พบช่องโหว่กระทบอุปกรณ์ Android จำนวนมาก ‘StrandHogg 2.0’ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

Promon บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ที่ชื่อ StrandHogg เวอร์ชัน 2.0 ที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถ Hijack แอปพลิเคชันเพื่อปฏิบัติอันตรายอื่นๆ ได้ เช่น ลอบอ่าน SMS, ดักฟังไมโครโฟน, Phishing หน้าล็อกอินเข้าแอป และอื่นๆ

credit : bleepingcomputer

เมื่อปลายปีก่อน Promon ได้เปิดเผยช่องโหว่ที่กระทบกับ Android ทุกเวอร์ชันชื่อ StrandHogg โดยไอเดียคือการใช้บั๊กในฟีเจอร์ Multitasking ของ OS ทั้งนี้ช่องโหว่ StrandHogg 2.0 ก็มีไอเดียคล้ายๆ เดิมในก็คือการ Hijack แอปพลิเคชันโดยใช้บั๊กแต่มีความแนบเนียนมากกว่าและมีผลกระทบมากกว่า 

จากรูปประกอบด้านบนคนร้ายสามารถใช้ช่องโหว่คือเมื่อเปิดแอปปกติ มัลแวร์จะแสดงการร้องขอสิทธิ์เข้าถึงต่างๆ แทน ด้วยเหตุนี้เองผู้ใช้จึงแทบไม่รู้ตัวเลยว่าการกระทำนั้นให้ประโยชน์แก่ผู้โจมตี เช่นเดียวกันมัลแวร์อาจจะแสดงหน้าล็อกอินของตนแทนแอปปกติได้

อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้มีการออกแพตช์ให้ผู้ใช้งาน Android เวอร์ชัน 9, 8.0 และ 8.1 ที่ได้รับผลผกระทบแล้ว โดยมีเลขอ้างอิงคือ CVE-2020-0096 

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/critical-android-bug-lets-malicious-apps-hide-in-plain-sight/ และ  https://www.securityweek.com/strandhogg-20-vulnerability-allows-hackers-hijack-android-devicesAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NSA เผย 25 ช่องโหว่ที่ถูกใช้มากที่สุดโดยแฮ็คเกอร์ชาวจีนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ

U.S. National Security Agency หรือ NSA ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ 25 รายการที่ถูกใช้งานมากที่สุดโดยแฮ็คเกอร์ชาวจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากระดับภาครัฐ เพื่อใช้โจมตีหน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา โดยช่องโหว่ที่หลากหลายเหล่านี้ถูกใช้งานในลำดับขั้นของการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

Microsoft ออกแพตช์เร่งด่วนอุดช่องโหว่ให้ Windows และ Visual Studio Code

Microsoft ได้ออกแพตช์นอกรอบเพื่ออุดช่องโหว่ให้ Windows Codec Library และ Visual Studio Code โดยการประกาศครั้งนี้มาพร้อมคำเตือนจาก CISA ในเวลาต่อมา จึงแนะนำให้ผู้ใช้ควรอัปเดตครับ