่น ๆ
  • ในกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลร่วมกันผ่านระบบเครือข่าย ให้ตรวจสอบสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล และกำหนดสิทธิ์ให้ผู้ใช้มีสิทธิ์เข้าถึงเฉพาะไฟล์ที่จำเป็นเท่านั้น

เหล่านี้เป็นเพียงหลักการเบื้องต้นที่ป้องกันภัยคุกคามที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ ที่จะช่วยให้เครือข่ายขององค์กรที่ใช้ปลอดภัยไปด้วย เป็นการป้องกันความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง แต่หากเกิดปัญหาสามารถแจ้งภัยคุกคามและขอคำปรึกษาได้ที่ ไทยเซิร์ต โทร 0 2123 1212 อีเมล office@thaicert.or.th  report@thaicert.or.th และติดตามข่าวแจ้งเตือนภัยและสาระน่ารู้ได้ทาง เว็บไซต์ www.thaicert.or.th และ www.twitter.com/ThaiCERT

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :

สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)

โทร. 0-2123-1208 อีเมล : pr@etda.or.th

บริษัท เอพีพีอาร์ มีเดีย จํากัด 02-655-6633 

ทนุ รักษาผล / 085 111 0017 / thanu@apprmedia.com

พิไลพร นาคเส็ง / 085 858 6262 / pilaiporn@apprmedia.com

สุชลี พงษ์ประเสริฐ / 087 682 6888 / suchalee@apprmedia.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CDNetworks เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมรุกตลาดประเทศไทยในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) , Media Solution & Security ในงานสัมมนาที่ผ่านมา[Guest Post]

CDNetworks ผู้ให้บริการเครือข่าย Edge as a Service ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการและพร้อมให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปในประเทศไทยทั้งด้าน CDN, Media Solution ครอบคลุมถึงบริการด้าน Cyber Security ในงาน …

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์