เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

APAC ยังคงมีอัตราโจมตีทางไซเบอร์บ่อยครั้งที่สุด

มีรายงานสถิติจาก Microsoft พบว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคยังคงมีอัตราการโจมตีทางไซเบอร์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรายบุคคลเองหรือระดับองค์กรก็ตาม

จากรายงาน ‘Security Endpoint Threat Report 2019’ ซึ่งเก็บข้อมูลมาตลอดทั้งปีก่อนพบว่า ถึงแม้การโจมตีมัลแวร์ในฝั่ง APAC จะลดลงกว่าปี 2018 ก็ตามแต่ก็ถือว่ายังสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกอยู่ 1.6 เท่า เลยทีเดียว

ประเด็นแรกที่น่าสนใจคือเชื่อว่าสำหรับประเทศที่กำลังพัฒนานั้น ขาดกิจกรรมป้องกันทางไซเบอร์อย่างจริงจัง รวมถึงการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ว่ามาในรูปแบบซีดีหรือดาวน์โหลดมาก็ตาม แต่การที่ต้องระแวดระวัง ด้วยการลดการป้องกันของแอนตี้ไวรัสหรืออื่นๆ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอัตราโจมตีจากแรนซัมแวร์สูงกว่า ซึ่งสถิติในประเทศที่มีอัตราละเมิดลิขสิทธิ์ต่ำและมีการปฏิบัติป้องกันด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ดีจะสถิติการโจมตีลดลง อย่างปัญหามัลแวร์และแรนซัมแวร์ในญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย มีค่าต่ำกว่าอัตราโจมตีในภูมิภาค 3 ถึง 6 เท่า

ประเด็นที่สองคือสิงค์โปร์กับฮ่องกงมีปริมาณของ Drive-by Attacks มากที่สุดหรือการดาวน์โหลดมัลแวร์เข้ามาเองผ่านการท่องเว็บไซต์หรือกรอกฟอร์มบางอย่าง หลังจากนั้นคนร้ายก็มุ่งขโมยข้อมูลทางการเงินและรหัสผ่าน ซึ่งทั้งสองประเทศมีความน่าสนใจคือเป็นตลาดที่พัฒนาแล้วและเป็น Hub ด้านการเงิน

ประเด็นสุดท้ายคือเรื่องของมัลแวร์ขุดเหมือง (Cryptomining) ที่ตกลงมามาก แต่ยังมีปริมาณมากกว่าใน ฮ่องกง สิงค์โปร์ และญี่ปุ่น คาดว่าเหตุผลเบื้องหลังคือการขุดเหมืองใช้เวลานานกว่าเดิม แถมยังมีเรื่องอื่นที่น่าจะได้รับประโยชน์ดีกว่าเช่นแรนซัมแวร์ ด้วยเหตุนี้เอง Cryptomining จึงไม่ใช่กระแสหลักอีกแล้ว

แม้ว่ารายงานจะมีสถิติก่อน Covid-19 ก็ตาม แต่ Microsoft ยังเผยว่าปัจจุบันทุกประเทศมีการโจมตีเกี่ยวกับ Covid-19 อย่างน้อย 1 แคมเปญ ซึ่งน่ากังวลถึงอัตราความสำเร็จที่ค่อยๆ ได้ผลมากขึ้น

ที่มา :  https://www.computerweekly.com/news/252484955/APAC-still-hotbed-for-cyber-attacks

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ยกระดับสู่ Microsoft Licensing Solution Provider พร้อมให้บริการโซลูชัน Microsoft อย่างครบวงจรทั้งด้าน Cloud, License, Network, Billing ในหนึ่งเดียว

ที่ผ่านมานั้นเราอาจคุ้นเคยกับชื่อของ AIS ในฐานะของพันธมิตรที่แน่นแฟ้นของ Microsoft ที่นอกจากจะให้บริการด้าน Microsoft Cloud Services ชั้นนำอย่าง Microsoft 365 และ Microsoft Azure ซึ่งมีระบบเครือข่ายที่ต่อตรงจากไทยไปยัง …

DELL Technologies ออกโซลูชันใหม่ด้าน Security ป้องกันตั้งแต่ระดับ Supply Chain

DELL Technologies ได้ออกมาประกาศถึงโซลูชันใหม่ด้าน Security ในหลายส่วน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการให้ความคุ้มครองสินค้าอย่างมั่นใจตั้งแต่การขนส่ง