เที่ยวบินของสายการบิน Qantas ดีเลย์กว่า 2 ชั่วโมง เนื่องจากพบ Wi-Fi hotspot ที่อาจเป็นภัยก่อการร้าย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

เที่ยวบินที่ QF481 ของสายการบิน Qantas ซึ่งเตรียมที่จะเดินทางจากเมลเบิร์น ไปยังเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย ได้ถูกระงับการขึ้นบินเนื่องจากมีการพบ Wi-Fi Hotspot ที่มีชื่อว่า “Mobile Detonation Device” บนเครื่องบิน

นักบินได้ตัดสินใจที่จะค้นหาอุปกรณ์ที่ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi Hotspot ชื่อดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ซึ่งใช้เวลาไปทั้งหมดชั่วโมงครึ่งแต่ก็ยังหาอุปกรณ์ดังกล่าวไม่พบ โดยเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์ที่ปล่อยสัญญาณอาจจะไม่ได้อยู่บนเครื่องบิน แต่อยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร

หลังจากตามหาอุปกรณ์อยู่นาน ทีมความปลอดภัยของ Qantas ก็อนุญาตให้ขึ้นบินได้ โดยกล่าวว่าเหตุการณ์นี้ไม่มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเที่ยวบินนี้ แต่มีผู้โดยสารบางรายปฏิเสธที่จะเดินทางไปกับเที่ยวบินนี้ เนื่องจากกังวลในด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตามเที่ยวบินนี้ได้เดินทางไปถึงปลายทางอย่างปลอดภัย โดยถึงที่หมายช้ากว่ากำหนดการประมาณ 2 ชั่วโมง

ที่มา : http://mashable.com/2016/05/02/qantas-wifi-scare/?utm_cid=hp-hh-sec#vmw.9XO9rGqsAbout เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

HPE เตือนผู้ใช้งานอัปเดต Patch อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Storage และ 64 ช่องโหว่บน HPE Intelligent Management Center

HPE ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทำการอัปเดต Patch ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้คะแนนเต็ม 10/10 บนระบบบริหารจัดการของ HPE Primera และ HPE 3PAR StoreServ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 64 รายการบน HPE Intelligent Management Center (iMC)

Cisco เตือนพบช่องโหว่หลายรายการใน Cisco Firepower Threat Defense และ Cisco Adaptive Security Appliance แนะผู้ใช้งานอัปเดตด่วน

Cisco ได้ออกมาประกาศเตือนถึงผู้ใช้งาน Cisco Firepower Threat Defense (FTD) และ Cisco Adaptivev Security Appliance (ASA) ถึงการค้นพบช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยตั้งแต่ Denial of Service (DoS) ไปจนถึง Cross-Site Request Forgery (CSRF) พร้อมออก Patch มาอัปเดตแก้ไขปัญหาเหล่านี้แล้ว