พบช่องโหว่กระทบอุปกรณ์ Android จำนวนมาก ‘StrandHogg 2.0’ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

Promon บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ที่ชื่อ StrandHogg เวอร์ชัน 2.0 ที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถ Hijack แอปพลิเคชันเพื่อปฏิบัติอันตรายอื่นๆ ได้ เช่น ลอบอ่าน SMS, ดักฟังไมโครโฟน, Phishing หน้าล็อกอินเข้าแอป และอื่นๆ

credit : bleepingcomputer

เมื่อปลายปีก่อน Promon ได้เปิดเผยช่องโหว่ที่กระทบกับ Android ทุกเวอร์ชันชื่อ StrandHogg โดยไอเดียคือการใช้บั๊กในฟีเจอร์ Multitasking ของ OS ทั้งนี้ช่องโหว่ StrandHogg 2.0 ก็มีไอเดียคล้ายๆ เดิมในก็คือการ Hijack แอปพลิเคชันโดยใช้บั๊กแต่มีความแนบเนียนมากกว่าและมีผลกระทบมากกว่า 

จากรูปประกอบด้านบนคนร้ายสามารถใช้ช่องโหว่คือเมื่อเปิดแอปปกติ มัลแวร์จะแสดงการร้องขอสิทธิ์เข้าถึงต่างๆ แทน ด้วยเหตุนี้เองผู้ใช้จึงแทบไม่รู้ตัวเลยว่าการกระทำนั้นให้ประโยชน์แก่ผู้โจมตี เช่นเดียวกันมัลแวร์อาจจะแสดงหน้าล็อกอินของตนแทนแอปปกติได้

อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้มีการออกแพตช์ให้ผู้ใช้งาน Android เวอร์ชัน 9, 8.0 และ 8.1 ที่ได้รับผลผกระทบแล้ว โดยมีเลขอ้างอิงคือ CVE-2020-0096 

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/critical-android-bug-lets-malicious-apps-hide-in-plain-sight/ และ  https://www.securityweek.com/strandhogg-20-vulnerability-allows-hackers-hijack-android-devices


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ระบบประกาศ เสียงตามสาย รูปแบบ IP จากแบรนด์ Zycoo

(Zycoo Unified IP Audio Solution) หากคุณกำลังหาโซลูชั่นระบบประกาศ  ระบบเสียงตามสาย ระบบอินเตอร์คอม การสั่งเปิดเพลงจากศูนย์กลาง ที่ทำงานผ่านระบบเครือข่าย IP วันนี้เราขอแนะนำ ระบบเสียงผ่านเครือข่ายใหม่ล่าสุด จากทาง Zycoo …

Cyber Elite เปิดศูนย์ CSOC บริการเฝ้าระวังและรับมือภัยคุกคามไซเบอร์แบบครบวงจร

ในปัจจุบัน หลายองค์กรทั่วโลกต่างพลิกโฉมธุรกิจของตนสู่การเป็นธุรกิจดิจิทัลมากขึ้น สินค้าและบริการต่างถูกนำเสนอในรูปแบบออนไลน์ ผ่านอินเทอร์เน็ต และแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนเป็นจำนวนมาก เหล่านี้ก่อให้เกิดช่องทางที่อาชญากรไซเบอร์จะใช้โจมตีระบบขององค์กรได้มากขึ้น การรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ในสมัยก่อนที่รอให้เกิดเหตุก่อนแล้วค่อยจัดการเป็นกรณีๆ ไป ไม่สามารถใช้ได้กับภัยคุกคามปัจจุบันที่มีความซับซ้อนและรุนแรง ซึ่งอาจทำให้ธุรกิจหยุดชะงักได้ทันทีหรือเสี่ยงถูกลูกค้าฟ้องร้องได้อีกต่อไป