RHEL 8 Beta ออกแล้วเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายด้าน

นับเวลาถอยหลังกลับไปกว่า 4 ปีตั้งแต่ Red Hat Enterprise Linux 7 (RHEL) ถูกปล่อยออกมาซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วทาง Red Hat ก็ได้ปล่อยเวอร์ชัน 8 ออกมาเป็น Beta ให้ทดลองเล่นกันได้แต่ที่สำคัญคือมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาหลายด้านทั้งในเรื่องของความมั่นคงปลอดภัย ความง่ายและรวดเร็วในการใช้งานให้ทันสมัย

credit : datacenterdynamics.com

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Application Stream คือ การที่แบ่งแยกแพ็กเกจระหว่างผู้ใช้และ Kernel ออกจากกันทำให้สามารถอัปเดตส่วนของผู้ใช้ได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องรออัปเดตตัวระบบปฏิบัติการหลัก
  • รองรับ OpenSSL และ TLS 1.3 รวมถึงยังเพิ่มนโยบายทาง Cryptographic ให้เป็นไปตาม compliance ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องไปปรับไล่ในแต่ละแอปพลิเคชัน
  • มี TCP/IP Stack ใหม่คือได้นำเอาอัลกอริทึมจาก Google มาใช้นั่นก็คือกระบวนการ TCP BBR (Bottleneck Bandwidth and Round-Trip Propagation Time) ทำให้เครือข่ายมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
  • มีชุดเครื่องมือที่เป็นโอเพ่นซอร์สจัดการเกี่ยวกับ Container เข้ามาอย่างครบครัน เช่น Buildah, Podman และ Skopeo
  • ช่วยเรื่องการจัดการระบบให้ง่ายมากขึ้นด้วย Red Hat Enterprise Linux Web Console ซึ่ง Composer ก็สามารถใช้งานได้แบบกราฟฟิคอินเทอร์เฟสเช่นเดียวกัน
  • มี YUM 4 หรือตัวจัดการแพ็กเกจเวอร์ชันใหม่เข้ามาให้ใช้งานด้วย
  • สามารถทำ Snapshot การตั้งค่าระบบและเปลี่ยนเป็น Bootable image ได้เลยทำให้เหมาะกับงานทดสอบและการทำ Disaster Recovery
  • Stratis หรือ File System ตัวใหม่ที่ทำให้ผู้ดูแลจัดการระบบได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิม
  • รองรับ LUKSv2 หรือ Storage Encryption ใหม่ของ Linux นั่นเอง

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าไปลองเล่นได้ที่นี่

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3320857/linux/article.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ …

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง