Black Hat Asia 2023

QNAP ออกโรงเตือนผู้ใช้ให้ระวังถูกแรนซัมแวร์โจมตี

QNAP ได้เตือนผู้ใช้ให้ระมัดระวังตัวจากแรนซัมแวร์ตัวใหม่ที่พุ่งเป้ามายัง QNAP NAS โดยอาศัยช่องโหว่เก่าในแอป Photo Station

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีรายงานของแรนซัมแวร์ที่ชื่อ AgeLocker โดยเข้าโจมตีผู้ใช้งานที่เปิดการเชื่อมต่อ NAS ของ QNAP ให้เข้าถึงได้ผ่านออนไลน์ แต่ ณ เวลานั้นยังไม่ทราบว่าคนร้ายใช้วิธีการใดเจาะเข้ามา

ล่าสุดมีการตรวจสอบจากทางทีมงานของ Vendor ฟันธงแล้วว่าคนร้ายได้อาศัยช่องโหว่ในแอปพลิเคชันสำหรับอัปโหลดรูปที่ชื่อ Photo Station เวอร์ชันเก่า ด้วยเหตุนี้จึงเตือนให้ผู้ใช้งานเข้าไปอัปเดตนี้กันได้ที่เมนู Control Panel > System > Firmware Update หรือถ้าจะให้ดีก็ควรจะอัปเดตทุกแอปให้ล่าสุดที่ App Center->My Apps->Install Update (ALL)

QNAP ไม่ใช่ NAS เพียงยี่ห้อเดียวที่ถูกแรนซัมแวร์เล่นงาน ดังนั้นไม่ว่าท่านจะใช้งานอุปกรณ์ยี่ห้อใดก็แล้วแต่ เบื้องต้นเลยคือพยายามอย่าเปิดให้เข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ต ตั้งรหัสผ่านให้ยากเข้าไว้ และอัปเดตแอปกับ Firmware ให้ล่าสุดเสมอนะครับ ด้วยความห่วงใย

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/qnap-warns-customers-of-recent-wave-of-ransomware-attacks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …