Qihoo 360 เจาะช่องโหว่ VMware Workstation สำเร็จ ใช้ Microsoft Edge ของ Guest VM โจมตีออกมา

ในงานแข่ง Pwn2Own ซึ่งเป็นงานแข่ง Hack ที่จัดขึ้นใน Vancouver นี้ ทางทีมจาก Qihoo 360 ได้ประสบความสำเร็จในการโจมตี VMware Workstation ผ่านทาง Guest VM ได้ด้วยการอาศัยช่องโหว่รวมกัน 3 ช่องโหว่ และได้รับเงินรางวัลไป 105,000 เหรียญ หรือราวๆ 3.675 ล้านบาท

Credit: Andrey Popov/ShutterStock

 

การโจมตีครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นด้วยการอาศัยช่องโหว่ Heap Overflow บน JavaScript Engine ของ Microsoft Edge ภายในเครื่อง Guest VM บน VMware Workstation ร่วมกับช่องโหว่ Type Confusion ภายใน Windows Kernel และช่องโหว่ Uninitialized Buffer บน VMware Workstation ร่วมกัน ทำให้สามารถหลุดรอดออกมาจากการจำกัดสิทธิ์ของ VM หรือที่เรียกว่า Complete Virtual Machine Escape ได้นั่นเอง

ทีมงานของ Qihoo 360 ได้อธิบายว่าช่องโหว่เหล่านี้ช่วยให้เขาสามารถเข้าควบคุมเครื่อง VM ได้ก่อน แล้วจึงเจาะช่องโหว่ของ VMware เพื่อเข้าถึง Host ได้ต่อไป ซึ่งการโจมตีทั้งหมดนี้เริ่มต้นขึ้นได้จากเพียงแค่มีเว็บไซต์ 1 เว็บที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ทำการโจมตี

การแข่งขัน Pwn2Own นี้ให้บทเรียนแก่ทั้งเหล่าผู้ผลิตและผู้ใช้งานว่า ไม่มีระบบใดที่มีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นหากใช้งานระบบใดๆ ก็ควรติดตามประเด็นด้านความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นตรวจสอบความปลอดภัยของระบบอยู่เป็นประจำ

 

ที่มา: https://arstechnica.com/security/2017/03/hack-that-escapes-vm-by-exploiting-edge-browser-fetches-105000-at-pwn2own/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เปิดสอน VMware NSX ฟรี มี Subtitle ภาษาไทย พร้อม Hands-on Lab ให้ทำ

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ VMware กำลังผลักดันอย่างสุดตัวในตอนนี้ก็คือ Software-Defined Networking หรือ SDN ในเว็บไซต์ vForum จึงได้มีการเปิดคอร์สออนไลน์เพื่อสอน VMware NSX เจาะลึกด้วยกันถึง 3 คอร์ส พร้อม Subtitle ภาษาไทยประกอบ และ Hands-on Lab ให้ทำเพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจกันได้ฟรีๆ และจะเปิดให้เข้าไปทำได้ถึงวันที่ 28 ธ.ค. 2018 นี้ โดยมีวิธีการเข้าเรียนและทำ Hands-on Lab ฟรีดังนี้

NASA เกิดเหตุ Data Breach ข้อมูลพนักงานกว่า 17,300 คนอาจรั่วสู่ภายนอก

NASA ออกแถลงการณ์ยืนยันเกิดเหตุ Data Breach ซึ่งส่งผลกระทบต่อข้อมูลของพนักงานทั้งในอดีตและปัจจุบันรวมแล้วกว่า 17,300 ราย หลังจากพบว่ามีเซิร์ฟเวอร์ไม่น้อยกว่า 1 เครื่องของเอเจนซี่ถูกแฮ็ก