อดีตที่ปรึกษาของ Silk Road ถูกจับตัวในประเทศไทย

Roger Thomas Clark ชายผู้ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็น Senior Advisor และผู้ให้คำปรึกษาของ Ross Ulbricht ผู้สร้างตลาดมืดออนไลน์สำหรับค้ายาผิดกฏหมาย หรือที่เรียกว่า Silk Road ได้ถูกจับกุมตัวในประเทศไทยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากที่หลบหนีมานานกว่า 2 ปี หลังจากที่ SIlk Road ถูกปิด และ Ulbricht ถูกจับในปี 2013 โดยถูกกล่าวหาว่ามีส่วนสมคบคิดในการค้ายาเสพติดและฟอกเงิน

ที่ปรึกษาของผู้ก่อตั้ง Silk Road ตลาดมืดออนไลน์ชื่อดังใน Dark Web

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า Roger Thomas Clark ชายอายุ 54 ปี ต้องสงสัยว่าเป็น “Variety Jones” คนสนิทของ Ulbricht โดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯระบุว่า Clark เป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ Ulbricht ในเรื่องของระบบ Silk Road และมีส่วนช่วย Ulbricht ในการสร้างเว็บไซต์ที่ให้การสนับสนุนอาชญากรรมต่างๆ ขณะนี้ Clark กำลังดำเนินเรื่องส่งตัวผู้ชายข้ามแดนกลับมายังสหรัฐฯ ซึ่งต้องเผชิญกับข้อกล่าวหา 2 ประการ คือ

  • สมรู้ร่วมคิดในการค้ายาเสพติด ซึ่งอาจต้องโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต
  • สมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงิน ซึ่งอาจต้องโทษสูงสุดถึง 20 ปี

อ่านแถลงการณ์ของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฉบับเต็มได้ที่: http://www.justice.gov/usao-sdny/file/797251/download

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/12/silk-road-variety-jones.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญเผยเซิร์ฟเวอร์ VNC กว่า 9,000 ตัวออนไลน์โดยไร้รหัสผ่าน

ชาวแอดมินทั้งหลายคงรู้จักการใช้ VNC เพื่อรีโมตไปยังเครื่องภายในกันดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่ากังวลคือผู้เชี่ยวชาญจาก Cyble ได้สแกนเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ที่ออนไลน์อยู่ในอินเทอร์เน็ตและพบว่ามีเครื่องกว่า 9,000 ตัวที่ไร้การป้องกันด้วยรหัสผ่าน

Microsoft มอบเงินรางวัล 13.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับ Bug Bounty Program

ในรอบปีที่ผ่านมา Microsoft มอบเงินรางวัลกว่า 13.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับนักวิจัยจำนวน 335 คน ผ่าน Microsoft Bug Bounty Programs