Snowflake เข้าซื้อกิจการ Natoma ยกระดับ Governed Agentic Access สำหรับ Enterprise

Snowflake เข้าซื้อกิจการ Natoma อย่างเป็นทางการ เพื่อนำความสามารถในการกำกับดูแล AI Agent อย่างรัดกุมมาสู่ฝั่ง Enterprise เพราะ AI Agent กำลังเปลี่ยนผ่านจากการเป็นเพียงเครื่องมือตอบคำถาม ไปสู่ระบบที่สามารถตัดสินใจและลงมือทำแทนมนุษย์ในทุกแอปพลิเคชันและเวิร์กโฟลว์ ซึ่งตามมาด้วยความท้าทายด้านความมั่นคงปลอดภัยและการกำกับดูแล

ปัจจุบันพนักงานจำนวนมากเริ่มสัมผัสกับความสามารถของ AI Agent โดยการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ MCP และให้ AI เข้าถึงแหล่งข้อมูลโดยไม่ได้รับการอนุมัติจากแผนก IT การกระทำเช่นนี้สร้างความเสี่ยงประเภท Shadow AI ซึ่งเป็นสิ่งที่ CISO กังวลอย่างมาก เนื่องจากข้อมูลที่เป็นความลับอาจรั่วไหลไปยังโมเดลที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ และ AI Agent นั้นมีโอกาสเรียกใช้งาน API และเข้าถึงระบบการทำงานต่าง ๆ ได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

ขณะเดียวกันลูกค้าองค์กรกว่า 13,300 รายเชื่อมั่นในการบริหารจัดการข้อมูลสำคัญบน Snowflake ด้วยระบบ Policy, Security และ Access Control ที่แข็งแกร่ง การผนวกเทคโนโลยีของ Natoma เข้ามาจะนำความเข้มงวดระดับเดียวกันนี้มาสู่การทำงานของ AI Agent

  • Centralized MCP Gateway: แพลตฟอร์มของ Natoma ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางที่บังคับใช้ Policy, Identity และ Audit ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Accountability: ทุกคำสั่งที่วิ่งผ่าน Natoma จะถูกตรวจสอบว่าใครเป็นคนเรียกใช้ มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลหรือไม่ และคำสั่งนั้นได้รับอนุญาตหรือไม่
  • Scale with Security: การรวมความสามารถนี้เข้ากับ Snowflake จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อ Cortex Agents เข้ากับแอปพลิเคชันระดับองค์กรที่ใช้งานอยู่ทุกวันได้อย่างปลอดภัย

นอกจากเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์แล้ว ทีมงานเบื้องหลัง Natoma ยังมีความเชี่ยวชาญด้าน Identity Governance สูง โดยมีประวัติการสร้างและขายบริษัทให้กับ Okta และ Google มาแล้ว พวกเขาเข้าใจดีถึงความคาดหวังด้าน Compliance ของทีม Security ระดับองค์กร โดยหลังจากการรวมระบบเสร็จสิ้น Cortex Code และ Snowflake Intelligence จะกลายเป็นอินเทอร์เฟซหลักสำหรับการทำงานประจำวัน

แนวคิดเรื่อง Agent Identity เปรียบเสมือนการมอบบัตรเครดิตให้เด็กฝึกงานพร้อมกำหนดวงเงินและร้านค้าที่อนุญาตให้จับจ่ายได้อย่างชัดเจน การทำเช่นนี้ช่วยให้ AI มีอิสระในการค้นหาหนทางแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพที่สุด โดยไม่ล้ำเส้นความปลอดภัยขององค์กร การเข้าซื้อกิจการ Natoma ถือเป็นก้าวสำคัญของ Snowflake ที่จะเปลี่ยนบทบาทของ Security จาก Blocker ให้กลายเป็น Enabler อย่างเต็มรูปแบบ

ที่มา: https://www.snowflake.com/en/blog/snowflake-acquire-natoma-governed-agentic-access/

About Veerapon Tangsiripathanawong

Check Also

โนเกีย อัปเกรดโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำ MCT ของซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น ยกระดับการเชื่อมต่อทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

โนเกียประกาศได้รับการคัดเลือกจาก บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (ซิมโฟนี่) ให้ดำเนินการอัปเกรดระบบเคเบิลใต้น้ำเชื่อมต่อมาเลเซีย-กัมพูชา-ไทย (MCT) ด้วยโซลูชันออปติคัลประสิทธิภาพสูง  โดยภายใต้โครงการดังกล่าว ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จะเปลี่ยนอุปกรณ์เดิมเป็นอุปกรณ์ Submarine Line Terminal Equipment (SLTE) ของโนเกีย ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีเลนส์โคฮีเรนต์ Photonic Service Engine รุ่นที่ 6 (PSE-6)

AMD และ Rackspace Technology ลงนามในข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อทยอยติดตั้งระบบประมวลผล AMD AI ขนาด 30 เมกะวัตต์ [PR]

AMD และ Rackspace Technology (NASDAQ: RXT) ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานและโซลูชัน AI สำหรับองค์กรระดับโลก ประกาศในวันนี้ว่าได้ลงนามในข้อตกลงขั้นสุดท้าย เพื่อทยอยติดตั้งระบบประมวลผลที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังของ AMD ในระยะแรกขนาด 30 เมกะวัตต์ …