นักวิจัยสร้างเว็บไซต์โชว์สร้างหน้าคนที่ไม่มีอยู่จริงด้วย AI

Philip Wang วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Uber ได้สร้างเว็บไซต์ที่สามารถสร้างหน้าคนที่ไม่มีอยู่จริงและจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เมื่อเราทำการรีเฟรชหน้าเพจ โดยเบื้องหลังนั้นคือเทคโนโลยี AI ของ NVIDIA ที่ชื่อ StyleGAN

credit : thepersondoesnotexist

ไอเดียก็คือจริงๆ แล้วทาง NVIDIA ได้ทำการเผยแพร่โปรเจ็คงานด้าน Generative Adversarial Networks (GANs) หรือัลกอรึทึม Machine Learning สำหรับการเรียนรู้ที่ไม่ต้องมีผู้สอน (Unsupervised) ไว้บน GitHub ซึ่งภายในมีโมเดลที่ถูกเทรนมาแล้วด้วยข้อมูลต่างๆ เช่น ใบหน้าคน แมว รถ หรือรูปห้องนอน สามารถชมวีดีโอจากทาง NVIDIA ได้ตามวีดีโอด้านล่าง

อย่างไรก็ตามทาง Wang จีงได้หยิบเอาโมเดลเหล่านั้นมาถ่ายทอดอีกทางผ่านเว็บไซต์ที่ชื่อ thispersondoesnotexist.com ซึ่งหมายความว่าใบหน้าที่เราเห็นในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่คนจริงๆ แต่ถูกสร้างด้วยโมเดล StyleGAN และหากเรารีเฟรชหน้าเพจก็จะมีรูปใบหน้าบุคคลใหม่ปรากฏขึ้นมาเรื่อยๆ ที่ได้มาจากด้วยเวกเตอร์ 512 Dimensions

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/ai-powered-website-generates-realistic-human-faces-on-the-spot/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

FMS เชิญผู้สนใจร่วมงาน SAP Business One on Huawei Cloud 19 ส.ค. 2565 13:30 – 16:30 น.

บริษัท ฟอร์เวิร์ด แมนเนจเม้นท์ เซอร์วิส จำกัด (FMS) ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา “SAP Business One on Huawei Cloud” เพื่อร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับการนำ SAP …

การแพร่ระบาด COVID-19 ส่งผลต่อการลงทุนในระบบ Cloud ของภูมิภาคอาเซียนอย่างไร

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณธิดาพร สันติมานะวงศ์ Senior Director …