พบ Ranscam Ransomwares หลอกจ่ายค่าไถ่แล้วลบไฟล์ทิ้ง

cisco_logo_2

Talos ทีม Threat Intelligence ของ Cisco ออกมาเปิดเผย พบ Ransomware ตัวใหม่ ชื่อว่า Ranscam ซึ่งคอนเซ็ปต์ยังคงเหมือน Crypto-ransomware ทั่วไป คือเข้ารหัสข้อมูล จากนั้นข่มขู่เรียกค่าไถ่ ถ้าไม่จ่ายก็จะลบไฟล์ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้จ่ายค่าไถ่ไปแล้ว Ranscam ก็ยังคงลบไฟล์ทิ้งอยู่ดี

Ranscam เป็น Ransomware ตัวใหม่ที่เพิ่งปรากฏให้เห็นและยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก มัลแวร์นี้ยังคงมีลักษณะเหมือน Ransomware ทั่วๆ ไป กล่าวคือ หลังจากที่ถูกติดตั้งลงบนเครื่องของเหยื่อแล้ว มันจะทำการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทั้งหมด จากนั้นแสดงข้อความเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 0.2 Bitcoin (ประมาณ 4,600 บาท) พร้อมข่มขู่เหยื่อว่า ถ้าไม่จ่ายค่าไถ่จะทำการลบไฟล์ทั้งหมดทิ้ง แต่หลังจากที่เหยื่อได้จ่ายค่าไถ่ไปแล้ว การทำธุรกรรมผ่าน Bitcoin ได้รับการยืนยัน ไฟล์ข้อมูลได้รับการปลดรหัสจริง แต่หลังจากนั้นมัลแวร์ก็ลบไฟล์ข้อมูลทิ้งทั้งหมดโดยทันที

ranscam_ransomnote

Ranscam นับเป็นตัวอย่างที่ดีของมัลแวร์ที่แฮ็คเกอร์สร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อหลอกขโมยเงินของเหยื่อแล้วชิ่งหนีไปโดยไม่สนใจ เราจึงไม่ควรไว้ใจแฮ็คเกอร์และไม่ควรจ่ายค่าไถ่โดยเด็ดขาด เพราะไม่มีสิ่งใดการันตีได้ว่า หลังจากจ่ายค่าไถ่ไปแล้วจะได้ไฟล์ข้อมูลกลับคืนมา

อ่านรายละเอียดเชิงเทคนิคของ Ranscam ได้ที่ http://blog.talosintel.com/2016/07/ranscam.html

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3094874/security/vicious-new-ransomware-takes-your-money-and-still-deletes-your-files.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป