นักวิจัยเผยใช้เลเซอร์สั่ง Smart Speaker ได้ คาดกระทบทั้ง Siri, Alexa และ Google Assistant

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Electro-Communication จากโตเกียวและมหาวิทยาลัยมิชิแกนได้ร่วมมือกันเผยแพร่ผลงานวิจัยที่สาธิตการใช้แสงเลเซอร์เพื่อควบคุมอุปกรณ์ชิปรับสัญญาณเสียง (MEMS Microphone) โดยพบว่าการโจมตีสามารถทำได้กับ Siri, Alexa และ Google Assistant ได้

อธิบายหลักการทำงานของ Light Commands

ไอเดียคือปกติแล้วอุปกรณ์รับสัญญาณเสียงจะใช้ชิปไมโครโฟนหรือ MEMS Microphone เพื่อแปลงเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้าแต่ประเด็นคือนักวิจัยพบว่าสามารถใช้ลำแสงเลเซอร์ยิงเข้าไปที่อุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อสร้างเป็นสัญญาณคำสั่งได้เหมือนกัน โดยนักวิจัยได้ทดลองระยะสูงสุดคือ 110 เมตรซึ่งอาจจะทำได้ดีกว่านี้ อย่างไรก็ตามข้อจำกัดคืออุปกรณ์ต้องอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็น (Line of sight) ไม่มีอะไรมากั้นแสง

ทั้งนี้ความน่ากังวลคืออุปกรณ์สมัยใหม่อย่าง Siri, Alexa หรือ Google Assistant ต่างมีการอาศัย MEMS Microphone ซึ่งโดยทั่วไปสามารถทำได้ถึงการสั่งซื้อของ ล็อกประตู เป็นผู้ช่วยทั่วไป โดยหลังจากที่นักวิจัยทดสอบแล้วพบว่า Google Home และ Alexa มีการป้องกันเสียงที่ไม่คุ้นเคยในการออกคำสั่งซื้อขายแต่อนุญาตให้ออกคำสั่งปลดล็อกได้

สำหรับที่มาที่ไปของงานคือนักวิจัยชี้ว่าปกติแล้วอุปกรณ์รับคำสั่งด้วยเสียงนั้นถือว่าตัวมักอยู่ใกล้ชิดกับผู้ใช้หรือมุมปิดบัง จึงไม่มีการพิสูจน์ตัวตนก่อนใช้งาน ประกอบกับการใช้เลเซอร์ไม่มีการส่งเสียงให้เหยื่อรู้ตัวด้วย แต่ผู้ใช้งานก็สามารถสังเกตได้จากแสงที่ยิงเข้ามาได้

อย่างไรก็ดีในฝั่งของการป้องกันนักวิจัยแนะว่าในด้านซอฟต์แวร์อาจจะมีการสุ่มคำถามทดสอบก่อนปฏิบัติคำสั่ง ส่วนด้านฮาร์ดแวร์อาจใช้อุปกรณ์หลายตัวเพื่อรับเสียงหากรับเสียงได้ไม่ครบทุกตัวก็ไม่ต้องสนใจ รวมถึงผู้ผลิตอาจสร้างชิ้นส่วนบางอย่างมาบังแสงเลเซอร์เมื่อรับสัญญาณเสียง ผู้สนใจสามารถติดตามงานวิจัยได้ที่ “Light Commands: Laser-Based Audio Injection Attacks on Voice-Controllable Systems” หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ LightCommand

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/alexa-siri-google-assistant-smart-speakers-theyre-all-open-to-remote-laser-attacks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ไซเบอร์จีนิคส์ ชูแนวคิด ความปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อ Business & Cyber Resilience ที่มีส่วนร่วมทั้งองค์กร ในงาน Smart Cybersecurity Summit Thailand 2023 [Guest Post]

ไซเบอร์จีนิคส์ (CyberGenics) เข้าร่วมงาน Smart Cybersecurity Summit Thailand 2023 นำทีมโดยนายสุธี อัศวสุนทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไซเบอร์จีนิคส์ จำกัด (ที่ …

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่บน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่ความรุนแรงสูงบน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client