อดีตที่ปรึกษาของ Silk Road ถูกจับตัวในประเทศไทย

Roger Thomas Clark ชายผู้ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็น Senior Advisor และผู้ให้คำปรึกษาของ Ross Ulbricht ผู้สร้างตลาดมืดออนไลน์สำหรับค้ายาผิดกฏหมาย หรือที่เรียกว่า Silk Road ได้ถูกจับกุมตัวในประเทศไทยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากที่หลบหนีมานานกว่า 2 ปี หลังจากที่ SIlk Road ถูกปิด และ Ulbricht ถูกจับในปี 2013 โดยถูกกล่าวหาว่ามีส่วนสมคบคิดในการค้ายาเสพติดและฟอกเงิน

ที่ปรึกษาของผู้ก่อตั้ง Silk Road ตลาดมืดออนไลน์ชื่อดังใน Dark Web

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า Roger Thomas Clark ชายอายุ 54 ปี ต้องสงสัยว่าเป็น “Variety Jones” คนสนิทของ Ulbricht โดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯระบุว่า Clark เป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ Ulbricht ในเรื่องของระบบ Silk Road และมีส่วนช่วย Ulbricht ในการสร้างเว็บไซต์ที่ให้การสนับสนุนอาชญากรรมต่างๆ ขณะนี้ Clark กำลังดำเนินเรื่องส่งตัวผู้ชายข้ามแดนกลับมายังสหรัฐฯ ซึ่งต้องเผชิญกับข้อกล่าวหา 2 ประการ คือ

  • สมรู้ร่วมคิดในการค้ายาเสพติด ซึ่งอาจต้องโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต
  • สมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงิน ซึ่งอาจต้องโทษสูงสุดถึง 20 ปี

อ่านแถลงการณ์ของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฉบับเต็มได้ที่: http://www.justice.gov/usao-sdny/file/797251/download

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/12/silk-road-variety-jones.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้องระบบ Cloud ขององค์กรให้มั่นคงปลอดภัย ด้วย 3 โซลูชันล่าสุดจาก Check Point โดย G-Able

เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถตอบโจทย์ด้านความมั่นคงปลอดภัยบน Cloud ได้อย่างครอบคลุม Check Point Software Technologies และ G-Able จึงได้ร่วมมือกันเพื่อนำ 3 โซลูชันใหม่ล่าสุดทางด้าน Cybersecurity มานำเสนอต่อธุรกิจองค์กรไทย เพื่อให้นำไปใช้เสริมความมั่งคงปลอดภัยในส่วนที่ยังขาดอยู่แตกต่างกันไปในแต่ละองค์กร ดังนี้

NCSA ร่วมกับ Trend Micro เปิดอบรม Security Awareness เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านไซเบอร์ฟรี

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช. | NCSA) ร่วมกับ Trend Micro จัดอบรม “โครงการความร่วมมือทางวิชาการเพื่อพัฒนาบุคลากรทางไซเบอร์” หลักสูตรเสริมสร้างการรับรู้ที่แข็งแกร่งด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Build a Strong Security Awareness …