SSL Malvertising แคมเปญใหม่ พุ่งเป้าเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่

malwarebytes_logo

Malvertising เป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่เริ่มเป็นที่นิยมของแฮ็คเกอร์บางกลุ่ม โดยการแอบแฝงมัลแวร์หรือลิงค์ที่นำไปสู่มัลแวร์ลงบนลิงค์โฆษณาตามเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการค้นพบ Malvertising แฝงตัวอยู่ในเครือข่ายโฆษณาของ Yahoo ที่มีผู้เข้าถึงมากกว่า 6.9 พันล้านครั้งใน 1 เดือน และล่าสุดนี้ ก็พบการโจมตีรูปแบบเดียวกันบนเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่ รวมไปถึงเว็บ xHamster.com ที่มีคนเข้าถึงหลายร้อยล้านครั้งใน 1 เดือน

ใช้ IBM Bluemix ในการแพร่มัลแวร์ผ่านการเข้ารหัส SSL

ที่น่าสนใจคือ Malvertising ล่าสุดนี้ ใช้บริการแพลทฟอร์มระบบคลาวด์ของ IBM Bluemix ในการส่งมัลแวร์ที่เข้ารหัสโดย HTTPS เข้าโจมตีที่เครื่องของเหยื่อ รวมทั้งมีการฝังโค้ดไว้ในโฆษณาเพื่อตรวจสอบว่า เหยื่อเป็นผู้ใช้งานจริงและกำลังใช้ Internet Explorer อยู่ นอกจากนี้ยังมีการใช้ช่องโหว่ XMLDOM (CVE-2013-7331) ในการตรวจสอบเครื่องของเหยื่ออีกด้วย เหล่านี้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ผู้ที่กดเข้าลิงค์โฆษณามาเป็นบุคคลจริง ไม่ใช่บ็อทหรือนักวิจัยด้านความปลอดภัยกำลังทดสอบอยู่ อย่างไรก็ตาม TrafficHaus ผู้ให้บริการโฆษณาที่ถูกใช้ประโยชน์โดยแฮ็คเกอร์ ได้ทราบถึง Malvertising ดังกล่าว และได้ทำการหยุดแพร่โฆษณาเป็นที่เรียบร้อย และทาง Malwarebytes Anti-Exploit เองก็มีการอัพเดทเพื่อป้องกันภัยคุกคามรูปแบบนี้แล้วเช่นเดียวกัน

malwarebytes_malvertising_1

อัพเดทล่าสุดพบ Malvertising แบบใหม่ลิงค์ไปสู่เว็บเรียกค่าไถ่

2 วันหลังจากที่ค้นพบการโจมตี Malwarebytes ได้ค้นพบ Malvertising อีกรูปแบบหนึ่งที่ลิงค์ไปสู่เว็บไซต์เรียกค่าไถ่ (Browser-based Ransomware) ซึ่ง Malvertising แบบใหม่นี้ยังคงมาจากเว็บ xHamster.com เช่นเดิม หน้าเว็บเรียกค่าไถ่จะหลอกเหยื่อว่าเป็นเว็บของ FBI หรือ Tech Support เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อและโอนเงินมาให้ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าเว็บไซต์เหล่านั้นไม่ได้มีอันตรายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด เพียงแต่จะแสดงหน้า Pop-up น่ารำคาญเพื่อให้เหยื่อปิดหน้าต่างได้ยากเท่านั้น

malwarebytes_malvertising_2

ที่มา: https://blog.malwarebytes.org/malvertising-2/2015/09/ssl-malvertising-campaign-targets-top-adult-sites/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เตรียมพิจารณาเพิ่ม Python เป็นสคริปต์หลักใน Excel

หลังจากที่ Microsoft เปิดรับ Feedback ผู้ใช้งาน Microsoft Excel ไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ใช้สนใจโหวดให้มีการใช้สคริปต์ Python บน Excel เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ Microsoft …

เตือนมัลแวร์ Triton พุ่งเป้าโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ สร้างอันตรายถึงชีวิต

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก FireEye ผู้ให้บริการโซลูชัน Threat Intelligence ชื่อดังออกมาแจ้งเตือนถึงมัลแวร์ตัวใหม่ ชื่อว่า Triton ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับโจมตีระบบควบคุมโรงงาน (Industrial Control System: ICS) โดยเฉพาะ เสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุซึ่งไปสู่การสูญเสียชีวิตได้ …