Breaking News

พบช่องโหว่บน Symantec API เสี่ยงถูกขโมย Private Key

Chris Byrne ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Cloud Harmonics ออกมาเปิดเผยถึงปัญหาสำคัญในการออกใบรับรอง SSL ของ Symantec จากตัวแทนจำหน่ายและช่องโหว่บน API ในการส่งมอบและบริหารจัดการใบรับรอง SSL ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถขโมยข้อมูล Certificate ออกไปได้ ไม่ว่าจะเป็น Private Key หรือ Public Key รวมไปถึงสามารถออกใบรับรองใหม่และเพิกถอนใบรับรองเหล่านั้นได้

Credit: The Cute Design Studio/ShutterStock

Byrne อธิบายถึงปัญหาที่ค้นพบว่า API ในการร้องขอและส่งมอบใบรับรองของ Symantec ที่ให้ตัวแทนจำหน่ายใช้นั้น เป็นแบบ URI-based UID ซึ่งมีการพิสูจน์ตัวตนที่ไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์หรือลูกค้าที่เก่งคอมพิวเตอร์สามารถดักจับอีเมลที่มีลิงค์ที่ API สร้างขึ้น หรือเปลี่ยนพารามิเตอร์บน UID ของตนเพื่อเข้าถึงข้อมูลใบรับรอง SSL ของลูกค้าคนอื่นได้ ผลลัพธ์คือแฮ็คเกอร์สามารถขโมย Private Key, Public Key, เพิกถอนใบรับรอง หรือออกใบรับรองใหม่ได้

Byrne ค้นพบช่องโหว่นี้และรายงานไปยัง Symantec ตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งทาง Symantec ก็รับทราบและขอร้องให้ยังไม่เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว พร้อมทั้งสัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาทั้งหมดภายใน 2 ปี อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ Google ออกมาประกาศลดความน่าเชื่อถือของใบรับรอง SSL จาก Symantec บน Google Chrome ลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากพบปัญหาหลายประการระหว่างบริษัทกับตัวแทนจำหน่าย ทำให้ Byrne ตัดสินใจออกมาเปิดเผยปัญหาดังกล่าว

“จากประสบการณ์และการกระทำของ Google จนถึงตอนนี้ แสดงให้เห็นว่า Symantec ไม่ได้แก้ไขปัญหาอย่างจริงจังตามที่สัญญาไว้” — Byrne ระบุ

อย่างไรก็ตาม Byrne ไม่สามารถยืนยันได้ว่าช่องโหว่ที่เขาค้นพบกับช่องโหว่ที่ Google เจอนั้นเป็นช่องโหว่เดียวกันหรือไม่ และยังไม่มีหลักฐานหรือการ PoC ที่ชัดเจนว่าสามารถโจมตีช่องโหว่ได้จริง

ล่าสุด Symantec ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า ช่องโหว่ที่ Byrne กล่าวมาไม่น่าจะสร้างปัญหาหรือเป็นอันตรายต่อการใช้งานจริงแต่อย่างใด แต่ทาง Symantec ยินดีที่จะจัดการปัญหาในกรณีที่มีงานวิจัยหรือมีการ PoC ออกมา และ Symantec ยืนยันว่ายังไม่พบการเข้าถึง Private Key โดยไม่ได้รับอนุญาตแต่อย่างใด

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/03/symantec-ssl-certificates.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดบริการ DNS 1.1.1.2/1.1.1.3 พร้อมบล็อกมัลแวร์และเว็บโป๊

หลังจากที่ Cloudflare เริ่มให้บริการ DNS 1.1.1.1 ที่เน้นเรื่องความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) เมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดได้ขยายบริการ 1.1.1.1 for Families ประกอบด้วย …

IBM FlashSystem: เร็ว แร็ง เข้ารหัสข้อมูลได้อย่างง่ายดาย เริ่มต้นใช้ได้ในราคาหลักแสนบาท

สำหรับธุรกิจองค์กรในทุกวันนี้ การเลือกใช้งาน Storage นั้นนอกจากการเลือกใช้ All Flash Storage ที่มีประสิทธิภาพสูงแล้ว การมองหาความสามารถในการทำ Data Encryption นั้นก็เริ่มได้รับความสำคัญมากขึ้นจากความต้องการในการปกป้องข้อมูลให้มีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด ให้ตอบรับต่อข้อกฎหมายและการปกป้องข้อมูลสำคัญทางธุรกิจและข้อมูลของลูกค้า IBM FlashSystem คือหนึ่งใน All Flash Storage สำหรับองค์กรที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างครบถ้วน และบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับจุดเด่นของ IBM FlashSystem พร้อมโปรโมชันราคาดีๆ จากทาง Metro Connect กันครับ