Samsung จับมือ Xilinx เปิดตัว Samsung SmartSSD CSD เสริม FPGA ใน SSD เพื่อประมวลผลอย่างรวดเร็วโดยตรง

Xilinx ได้ร่วมมือกับ Samsung Electronics เปิดตัว Samsung SmartSSD Computational Storage Drive (CSD) ที่ได้นำหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูงจาก Xilinx ติดตั้งเข้าไปบน SSD โดยตรงเพื่อให้การรับส่งข้อมูลมีประสิทธิภาพสูง และสามารถทำการประมวลผลข้อมูลบน SSD แต่ละขุดได้แบบกระจายตัว

Credit: Samsung

ในปี 2019 เราอาจเคยเห็นแนวคิด Computational Storage บนอุปกรณ์ NAS Storage ที่ได้นำ GPU ไปติดตั้งสำหรับประมวลผลบน NAS Storage โดยตรงกันมาบ้างแล้ว และในการเปิดตัวครั้งนี้ร่วมกันระหว่าง Xilinx และ Samsung ก็ถือเป็นอีกก้าวกับการฝัง FPGA เข้าไปบน SSD เพื่อทำการประมวลผลโดยตรงเช่นกัน

Xilinx และ Samsung ระบุว่า Samsung SmartSSD CSD นี้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลข้อมูลให้มากกว่าเดิมถึง 10 เท่าสำหรับ Application เฉพาะทางอย่างเช่น Database Management, Video Processing, Artificial Intelligence Layer, Complex Search และ Virtualization โดย SSD เหล่านี้จะถูกนับเป็น Programmable Storage Platform ที่มีความยืดหยุ่นสามารถถูกปรับการทำงานได้ตามความต้องการของนักพัฒนาซอฟต์แวร์

การนำหน่วยประมวลผลไปติดตั้งโดยตรงบน SSD นี้จะช่วยให้การประมวลผลข้อมูลนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้จากการที่มีการรับส่งข้อมูลน้อยลง, ใช้ CPU ของระบบ Application น้อยลง และประหยัดพลังงานภายใน Data Center มากขึ้น ช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ในหลายแง่มุม

Samsung SmartSSD CSD รุ่นแรกที่เปิดตัวออกมานี้จะอยู่ในรูปแบบ U.2 Form Factor และมีความจุ Raw Capacity สูงสุดถึง 4TB และสามารถจัดเก็บข้อมูลจริงได้สูงสุดถึง 12TB เพื่อเปิดใช้ความสามารถ Transparent Compression บนตัว SSD เอง โดยผลิตภัณฑ์นี้จะเปิดวางจำหน่ายภายในช่วงเดือนมกราคม 2021

ที่มา: https://www.storagereview.com/news/xilinx-samsung-smartssd-csd-announced


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Orbx ได้เปิดตัวสนามบินภูเก็ต (VTSP) สำหรับ Microsoft Flight Simulator แล้ว

สนามบินภูเก็ต มีความหนาแน่นที่สุดอันดับ 2 ของประเทศไทย จึงมีเครื่องบินและสายการบินมาเยี่ยมเป็นประจำไม่ขาดสาย ในแต่ละปีมีผู้โดยสารกว่า 16 ล้านคนที่เดินทางผ่านประตูท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เนื่องจากเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับชายหาดที่งดงาม ดื่มด่ำกับธรรมชาติเขตร้อน และเมืองที่มีชีวิตชีวาในความเป็นเกาะฝั่งอันดามัน  

Eaton จับมือกับ Microsoft ด้านเทคโนโลยี grid-interactive

การร่วมมือกันทำงานในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกรอบการทำงานเชิงกลยุทธ์ใหม่ระหว่าง Eaton และ Microsoft ที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับการพัฒนาอุตสาหกรรมที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ความยั่งยืน และการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงาน