Breaking News

RHEL 8 Beta ออกแล้วเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายด้าน

นับเวลาถอยหลังกลับไปกว่า 4 ปีตั้งแต่ Red Hat Enterprise Linux 7 (RHEL) ถูกปล่อยออกมาซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วทาง Red Hat ก็ได้ปล่อยเวอร์ชัน 8 ออกมาเป็น Beta ให้ทดลองเล่นกันได้แต่ที่สำคัญคือมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาหลายด้านทั้งในเรื่องของความมั่นคงปลอดภัย ความง่ายและรวดเร็วในการใช้งานให้ทันสมัย

credit : datacenterdynamics.com

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Application Stream คือ การที่แบ่งแยกแพ็กเกจระหว่างผู้ใช้และ Kernel ออกจากกันทำให้สามารถอัปเดตส่วนของผู้ใช้ได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องรออัปเดตตัวระบบปฏิบัติการหลัก
  • รองรับ OpenSSL และ TLS 1.3 รวมถึงยังเพิ่มนโยบายทาง Cryptographic ให้เป็นไปตาม compliance ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องไปปรับไล่ในแต่ละแอปพลิเคชัน
  • มี TCP/IP Stack ใหม่คือได้นำเอาอัลกอริทึมจาก Google มาใช้นั่นก็คือกระบวนการ TCP BBR (Bottleneck Bandwidth and Round-Trip Propagation Time) ทำให้เครือข่ายมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
  • มีชุดเครื่องมือที่เป็นโอเพ่นซอร์สจัดการเกี่ยวกับ Container เข้ามาอย่างครบครัน เช่น Buildah, Podman และ Skopeo
  • ช่วยเรื่องการจัดการระบบให้ง่ายมากขึ้นด้วย Red Hat Enterprise Linux Web Console ซึ่ง Composer ก็สามารถใช้งานได้แบบกราฟฟิคอินเทอร์เฟสเช่นเดียวกัน
  • มี YUM 4 หรือตัวจัดการแพ็กเกจเวอร์ชันใหม่เข้ามาให้ใช้งานด้วย
  • สามารถทำ Snapshot การตั้งค่าระบบและเปลี่ยนเป็น Bootable image ได้เลยทำให้เหมาะกับงานทดสอบและการทำ Disaster Recovery
  • Stratis หรือ File System ตัวใหม่ที่ทำให้ผู้ดูแลจัดการระบบได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิม
  • รองรับ LUKSv2 หรือ Storage Encryption ใหม่ของ Linux นั่นเอง

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าไปลองเล่นได้ที่นี่

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3320857/linux/article.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า