CDIC 2023

ควันหลงจากงาน Telecoms World Asia 2022 เสวนาแบบ Exclusive กับผู้บริหาร Mavenir

Mavenir หนึ่งในผู้จัดแสดงบูธและผู้ร่วมบรรยายในหัวข้อ ‘Innovation, Deployment and Reality for Open RAN Architecture’ ด้วยวิสัยทัศน์ในการสร้างอนาคตของเครือข่ายแบบอัตโนมัติที่ทำงานบนซอฟต์แวร์เพียงเครือข่ายเดียวซึ่งทำงานบนคลาวด์ใดๆ ในฐานะผู้ให้บริการซอฟต์แวร์เครือข่ายระบบคลาวด์แบบ end-to-end โดยมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงวิธีที่โลกเชื่อมต่อกัน เพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงเครือข่ายซอฟต์แวร์สำหรับผู้ให้บริการและองค์กรด้านการสื่อสารมากกว่า 250 รายในกว่า 120 ประเทศ ซึ่งให้บริการมากกว่า 50% ของผู้ใช้บริการทั่วโลก
Mavenir มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ USA – Richardson, Texas ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ภูมิภาค 25 ประเทศ และ 36 สาขา ทั่วโลก
  • ภูมิภาค North America ประกอบไปด้วย : ประเทศสหรัฐอเมริกา  และ แคนนาดา
  • ภูมิภาค Caribbean & Latin America ประกอบไปด้วย : ประเทศบราซิล และ เม็กซิโก
  • ภูมิภาค Europe, Middle East & Africa ประกอบไปด้วย : ประเทศสาธารณรัฐเช็ก เยอรมนี อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ โรมาเนีย รัสเซีย ซาอุดิอาราเบีย สเปน สวีเดน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสหราชอาณาจักร
  • ภูมิภาค Asia Pacific ประกอบไปด้วย : ประเทศออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์
  • ภูมิภาค India and South Asia ประกอบไปด้วย : ประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน และไทยแลนด์
Mavenir มองหาผู้เชี่ยวชาญที่กล้าหาญ มีความสามารถ และมีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งสามารถขับเคลื่อนนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมได้ “เราเชื่อในการเป็นผู้นำไม่ใช่แค่การตาม ความรับผิดชอบสำหรับเราคือการเป็นเจ้าของผลลัพธ์ ไม่ใช่แค่การเล่าให้ฟังเท่านั้น ที่ Mavenir เราทำงานเป็นทีมเพื่อทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ มีความซื่อสัตย์ในระดับสูง และปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และคู่ค้าด้วยความเคารพ เราได้สร้างและขยายบริษัทนี้โดยยึดตามค่านิยมหลักที่ Mavenirs ทั้งหมดบนวิสัยทัศน์เป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อขับเคลื่อนและพลิกโฉมอุตสาหกรรมของเรา”
 
สำหรับความสำเร็จในประเทศไทย
  • First Smart City in Thailand ‘Silicon Beach’ ในบ้านฉาง จังหวัดระยอง ประเทศไทย
Image credit : tomorrow.city
ปี 2564 ที่ผ่านมา : Mavenir ขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะแห่งแรกในไทยด้วยการผสานรวม 5G Open RAN ข้ามเครือข่ายส่วนตัว mmWave ร่วมกับ NT และ Cisco ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยีของ Mavenir รายสำคัญ ได้ให้บริการฮาร์ดแวร์สวิตช์และแอปพลิเคชันเพื่อเปิดใช้งานส่วนประกอบ ‘อัจฉริยะ’ ของโซลูชัน 5G
 
Mavenir ทำงานร่วมกับ National Telecom Public Company Limited (NT) บริษัทโทรคมนาคมของรัฐ, 5GCT ซึ่งเป็นพันธมิตรในท้องถิ่นที่เชี่ยวชาญในการนำเสนอ 5G Smart Cities แบบ end-to-end และ Cisco Systems (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทเครือข่ายระดับชั้นนำ เปิดตัว 5G Open RAN Smart City แห่งแรกในบ้านฉาง จังหวัดระยอง ประเทศไทย ให้บริการเครือข่ายส่วนตัว 5G “บ้านฉางอัจฉริยะ” ทำงานบนสเปกตรัมคลื่นมิลลิเมตร (mmWave) สเปกตรัมซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเครือข่ายที่ทำงานร่วมกับระบบเซ็นเซอร์ Internet of Thing (IoT) โดรน และเสาอัจฉริยะ แอปพลิเคชันทั้งหมดที่ต้องการอัปลิงค์ข้อมูลอย่างรวดเร็วไปยังกระบวนการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการเมือง
 
5G Smart City สร้างการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนสำหรับเมืองอัจฉริยะที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เมืองบ้านฉางเชื่อมต่อกับมอเตอร์เวย์ที่เชื่อมสองเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศไทย คือ พัทยาและกรุงเทพฯ สถานที่ตั้งอยู่ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เขตอุตสาหกรรมมาบตาพุด โดยการวางแผนเมืองอัจฉริยะบ้านฉางเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญเชิงกลยุทธ์สำหรับเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศไทยและระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (EEC) ลักษณะเฉพาะเหล่านี้ทำให้บ้านฉางเป็นเมืองที่สมบูรณ์แบบสำหรับการใช้ประโยชน์จากกรณีการใช้งาน 5G สำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ระบบอัตโนมัติในโรงงาน การแพทย์ทางไกล การบิน โลจิสติกส์ และเกษตรกรรม ผู้นำในอุตสาหกรรมต่างกล่าวถึงการพัฒนานี้ว่า ‘Silicon Beach’ แห่งเอเชีย
 
Mavenir นำเสนอโซลูชันเครือข่ายส่วนตัวบนสถาปัตยกรรมแบบเปิดที่ทำงานบนคลาวด์ ซึ่งช่วยให้ NT บรรลุเป้าหมายของ 5G แพลตฟอร์มที่ใช้ซอฟต์แวร์ช่วยเปลี่ยนโฉมเครือข่ายส่วนตัวของการสื่อสารเคลื่อนที่ให้กลายเป็นสภาพแวดล้อมเสมือนจริง โดยอุปกรณ์ แอปพลิเคชัน และบริการต่างๆ ทำงานบนเครือข่ายอัตโนมัติโดยใช้สถาปัตยกรรมแบบเปิด คอนเทนเนอร์ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) 5G Open RAN แบบ end-to-end ของ Mavenir, วิทยุคลื่นมิลลิเมตร (mmWave) และเครือข่าย 5G พร้อมมาตรฐานเทคโนโลยี Open API ที่ซิงก์กับโซลูชันระบบคลาวด์ที่สนับสนุนแอปพลิเคชันส่วนตัวภายในองค์กร มอบแนวคิดเมืองอัจฉริยะ เช่น การวินิจฉัยแบบเรียลไทม์ การจราจร ความปลอดภัยสาธารณะ ป้ายดิจิตอล และสภาพแวดล้อมที่อ่อนไหว
 
  • EEC ผนึก 4 ผู้นำนวัตกรรมระดับโลก ซึ่งรวมถึง Cisco Systems, Mavenir Systems, 5GCT และ Planet Com จับมือแรงงานไทยมีทักษะดิจิทัลที่จำเป็นสำหรับอนาคต
“สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก – Eastern Economic Corridor (EEC), บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท มาเวเนียร์ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท 5G Catalyst Technologies จำกัด และบริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน)” ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางอินเทอร์เน็ต เรื่อง “5G & Digital Talent Development in EEC”
 
การลงนามในวันนี้ถือเป็นการขยายความร่วมมือเพื่อผลักดันและส่งเสริมการใช้งาน 5G อย่างต่อเนื่อง EEC ได้ทำงานร่วมกับ 4 บริษัท ในโครงการนำร่องโดยใช้เทคโนโลยี 5G เพื่อเปลี่ยนเทศบาลตำบลบ้านฉางให้เป็นเมืองอัจฉริยะ มีการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล มีการติดตั้งเสาอัจฉริยะ 5G จำนวน 160 เสา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่บ้านฉางทั้งหมด ซึ่งถือเป็นการบุกเบิกก้าวสู่ Factory 4.0 พลิกโฉมพื้นที่ทั้งหมดให้เป็นเมืองอุตสาหกรรมอัจฉริยะในอนาคต และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนชุมชนบ้านฉางในทุกมิติ
 
ภายในงาน Telecoms World Asia 2022 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 และ 3 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอนด์บางกอก คอนเวนชันเซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิร์ล โดยมีผู้เชี่ยวชาญในแวดวง Telecoms ขึ้นมาให้การบรรยายพิเศษที่มีเนื้อหาอัดแน่นมากกว่า 20 เซสชันเชิงลึกทั้ง 3 Stages ในแต่ละวัน พร้อมพื้นที่จัดแสดงที่คึกคักและเต็มไปด้วยบูธสินค้าที่นำเสนอเทคโนโลยีโทรคมนาคมล่าสุด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งท้ายค่ำคืนแห่งการพบปะสังสรรค์กับค็อกเทลและเครื่องดื่มเพิ่มอรรถรสในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมของงาน
 
ทางทีมงาน TechTalkThai และ ADPTnews ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมชมบูธของ Mavenir และได้รับเกียรตินั่งเสวนาร่วมกับ คุณ Sudhansu Dora – VP, Technology Solutions – APAC ผู้บริหารของ Mavenir ซึ่งมีประสบการณ์กว่า 13 ปีในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเกี่ยวกับ VoLTE, vRAN, vEPC, DRA พร้อมความเชี่ยวชาญใน SS7 & SMS Security, EIR, RCS, MaaP, NFV ซึ่งคุณ Sudhansu Dora เข้ามารับตำแหน่งดูแลในส่วน Technology Solutions ให้กับ Mavenir เพื่อช่วยขับเครื่องการให้บริการเทคโนโลยีด้านเครือข่าย 5G และ Open RAN ในภูมิภาค India and South Asia ประกอบไปด้วย : ประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน และไทยแลนด์ สำหรับในภูมิภาคนี้ประเทศอินเดียถือว่าเป็นศูนย์กลางและมีจำนวนสาขามากที่สุดถึง 6 สาขา คือ Bengaluru, Bhubaneswar, Gurugram, Hyderabad Mumbai และ Pune ส่วนในประเทศไทยนั้น มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ Suites 116 & Suites 118, Floor 23 Two Pacific Place 142 Sukhumvit Road Bangkok 10110, Thailand
คุณ Sudhansu Dora ได้กล่าวไว้ว่า
 
“ตลาดเป้าหมายของ Mavenir สำหรับ Private Network หรือ 5G Open RAN แท้จริงแล้วการให้บริการนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้าน Open RAN ทั่วโลกร่วมถึงประเทศไทยด้วย ค่อนข้างครอบคลุมในทุกมิติของวิถีการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ นั่นหมายถึงขั้นพื้นฐานภาคประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย ระดับภาคธุรกิจ กลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มโลจิสติกส์ ระดับกลุ่มเมืองที่มีผู้อยู่อาศัยที่มีความหนาแน่นมากกว่า 100,000 คน ระดับฐานทัพทางการทหาร ระดับภาคการบริการสาธารณูปโภคน้ำประปา ไฟฟ้า รวมถึงด้านสาธารณสุขโรงพยาบาล หรือแม้แต่ภาคการเกษตรที่มีการประยุกต์ใช้นวัตกรรมเข้ามาเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกก็ยังเป็นอีกกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญ”
 
เมื่อถามถึงเทรนด์ตลาดของ 5G Open RAN ในปัจจุบันและอนาคตเป็นอย่างไรบ้าง?
คุณ Sudhansu Dora ได้กล่าวสั้นๆ ว่า “5G Open RAN มีโมเมนตัมที่สำคัญในตลาด โดย ABI Research คาดการณ์ว่าการใช้จ่ายของผู้ให้บริการเครือข่ายจะสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2569 – 2570 และแซงหน้า RAN แบบเดิมที่ 30,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2573”
 
Mavenir มองว่า มีหลายปัจจัยที่เข้ามาช่วยผลักดันการเติบโตให้กับ Private Network ในเอเชียแปซิฟิก ได้แก่
1. การรักษาความปลอดภัย (Security) มีการบริหารจัดการข้อมูลที่ปลอดภัย อีกทั้งยังใช้วิธีการลดความเสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางไซเบอร์ จากทั้งภายนอกและภายในได้แบบครบวงจร
2. ประสิทธิผลในการทำงาน (Productivity) ระบบเครือข่ายส่วนตัว Private Network สามารถสร้างให้เกิดสมรรถนะแก่การสื่อสาร ด้วยการเชื่อมต่อที่ได้คุณภาพ ความรวดเร็วลื่นไหล และขยายขนาดของสัญญาณการสื่อสารได้ถึง 10 เท่าตัว ด้วยการนำเอา M2M platform มาใช้งานนั้นจะลดขั้นตอนกระบวนการปฏิบัติงานต่างๆ
3. ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน (Safety) ระบบเครือข่ายส่วนตัว Private Network สามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่ส่งเข้ามาจากระบบนิเวศที่เชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่ออยู่บนระบบเครือข่ายได้
4. ชุมชน (Community) การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคมเพื่อการยกระดับคุณภาพชีวิตด้วยระบบเครือข่ายการสื่อสารระหว่างกัน ด้วยระบบเครือข่ายแบบ Private Network ส่งเสริมการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
 
คุณ Sudhansu Dora กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า จุดเด่นของ Mavenir คือ “การสร้างอนาคตของเครือข่ายและบุกเบิกเทคโนโลยีขั้นสูง โดยมุ่งเน้นที่วิสัยทัศน์ของเครือข่ายแบบอัตโนมัติที่ใช้ซอฟต์แวร์เพียงเครือข่ายเดียวที่ทำงานบนคลาวด์ใดๆ ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์เครือข่ายระบบคลาวด์แบบ end-to-end พร้อมความสามารถ Open RAN, 5G Core ที่เปิดใช้งานคลาวด์, การวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกัน และระบบนิเวศของอุปกรณ์และคู่ค้าแอปพลิเคชัน ทำงานบนเครือข่ายแบบอัตโนมัติโดยอาศัยสถาปัตยกรรมแบบเปิด, คอนเทนเนอร์ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ระบบเชื่อมสัญญาณวิทยุระบบเปิด (5G Open RAN) แบบครบวงจรของ Mavenir เลือกใช้ช่วงคลื่นความถี่วิทยุระดับ mmWave และระบบสื่อสารของเทคโนโลยี 5G ด้วยมาตรฐานเทคโนโลยี Open API เพื่อส่งมอบประสบการณ์ให้กับเมืองอัจฉริยะ Smart City และได้ใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์สู่การบริการภาคประชาชนเพื่อประชาชน”

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI”

iZeno ขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI” หรือแพลตฟอร์มที่ช่วยให้การทำงานด้าน AI/ML ด้วยพลังของ Google …