นักวิจัยสร้างเว็บไซต์โชว์สร้างหน้าคนที่ไม่มีอยู่จริงด้วย AI

Philip Wang วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Uber ได้สร้างเว็บไซต์ที่สามารถสร้างหน้าคนที่ไม่มีอยู่จริงและจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เมื่อเราทำการรีเฟรชหน้าเพจ โดยเบื้องหลังนั้นคือเทคโนโลยี AI ของ NVIDIA ที่ชื่อ StyleGAN

credit : thepersondoesnotexist

ไอเดียก็คือจริงๆ แล้วทาง NVIDIA ได้ทำการเผยแพร่โปรเจ็คงานด้าน Generative Adversarial Networks (GANs) หรือัลกอรึทึม Machine Learning สำหรับการเรียนรู้ที่ไม่ต้องมีผู้สอน (Unsupervised) ไว้บน GitHub ซึ่งภายในมีโมเดลที่ถูกเทรนมาแล้วด้วยข้อมูลต่างๆ เช่น ใบหน้าคน แมว รถ หรือรูปห้องนอน สามารถชมวีดีโอจากทาง NVIDIA ได้ตามวีดีโอด้านล่าง

อย่างไรก็ตามทาง Wang จีงได้หยิบเอาโมเดลเหล่านั้นมาถ่ายทอดอีกทางผ่านเว็บไซต์ที่ชื่อ thispersondoesnotexist.com ซึ่งหมายความว่าใบหน้าที่เราเห็นในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่คนจริงๆ แต่ถูกสร้างด้วยโมเดล StyleGAN และหากเรารีเฟรชหน้าเพจก็จะมีรูปใบหน้าบุคคลใหม่ปรากฏขึ้นมาเรื่อยๆ ที่ได้มาจากด้วยเวกเตอร์ 512 Dimensions

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/ai-powered-website-generates-realistic-human-faces-on-the-spot/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ไม่ฟรีแล้ว! Google เตรียมเก็บเงินผู้ใช้งาน G Suite

สำหรับผู้ใช้งาน G Suite (ที่มีโดเมนของตัวเอง ไม่ใช่ @gmail) ทาง Google กำลังเตรียมเก็บเงินท่านแล้วนะครับกลางปีนี้

Cisco Webex ออกอัปเดตใหม่ ใส่คำบรรยายอัตโนมัติได้เกิน 100 ภาษา รองรับการประชุมนานาชาติได้ดีขึ้น

Cisco Systems ได้ออกมาประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ให้กับ Webex หลายรายการ เพื่อรองรับการประชุมออนไลน์ที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ดังนี้