CDIC 2023

พบมัลแวร์ Android พร้อมดาวน์โหลดตัวเอง พุ่งเป้าสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Zscaler ออกมาเปิดเผยถึงแคมเปญ Malvertising ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในเว็บบอร์ดยอดนิยมอย่าง GodLike Productions ซึ่งติดอันดับเว็บไซต์ยอดนิยมของ Alexa เมื่อผู้ใช้เข้าถึงเว็บดังกล่าว มัลแวร์จะถูกดาวน์โหลดเข้าอุปกรณ์ Android ของผู้ใช้ทันที

นักวิจัยระบุว่า Malvertising นี้มาในรูปของโฆษณาที่ปรากฎอยู่บนเว็บบอร์ด เมื่อผู้ใช้ใช้อุปกรณ์ Android ในการเข้าถึงเว็บดังกล่าว ไฟล์แอพพลิเคชัน APK ที่เป็นมัลแวร์จะถูกดาวน์โหลดไปที่อุปกรณ์ของผู้ใช้โดยอัตโนมัติทันที ซึ่งโดยปกติแล้ว แค่ดาวน์โหลดไฟล์ APK มาจะยังคงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เนื่องจากผู้ใช้ต้องเปิดไฟล์แล้วสั่งติดตั้งก่อน อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้ใช้หลายคนที่เผลอกดติดตั้งโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นึกว่าเป็นแอพพลิเคชันใหม่ให้ทดลองใช้

แอพพลิเคชันมัลแวร์นี้มีชื่อว่า Ks Clean (kskas.apk) ซึ่งปลอมตัวเป็นแอพพลิเคชันสำหรับคลีนอุปกรณ์ หลังจากที่แอพพลิเคชันถูกติดตั้งแล้ว หน้าต่าง Pop-up ที่หน้าตาเหมือนการอัปเดตแพทช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยจะเด้งขึ้นมาให้ผู้ใช้กดตกลง เนื่องจากมีเพียงแค่ปุ่ม “Ok” เพียงปุ่มเดียว ไม่มีปุ่ม “Cancel” หรือ “Close” ทำให้ผู้ใช้ต้องจำยอมกด “Ok” เพื่อปิดหน้าต่างลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งการกดตกลงนี้จะเป็นการดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชันมัลแวร์อีกตัวหนึ่ง ชื่อว่า “Update” ซึ่งจะถามหาสิทธิ์ Admin ระหว่างการติดตั้ง ถ้าผู้ใช้กดตกลง แอพพลิเคชันนี้จะคอยแสดงโฆษณาบนหน้าจออุปกรณ์ทันที

ที่เป็นปัญหาคือ ต่อให้ผู้ใช้ตามรอยแอพพลิเคชัน Update กลับไป ก็ไม่สามารถยกเลิกการติดตั้งได้ เนื่องจากผู้ใช้จำเป็นต้องถอนสิทธิ์ Admin ของแอพพลิเคชันออกก่อน อย่างไรก็ตาม แฮ็คเกอร์กลับใช้ทริคในการป้องกันการกระทำดังกล่าว โดยการหยุดการทำงานของอุปกรณ์เป็นเวลาหลายวินาทีทุกครั้งที่ผู้ใช้พยายามถอนสิทธิ์ Admin

Zscaler ได้ทำการติดตั้งผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Malvertising นี้กลับไป พบว่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ดาวน์โหลดไปกว่า 300 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้จากสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ที่แย่กว่านั้นคือ เหมือนผู้ดูแลระบบจะทราบถึงแคมเปญ Malvertising นี้ แต่กลับเพิกเฉย รวมไปถึงลบกระทู้ที่มีคนมาร้องเรียนเกี่ยวกับการบังคับให้ติดตั้งแอพพลิเคชันอีกด้วย

Zscaler แนะนำวิธีป้องกันแคมเปญ Malvertising รูปแบบนี้ว่า ให้ยกเลิก Auto-download บนเบราเซอร์ของอุปกรณ์ และไม่เลือก “Unknown Sources” ในการตั้งค่า Android Security ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เผลอโหลดแอพพลิเคชันจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ แต่ยังคงสามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play ตามปกติ

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/self-downloading-android-malware-target-users-in-the-us-uk-and-france/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft ประกาศเพิ่มบริการ Extended Security Updates สำหรับ Windows 10 ยืดอายุการใช้งานต่อไปได้อีก 3 ปี

หลังจากที่ Microsoft ได้ประกาศถึงแผนการเลิกสนับสนุนหรือ End of Support สำหรับ Windows 10 เป็นวันที่ 14 ตุลาคม 2025 ไปแล้ว ล่าสุด Microsoft ได้ออกมาเปิดตัวบริการ Extended Security Updates (ESU) สำหรับ Windows 10 ต่อไปได้อีก 3 ปีถัดจากนั้นเพิ่มเติม

สำรองข้อมูลองค์กรบน Microsoft 365 ให้ปลอดภัยไร้มัลแวร์ ด้วย “Acronis Cyber Protect Cloud”

ภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ยิ่งนับวันก็ยิ่งทวีคูณความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าองค์กรจะมีการปกป้องความมั่นคงปลอดภัย (Security) ด้วยโซลูชันต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีโอกาสถูกการโจมตีรูปแบบใหม่ ๆ ที่ส่งผลทำให้อุปกรณ์มีปัญหาและทำเอาข้อมูลองค์กรอันล้ำค่านั้นสูญหายไปได้อยู่ดี ซึ่งหนึ่งในวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นได้ คือ “การสำรองข้อมูล (Backup) ไว้อย่างมั่นใจ …