นักวิจัยทดลองพัฒนา CoinHive Miner ที่ทำงานได้บน Microsoft Excel

หลังจากที่ Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงการรองรับ JavaScript ได้บน Microsoft Excel ก็มีนักวิจัยด้าน Security ทดลองพัฒนา CoinHive Miner ที่สามารถทำงานได้บน Microsoft Excel ขึ้นมาทันที

 

 

ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ Microsoft ออกมาประกาศความสามารถดังกล่าว Chase Dardaman นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยก็ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการสร้างคำสั่ง JavaScript บน Excel สำหรับใช้โหลด CoinHive Miner มาทำงานได้แล้ว

อย่างไรก็ดี เนื่องจากนี่เป็นเพียงการทดสอบแนวคิดเท่านั้น ดังนั้นการทดสอบครั้งนี้จึงเป็นการโหลดโค้ดของ CoinHive เข้ามาทำงานใน Excel แบบ Add-in เท่านั้น ซึ่งก็ยังไม่สามารถนำไปใช้โจมตีได้จริง แต่ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าอาจจะมีช่องทางในการนำ CoinHive มาทำงานได้บน Excel และอาจกลายเป็นการโจมตีขึ้นมาจริงๆ ในอนาคตได้

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถตามไปอ่านได้ที่ https://charles.dardaman.com/js_coinhive_in_excel ครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/poc-developed-for-coinhive-mining-in-excel-using-custom-javascript-functions/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AMD EPYC™ 3rd Gen สายการผลิตใหม่ “Milan-X” ขุมกำลังทรงประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัยสำหรับ Data Center

เมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ในโลกนั้นมีพัฒนาการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของเทคโนโลยีเหล่านั้นก็คือหน่วยประมวลผล (Processor) อันทรงประสิทธิภาพ เพื่อที่จะทำให้เกิดประสบการณ์การใช้งานที่ไหลลื่น ซึ่ง AMD คือหนึ่งในผู้นำของอุตสาหกรรมนี้ที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว “Frontier” เครื่อง Supercomputer ความเร็วระดับ 1 …

Bill Gates เผยแพร่ Resume อายุกว่า 48 ปี ผ่านบน LinkedIn

Bill Gates ใช้พื้นที่บน LinkedIn ในการโพสต์ประวัติย่อด้วยวัย 48 ปีของเขาพร้อมคำบรรยายใต้ภาพว่า “ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้สำเร็จการศึกษาล่าสุดหรือออกจากมหาวิทยาลัย ฉันมั่นใจว่าประวัติย่อของคุณจะดูดีกว่าของฉันเมื่อ 48 ปีก่อนมาก”