Qualcomm ออกมาปฏิเสธการเข้าซื้อกิจการโดย Broadcom ที่มูลค่า 3.6 ล้านล้านบาทแล้ว

Qualcomm ได้ออกมาปฏิเสธการเข้าซื้อกิจการโดยคู่แข่งอย่าง Broadcom ที่มูลค่า 103,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 3.6 ล้านล้านบาทแล้ว โดยให้เหตุผลว่า Broadcom ประเมินมูลค่าของ Qualcomm ต่ำเกินไป และหากควบรวมกิจการกันจริงๆ อาจเกิดปัญหาทางด้านกฎหมายได้

Credit: ShutterStock.com

 

การปฏิเสธข้อเสนอของ Broadcom ในครั้งนี้ถือว่าไม่ผิดจากความคาดหมายของเหล่านักวิเคราะห์กันมากนัก และปัจจุบันเป้าความสนใจนั้นก็ได้กลับไปที่ข้อเสนอการเข้าซื้อกิจการของ NXP โดย Qualcomm ที่มีมูลค่า 38,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.3 ล้านล้านบาทแทนว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ดี หากสมมติว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เกิดขึ้นจริง สิ่งที่ตามมาน่าจะเป็นประเด็นทางกฎหมายและการครองตลาดอย่างชัดเจน เพราะเมื่อนับรวมกำลังการผลิตของ Broadcom และ Qualcomm เข้าด้วยกันแล้ว ทั้งคู่นี้จะกลายเป็นผู้ผลิตชิปให้กับอุปกรณ์ Smartphone กว่า 1,500 ล้านเครื่องในปี 2017 นี้ รวมถึงยังเป็นผู้ถือครองเทคโนโลยี WiFi สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ร่วมกัน ก็จะยิ่งเป็นการผูกขาดมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

ที่มา: https://venturebeat.com/2017/11/13/qualcomm-rejects-broadcoms-takeover-bid/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SYMPHONY CLOUD เปิดตัว Logo ใหม่ [Guest Post]

ก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลที่ไร้ขีดจำกัด บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ Symphony Communication PLC ผู้นำด้านการให้บริการโครงข่ายที่มีคุณภาพสูงในประเทศไทยซึ่งครอบคลุมทั้งในและระหว่างประเทศ ได้เปิดตัว Logo ใหม่ของบริการ “SYMPHONY …

KBTG ปูเส้นทางสู่บทใหม่ Human-first x AI-first Transformation ขยายขีดความสามารถสู่ระดับโลก พร้อมรองรับยุทธศาสตร์ 3+1 ในการส่งมอบผลผลิตด้านไอทีที่เป็นประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน [PR]

KBTG โชว์ศักยภาพขึ้นเป็นสุดยอดองค์กรเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยแนวทางการปรับเปลี่ยนองค์กรแบบยกเครื่อง สามารถทำผลงานบรรลุเป้าหมายทั้งหมดเร็วกว่าที่ตั้งไว้ถึง 2 ปี พร้อมตั้งเป้าหมายใหม่ในการขับเคลื่อนองค์กรอีก 3 ปีข้างหน้าสู่ระดับโลกด้วย Human-first x AI-first Transformation รองรับยุทธศาสตร์ 3+1 …