นับเวลาถอยหลังกลับไปกว่า 4 ปีตั้งแต่ Red Hat Enterprise Linux 7 (RHEL) ถูกปล่อยออกมาซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วทาง Red Hat ก็ได้ปล่อยเวอร์ชัน 8 ออกมาเป็น Beta ให้ทดลองเล่นกันได้แต่ที่สำคัญคือมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาหลายด้านทั้งในเรื่องของความมั่นคงปลอดภัย ความง่ายและรวดเร็วในการใช้งานให้ทันสมัย

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้
-
Application Stream คือ การที่แบ่งแยกแพ็กเกจระหว่างผู้ใช้และ Kernel ออกจากกันทำให้สามารถอัปเดตส่วนของผู้ใช้ได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องรออัปเดตตัวระบบปฏิบัติการหลัก
-
รองรับ OpenSSL และ TLS 1.3 รวมถึงยังเพิ่มนโยบายทาง Cryptographic ให้เป็นไปตาม compliance ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องไปปรับไล่ในแต่ละแอปพลิเคชัน
-
มี TCP/IP Stack ใหม่คือได้นำเอาอัลกอริทึมจาก Google มาใช้นั่นก็คือกระบวนการ TCP BBR (Bottleneck Bandwidth and Round-Trip Propagation Time) ทำให้เครือข่ายมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
-
ช่วยเรื่องการจัดการระบบให้ง่ายมากขึ้นด้วย Red Hat Enterprise Linux Web Console ซึ่ง Composer ก็สามารถใช้งานได้แบบกราฟฟิคอินเทอร์เฟสเช่นเดียวกัน
-
มี YUM 4 หรือตัวจัดการแพ็กเกจเวอร์ชันใหม่เข้ามาให้ใช้งานด้วย
-
สามารถทำ Snapshot การตั้งค่าระบบและเปลี่ยนเป็น Bootable image ได้เลยทำให้เหมาะกับงานทดสอบและการทำ Disaster Recovery
-
Stratis หรือ File System ตัวใหม่ที่ทำให้ผู้ดูแลจัดการระบบได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิม
-
รองรับ LUKSv2 หรือ Storage Encryption ใหม่ของ Linux นั่นเอง
สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าไปลองเล่นได้ที่นี่
ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3320857/linux/article.html
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






