Breaking News

RHEL 8 Beta ออกแล้วเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายด้าน

นับเวลาถอยหลังกลับไปกว่า 4 ปีตั้งแต่ Red Hat Enterprise Linux 7 (RHEL) ถูกปล่อยออกมาซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วทาง Red Hat ก็ได้ปล่อยเวอร์ชัน 8 ออกมาเป็น Beta ให้ทดลองเล่นกันได้แต่ที่สำคัญคือมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาหลายด้านทั้งในเรื่องของความมั่นคงปลอดภัย ความง่ายและรวดเร็วในการใช้งานให้ทันสมัย

credit : datacenterdynamics.com

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Application Stream คือ การที่แบ่งแยกแพ็กเกจระหว่างผู้ใช้และ Kernel ออกจากกันทำให้สามารถอัปเดตส่วนของผู้ใช้ได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องรออัปเดตตัวระบบปฏิบัติการหลัก
  • รองรับ OpenSSL และ TLS 1.3 รวมถึงยังเพิ่มนโยบายทาง Cryptographic ให้เป็นไปตาม compliance ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องไปปรับไล่ในแต่ละแอปพลิเคชัน
  • มี TCP/IP Stack ใหม่คือได้นำเอาอัลกอริทึมจาก Google มาใช้นั่นก็คือกระบวนการ TCP BBR (Bottleneck Bandwidth and Round-Trip Propagation Time) ทำให้เครือข่ายมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
  • มีชุดเครื่องมือที่เป็นโอเพ่นซอร์สจัดการเกี่ยวกับ Container เข้ามาอย่างครบครัน เช่น Buildah, Podman และ Skopeo
  • ช่วยเรื่องการจัดการระบบให้ง่ายมากขึ้นด้วย Red Hat Enterprise Linux Web Console ซึ่ง Composer ก็สามารถใช้งานได้แบบกราฟฟิคอินเทอร์เฟสเช่นเดียวกัน
  • มี YUM 4 หรือตัวจัดการแพ็กเกจเวอร์ชันใหม่เข้ามาให้ใช้งานด้วย
  • สามารถทำ Snapshot การตั้งค่าระบบและเปลี่ยนเป็น Bootable image ได้เลยทำให้เหมาะกับงานทดสอบและการทำ Disaster Recovery
  • Stratis หรือ File System ตัวใหม่ที่ทำให้ผู้ดูแลจัดการระบบได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิม
  • รองรับ LUKSv2 หรือ Storage Encryption ใหม่ของ Linux นั่นเอง

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าไปลองเล่นได้ที่นี่

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3320857/linux/article.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต