ผู้เชี่ยวชาญพบช่องโหว่บน Firmware ของชิป WiFi ยอดนิยมคาดกระทบอุปกรณ์หลายล้านชิ้น

Denis Selianin ผู้เชี่ยวชาญจาก Embedi ได้ค้นพบช่องโหว่บนบน ThreadX หรือ Real-time Operating System (RTOS) ยอดนิยมที่ถูกพัฒนาโดย Express Logic ซึ่งบริษัทอ้างว่าซอฟต์แวร์ได้ถูกนำไปใช้กับชิป WiFi มาแล้วกว่า 6,200 ล้านชิ้น โดยนักวิจัยได้ทำวีดีโอสาธิตการใช้ช่องโหว่มาให้ชมกันด้วย

credit : Bleepingcomputer

ช่องโหว่ที่น่าสนใจดังนี้ (ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นกับตัว Firmware ThreadX ไม่ได้เจาะจงผู้ผลิต Hardware รายใดแต่สามารถประยุกต์ใช้ตามการ Implement ของผู้ผลิตได้หลายกรณี)

  • ช่องโหว่บนชิป Marvell Avastar 88W8897 เป็น WiFi SoC (System-on-chip) รุ่นหนึ่งที่ใช้ ThreadX และได้รับความนิยม เช่น Sony PlayStation 4, Xbox One, Microsoft Surface, Samsung Chromebook และมือถือรุ่น J1 เป็นต้น  โดยนักวิจัยได้ไปพบช่องโหว่ Block Pool Overflow และถูกเรียกใช้ได้เพราะชิปมีคาบการสแกนหาเครือข่ายทุก 5 นาทีทำให้แฮ็กเกอร์สามารถส่งแพ็กเก็ตที่ออกแบบมาอย่างพิเศษกลับไปหาชิปข้างต้นได้และเพียงแค่รอให้ฟังก์ชันเริ่มต้นการทำงานเองเพื่อเข้าควบคุมเครื่อง
  • ช่องโหว่ที่สองสามารถเกิดได้กับอุปกรณ์ที่ใช้ ThreadX ทั่วไปหากเข้าเงื่อนไขคือนักวิจัยสามารถเข้าไปเขียนทับพอยเตอร์ที่ชี้ไปยังพื้นที่ว่างถัดไปให้ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ (ดูรูปภาพประกอบได้ตามด้านบน)
  • ช่องโหว่ Stack Buffer Overflow บน Linux Kernel 3.8.13 ที่ Marvell ใช้ไม่มีการบรรเทาปัญหาไว้เลยด้วยการใช้คำสั่งง่ายๆ

ผู้สนใจสามารถชมวีดีโอสาธิตได้ตามด้านล่าง หรือเข้าอ่านงานที่นักวิจัยเผยแพร่ได้ที่นี่


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย