[รีวิว] ASUS ExpertBook B9400: Notebook ทำงานรุ่นจอ 14 นิ้วที่เบาที่สุดในโลก เต็มเปี่ยมประสิทธิภาพในระดับ Intel 11th Gen กับ Evo Platform

สำหรับใครที่กำลังมองหา Notebook คู่ใจสำหรับใช้ทำงานและพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก น้ำหนักเบา แต่ยังต้องการเครื่องที่ใช้งานได้รวดเร็วทันใจ ASUS ExpertBook B9400 ถือเป็น Notebook ทำงานระดับพรีเมี่ยมรุ่นเรือธงที่เราขอแนะนำให้คุณได้ลองใช้ซักครั้งก่อนตัดสินใจ

ด้วยหน้าจอขนาด 14 นิ้วกับน้ำหนักเริ่มต้นเพียงแค่ 880 กรัม มาพร้อม Windows 10 Pro พร้อมสเป็คที่แรงด้วยหน่วยประมวลผล 11th Gen Intel® Core™ Processor และประสบการณ์การใช้งานที่รวดเร็วจนได้รับการรับรองให้เป็นหนึ่งใน Intel Evo Platform รวมถึง AI สำหรับช่วยประมวลผลเสียงให้ทุกการประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่น ในบทความนี้ TechTalkThai เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ ASUS ExpertBook B9400 กันอย่างเจาะลึกกับประสบการณ์การทดลองใช้งานจริง และการ Benchmark ที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อกันครับ

ASUS ExpertBook B9400: เบา แรง เรียบ หรู พร้อม AI ใช้งานได้จริงในตัว

คงไม่ต้องพูดกันเยอะกับ Commercial Notebook รุ่นพรีเมี่ยมที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานโดยเฉพาะอย่าง ASUS ExpertBook ในตระกูล B9 ที่รุ่นก่อนหน้าได้สร้างความประทับใจให้กับวงการกันมาแล้วกันการออกแบบของตัวเครื่องที่ใส่มาครบทั้งความเบา ประสิทธิภาพ ความเรียบหรู และราคาที่เอื้อมถึงได้ ซึ่งในปี 2021 นี้ ทาง ASUS ก็ได้ออกรุ่นใหม่ล่าสุดให้กับ Notebook ตระกูลนี้ภายใต้ชื่อ ASUS ExpertBook B9400 นั่นเอง

Credit : ASUS

ASUS ExpertBook B9400 นี้ทาง ASUS ระบุว่าเป็น Notebook รุ่นที่มีหน้าจอขนาด 14 นิ้วที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกจากการอ้างอิงตั้งแต่ช่วงเวลาที่ผลิตและพัฒนามาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 และถูกออกแบบมาให้จัดเต็มในทุกๆ ด้านเพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดของผู้ใช้งาน เช่น

 • หน้าจอขนาด 14 นิ้วในตัวเครื่องขนาด 13 นิ้ว ทนทานด้วย Magnesium-Lithium Alloy มีน้ำหนักเริ่มต้นเพียงแค่ 880 กรัม
 • ใช้หน่วยประมวลผลสูงสุดได้ถึง Intel® Core™ i7-1185G7 Processor 3.0 GHz (12M Cache, up to 4.8 GHz, 4 cores)
 • มีหน่วยประมวลผลกราฟฟิก Iris Xe ในตัว
 • รองรับ RAM สูงสุด 32GB
 • รองรับการใช้งาน RAID1 SSD เพื่อความมั่นคงทนทานของข้อมูลสำคัญทางธุรกิจที่สูงขึ้น
 • พอร์ตครบพร้อมใช้งานด้วย 2x Thunderbolt 4 USB-C, HDMI 2.0, USB 3.2 Gen 2 Type-A
 • มาพร้อมเครือข่ายไร้สาย WiFi 6 และพอร์ตเสริม Micro HDMI-to-LAN สำหรับเชื่อมต่อ LAN ผ่าน RJ-45
 • แบตเตอรี่ทนทาน รองรับการใช้งาน 13-20 ชั่วโมง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASUS ExpertBook B9400 ได้ที่ https://www.asus.com/Laptops/For-Work/ExpertBook/ExpertBook-B9-B9400/ ครับ

ด้วยประสิทธิภาพในระดับนี้ ทาง ASUS เองก็ออกแบบให้ ASUS ExpertBook B9400 สามารถทำงานได้ตามข้อกำหนดของ Intel Evo Platform ที่นอกจากจะต้องใช้ Hardware ทรงประสิทธิภาพล่าสุดจาก Intel และรองรับมาตรฐานใหม่ๆ แล้ว ในการใช้งานเครื่องต่อจากสถานะที่ Sleep อยู่ได้ด้วยเวลาน้อยกว่า 1 วินาที, มี Proximity Sensor สร้างประสบการณ์ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นในการ Login เครื่อง และยังสามารถชาร์จไฟให้พร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

Credit : ASUS

ในแง่ของการใช้ประชุมงาน ตัวเครื่องได้ติดตั้งระบบเสียงมาอย่างเต็มที่ด้วยไมโครโฟนแบบ Omnidirectional จำนวน 4 ชุด พร้อมลำโพง Harman/Kardon และเทคโนโลยี Smart-Amplifier เพื่อให้คุณภาพเสียงทั้งขา Input และ Output ออกมาอย่างมีคุณภาพ รวมถึงยังมีการนำเทคโนโลยี Two-way AI Noise Canceling มาใช้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าตนเองทำงานอยู่ในสถานที่ใด และ AI จะทำการตัดเสียงจากไมโครโฟนให้เหมาะสมกับสถานที่นั้นๆ ทำให้การประชุมเกิดขึ้นได้จากทุกที่ทุกเวลาด้วยระบบเสียงที่ดีอยู่เสมอ

Credit: ASUS

สำหรับตัว Keyboard และ Touchpad นั้น ทาง ASUS ก็ยังใส่ใจดีเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ Backlit Keyboard ที่สวยงาม, การกันน้ำหยดหรือหกใส่ Keyboard, การออกแบบ Ergolift ให้ตัวเครื่องยกระดับขึ้นมาในองศาที่เหมาะสมต่อการพิมพ์ และเทคโนโลยี ASUS NumberPad ที่เปลี่ยน Touchpad ให้กลายเป็นแป้นพิมพ์ตัวเลขด้วยไฟ LED ซึ่งนอกจากจะประหยัดพื้นที่ทำให้เครื่องมีขนาดเล็กลงแล้ว การใช้งานลักษณะนี้ก็ยังหวือหวาน่าสนุกดีอีกด้วย

Credit: ASUS

เช่นเคย ตัวเครื่องเองนั้นไม่ได้เพียงแค่ถูกออกแบบให้สวยงาม แต่ยังทนทานผ่านมาตรฐาน MIL-STD 810H ทำให้มั่นใจได้ว่าไม่ว่าจะพกพาไปใช้งานที่ไหน หรือเกิดอุบัติเหตุอะไร โอกาสที่เครื่องและข้อมูลจะเสียหายนั้นก็น้อยลงมาก

ตัวเครื่องมาพร้อมกับ ASUS Exclusive Care ที่ครอบคลุม 3 Year Onsite Service บริการตรวจซ่อมฟรีถึงที่ 3 ปี, 3 Year Global Warranty รับประกัน 3 ปีทั่วโลก และ 1 Year Perfect Warranty รับประกันกรณีเกิดอุบัติเหตุใน 1 ปีแรก

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASUS ExpertBook B9400 ได้ที่ https://www.asus.com/Laptops/For-Work/ExpertBook/ExpertBook-B9-B9400/ ครับ

แกะกล่อง ลองใช้งานของจริง

ทางทีมงาน ASUS ได้ส่งเครื่อง ASUS ExpertBook B9400 รุ่นเรือธงนี้ให้กับทาง TechTalkThai ได้ทดสอบการใช้งานจริง ซึ่งก็ถือว่าประสบการณ์การ Unboxing ก็ยังสนุกเช่นเคย โดยในตัวกล่องจะมีส่วนประกอบหลักๆ ด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่

 • กล่องสำหรับตัวเครื่อง
 • กล่องสำหรับ Adapter ชาร์จไฟ และสาย Mini HDMI-to-LAN
 • ซองสำหรับใส่เครื่อง

ลูกเล่นอย่างการที่เมื่อเปิดตัวกล่องแล้ว กล่องจะยกตัวเครื่องขึ้นมาเป็นองศาเอียงๆ ให้คล้ายกับ Ergolift นั้นก็ยังคงอยู่ในกล่องรุ่นนี้เหมือนเคย โดยสัมผัสแรกกับตัววัสดุที่ใช้ทำเครื่องนั้นก็ถือว่าเข้ามือมากๆ กับสัมผัสสากนิดๆ ลื่นหน่อยๆ จับอยู่มือและยังรู้สึกเรียบหรูทนทานไปพร้อมๆ กัน ทั้งยังมีสติกเกอร์ Intel Evo ให้มั่นใจในประสิทธิภาพและการตอบสนองของตัวเครื่องด้วย

สำหรับความเบานั้นก็ถือว่าเบามากๆ กับเครื่องหน้าจอ 14 นิ้วนี้ ด้วยน้ำหนักที่ไม่ถึง 1 กิโลกรัมนั้นก็ทำให้รู้สึกแตกต่างจาก Notebook ทั่วไปได้อย่างชัดเจน ในขณะที่ Keyboard และ Touchpad เองก็ยังให้สัมผัสการตอบสนองที่ดี พิมพ์สนุกมือ ลากเคอร์เซอร์ได้ติดมือตามมาตรฐาน ASUS

ในการชาร์จไฟ เครื่องรุ่นนี้เปลี่ยนมาชาร์จผ่าน ThunderBolt 4 USB-C แล้ว ทำให้ตัวเครื่องตอนเสียบสายใช้งานนั้นดูเรียบร้อยขึ้นมาอีกนิด และมีความอเนกประสงค์มากขึ้น แต่ถ้าใครอยากต่อ Keyboard กับ Mouse นอกด้วย USB แบบเก่าก็อาจต้องหา USB Hub มาเพิ่มซักหน่อยครับ เพราะเครื่องให้ USB Type-A มาแค่ช่องเดียวเท่านั้น

ตรงขอบจอด้านบนก็ยังคงเป็นกล้องและไมโครโฟนเช่นเคย โดยไมโครโฟน 4 ชุดจะเรียงอยู่ด้านบน ส่วนกล้องจะอยู่ตรงกลาง และยังคงมีปุ่มเลื่อนเปิดปิดกล้องได้ ก็ทำให้มั่นใจได้ระดับหนึ่งในความเป็นส่วนตัวของการใช้งานครับ

เมื่อเริ่มเปิดเครื่องใช้งาน ก็พบว่าการบูทเครื่องก็ยังคงรวดเร็วตามสไตล์เครื่องที่ใช้ SSD เหมือนเคย ตัวเครื่องที่ได้มาทดสอบครั้งนี้มีสเป็คดังนี้ครับ

 • CPU: 11th Gen Intel Core i5-1135G7 @ 2.40GHz 2.42GHz (4 Cores/8 Threads)
 • RAM: 8GB
 • SSD: 512GB + 512GB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 RAID1 SSD
 • Network: WiFi 6 + 1GbE LAN
 • OS: Windows 10 Pro

อย่างไรก็ดี ทางทีมงาน ASUS แจ้งว่าเครื่องสเป็คนี้จะมีขายแบบ Made to Order เท่านั้นเพราะเป็นรุ่นที่ใช้ Intel Core i5 แต่สำหรับเครื่องที่จะวางจำหน่ายในไทยนั้น จะเป็น Intel Core i7 เท่านั้นครับ ก็เรียกได้ว่าเครื่องที่ขายทั่วไปในไทยน่าจะเร็วกว่าเครื่องที่ใช้ทดสอบนี้อยู่ระดับหนึ่งเลย

อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าประทับใจเกินคาดคือการที่เครื่องที่ทดสอบนี้มาพร้อมกับ RAID1 SSD ในตัวเลย เรียกได้ว่าก็มั่นใจในความมั่นคงทนทานที่สูงขึ้นมาอีกนิดครับ

สำหรับผลของการทดสอบใช้งานเป็นดังนี้ครับ

 • เครื่องทำงานได้รวดเร็วดี ไม่มีติดขัดในส่วนไหนเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเหลือเฟือสำหรับการทำงาน จัดการเอกสาร เช็คเมล์ ใช้บริการ Cloud และประชุมงานครับ
 • ตัว GPU ที่ให้มาอย่าง Intel Iris Xe ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปมากๆ โดยการดูคลิป 4K นั้นก็รองรับได้สบายๆ ลื่นไหลดี
 • ทดลองอัปเดต Windows ตั้งแต่ Patch เล็กๆ ไปจนถึงอัปเดตใหญ่ๆ ทุกอย่างก็ยังทำงานได้ปกติดีอยู่ ไม่ช้าแต่อย่างใด แต่ระหว่างที่อัปเดตเครื่องอาจทำงานหนักจนส่งเสียงดังอยู่บ้าง
 • ในระหว่างทดสอบ Benchmark สัมผัสได้ว่าตัวเครื่องจะอุ่นๆ ที่แถมของปุ่ม F1-F12 ซึ่งก็ถือว่าไม่เป็นประเด็นมากนักเพราะปกติตอนทำงานทั่วไปก็ไม่ค่อยต้องกดปุ่มตรงนั้นอยู่แล้ว
 • สำหรับการประชุมงาน ตัวกล้อง ไมโครโฟน และลำโพงถือว่าตอบโจทย์ดี ไม่มีเสียงสะท้อนกลับเข้าไป ตำแหน่งของกล้องก็ถือว่ามาตรฐาน ถ้าอยากได้มุมดีๆ อาจต้องวางสูงให้กล้องพอดีกับระดับสายตา หรือเป็นมุมกดเล็กน้อย
 • ใน MyASUS มีออปชันที่น่าสนใจให้ใช้งาน ได้แก่
  • Audio & Visual > Splendid สามารถปรับการแสดงผลขอจอได้ง่ายๆ และมีโหมดถนอมสายตาให้ใช้
  • Connectivity > Tru2Life แสดงผลในหน้าจอให้คล้ายกับโทรทัศน์มากขึ้น สำหรับการรับชมวิดีโอในประสบการณ์ที่ดีขึ้น
  • Connectivity > TaskFirst ปรับโหมดการจัดลำดับความสำคัญในการประมวลผลได้ จะได้ทำงาน, พักผ่อน หรือบันเทิงได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น
  • Privacy & Security > AdaptiveLock ใช้ Proximity Sensor ช่วยปลุกเครื่องเมื่อเราอยู่หน้าจอโดยอัตโนมัติ ทำให้การ Login เครื่องที่เราวางทิ้งไว้เร็วขึ้นอีกหนึ่งจังหวะ ไม่ต้องกดปลุกเครื่องด้วยตัวเอง
 • กล่องที่ใส่ Adapter และสาย Mini HDMI-to-LAN สามารถพับให้กลายเป็นฐานสามเหลี่ยม เพื่อวางเครื่องบนโต๊ะทำงานในมุมเอียงได้ สำหรับกรณีที่จะวางคู่กับจอใหญ่ใช้เป็นสองจอ ถือเป็นการคิดออกแบบมาที่ค่อนข้างดี ไม่ทำให้เสียกล่องกระดาษไปโดยเปล่าประโยชน์ ลดขยะและการใช้วัสดุอื่นมาทำเป็นฐานรองเครื่องได้น่าสนใจมากๆ ครับ

โดยรวมแล้วถือว่าชอบมากทีเดียวกับเครื่องนี้ คิดว่าในบรรดาเครื่อง Notebook น้ำหนักเบาสำหรับใช้ทำงานในราคาที่คุ้มค่า ASUS ExpertBook B9400 ถือว่ามีประสบการณ์การใช้งานที่ดี น่าซื้อมาเล่นพอสมควรเลยครับ

ผลการ Benchmark ด้วย PCMark 10 จาก UL Benchmark

เพื่อให้เห็นภาพการใช้งานจริงกันมากขึ้น ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้ทำการ Benchmark ตัวเครื่องเพื่อให้ผลประสิทธิภาพกันมากขึ้นกันครับ แต่ต้องแจ้งอีกทีว่า เครื่องที่ได้มาทดสอบนี้เป็นเครื่องที่ Made to Order เท่านั้น จึงเป็นรุ่น CPU Intel Core i5 ในขณะที่เครื่องที่ทาง ASUS จะนำมาขายในไทยเป็นหลักจะใช้ Intel Core i7 ดังนั้นผลการทดสอบนี้ก็อาจมีประสิทธิภาพต่ำกว่าเครื่องที่จะมีให้ซื้อใช้งานกันจริงๆ อยู่บ้างครับ

ในการทดสอบชุดแรก เราได้นำ PCMark 10 จาก UL Benchmark มาใช้ช่วยในการทดสอบการใช้งานของเครื่อง โดยมีการทดสอบ 2 โหมดหลักๆ ได้แก่

 1. PCMark 10 Extended ทดสอบการใช้งาน App ทั่วไป, การประชุม, การใช้ Web Browser, การใช้ Spreadsheet, การใช้ Writing, การตัดต่อรูปภาพ, การ Render สามมิติ, การตัดต่อวิดีโอ และการเล่นเกม ก็ได้ผลที่ค่อนข้างชัดครับว่าประสบการณ์การใช้งานทั่วไปและการทำงานถือว่าค่อนข้างดี ในขณะที่การเล่นเกมจะด้อยลงไป ซึ่งก็เป็นปกติของเครื่องรุ่นทำงานครับ

2. PCMark 10 Applications ทดสอบแบบเจาะลึกสำหรับการใช้งาน Microsoft Office ในการทำงาน ครอบคลุมทั้ง Word, Excel, PowerPoint ในการจัดการไฟล์ขนาดต่างๆ และทำสิ่งต่างๆ บนเอกสาร รวมถึงการใช้ Edge ในการแสดงผลครับ ซึ่งคะแนนถือว่าออกมาดีทีเดียว มั่นใจได้ว่าถ้าใช้ทำงานเอกสารล่ะก็ ASUS ExpertBook B9400 ก็เอาอยู่แน่ๆ ครับแม้ว่าไฟล์ที่เราทำงานด้วยจะใหญ่ก็ตาม

ส่วนการทดสอบชุดที่สอง เราใช้ https://browserbench.org/ บน Microsoft Edge ครับ เพื่อให้เห็นกันว่าถ้าเน้นทำงานบน Web Application เป็นหลัก หรือต้องการนำไปใช้พัฒนา Web Application ตัวเครื่องจะตอบสนองได้มากน้อยเพียงใด กับผลลัพธ์ดังนี้ครับ

 1. JetStream2 ทดสอบ JavaScript และ WebAssembly

2. MotionMark ทดสอบการแสดงผลกราฟฟิคหนักๆ บน Browser

3. Speedometer ทดสอบความเร็วในการตอบสนองของ Web Application

ตัวเลขอาจดูแล้วแปลผลยากว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร ยังไงลองทำ Benchmark ในส่วนของ BrowserBench บนเครื่องที่ใช้อยู่เทียบดูได้ครับ จะได้ประเมินถูกว่าเครื่องที่ทดสอบนี้แตกต่างจากเครื่องที่ใช้ปัจจุบันยังไงบ้าง

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • เบามากๆ แต่เครื่องยังดูสวย หรู ทนทานอยู่
 • จอคมชัด ขนาด 14 นิ้วกำลังดี
 • ใช้ Hardware รุ่นใหม่ล่าสุด รองรับ Intel Evo Platform ใช้งานแล้วสัมผัสได้ถึงการตอบสนองที่รวดเร็วอย่างชัดเจน
 • ใช้ USB-C เป็นหลัก เครื่องดูเรียบร้อยขึ้น
 • เครื่องพร้อมใช้ประชุมงานมาก
 • ไอเดียของการพับกล่องให้กลายเป็นฐานวางเครื่องได้ถือว่าดีมาก เป็นทั้งประสบการณ์ที่สนุกและใช้งานได้จริง มีประโยชน์
 • Proximity Sensor ช่วยให้สะดวกขึ้นจริงๆ ไม่ต้องคอยกดปุ่มเพื่อเข้าหน้า Login เองอีกต่อไป

ข้อเสีย

 • พอร์ต USB Type-A มีช่องเดียว
 • ถ้าใช้งานหนักมากๆ เช่นอัปเดต Windows เครื่องจะร้อนด้านบนๆ ของเครื่อง แต่ก็เป็นตำแหน่งที่มือไม่ค่อยต้องไปสัมผัสอยู่แล้ว และเครื่องอาจทำงานส่งเสียงดังเป็นบางจังหวะ

** ExpertBook B9400 Intel Core i5 น้ำหนัก 880กรัม — เป็นรุ่นที่สั่งผลิตตามความต้องการเฉพาะสำหรับหน่วยงาน หรือ องค์กรต่างๆ (CTO – Configure To Order)

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ : https://bit.ly/3utRGvv

แผนกลูกค้าองค์กร : https://bit.ly/3po8HFl

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/business


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …