CDIC 2023

พีทีที โกลบอล เคมิคอล เลือก AWS ในการปรับปรุงระบบข้อมูลให้ทันสมัย [Guest Post]

บริษัทปิโตรเคมีและโรงกลั่นแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยใช้ AWS เพื่อลดเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากหลายเดือนลงเหลือเพียงไม่กี่วัน ลดการใช้วัตถุดิบ และสร้างแอปรีไซเคิล

กรุงเทพฯ 12 พฤษภาคม 2566 – อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือ Amazon.com ประกาศในวันนี้ว่า บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ซึ่งเป็นธุรกิจปิโตรเคมีและโรงกลั่นแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับระบบข้อมูลของบริษัท ทีมงานของ PTTGC ใช้แพลตฟอร์มนี้ในทํางานและแบ่งปันข้อมูลร่วมกันทั่วโลกอย่างปลอดภัย เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบใหม่ ๆ รวมถึงโซลูชันที่ใช้ในการคำนวณอายุการเก็บรักษาวัตถุดิบได้เร็วขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่วันแทนที่จะใช้เวลาหลายเป็นเดือน

PTTGC ใช้บริการของ AWS เช่น Amazon SageMaker และ AWS Redshift เพื่อช่วยตรวจสอบโรงงานเคมีและเพิ่มประสิทธิภาพสายการผลิตในการลดการใช้วัตถุดิบ ด้วยความพยายามเหล่านี้ช่วยให้ PTTGC ได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 1 ของโลกในกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์ของ Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) เป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน

ข้อมูลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัท PTTGC เคยใช้วิธีการเก็บแยกไว้ในที่ต่าง ๆ กัน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการทำงานร่วมกันและการพัฒนานานวัตกรรมใหม่ๆ บริษัทจึงมองหาระบบข้อมูลที่ยืดหยุ่นสามารถขยายตัวได้สำหรับรวบรวมข้อมูล และรองรับการทดลองต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมและสนับสนุนแนวคิดด้านความยั่งยืน PTTGC สร้าง Data Lake เป็นครั้งแรก โดยใช้ Amazon Simple Storage Service (Amazon S3) โดยสร้างพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนกลางเพื่อจัดเก็บข้อมูล PTTGC ซึ่ง Data Lake ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ของ PTTGC สามารถแบ่งปันข้อมูลและพัฒนาสารประกอบและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อย่างเช่นโซลูชัน Bisphenol A (BPA) Catalyst Life Prediction โดยตัวเร่งปฏิกิริยา BPA นี้จะเพิ่มอัตราการเกิดปฏิกิริยาทางเคมี ซึ่งช่วยปรับปรุงผลผลิตและคุณภาพของเชื้อเพลิง โซลูชัน BPA Catalyst Life Prediction ยังสามารถวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อตัวเร่งปฏิกิริยา รวมถึงอุณหภูมิและความชื้น และกำหนดสภาวะที่เหมาะสมที่สุดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ในขณะเดียวกันยังช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตปิโตรเคมีอีกด้วย

นอกจากนี้ PTTGC ยังใช้ Amazon Redshift ซึ่งเป็นบริการ​ data warehouse ที่รองรับข้อมูลระดับเพตะไบต์ และมีการบริหารจัดการให้เต็มรูปแบบในระบบคลาวด์ เพื่อสร้างแดชบอร์ดส่วนกลาง (การนำข้อมูลที่สำคัญมาสรุปให้เห็นภาพในหน้าเดียว) สำหรับแสดงข้อมูลการผลิตจาก Data Lake รวมถึงรอบเครื่องจักรและปริมาณวัตถุดิบที่มีอยู่ แดชบอร์ดนี้ช่วยให้มองเห็นกระบวนการผลิตแบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยให้ PTTGC สามารถลดของเสียจากโพลิเมอร์ได้ ด้วยการใช้ Amazon SageMaker ซึ่งเป็นบริการแมชชีนเลิร์นนิง ที่มีการจัดการให้เต็มรูปแบบ เพื่อใช้ในการสร้าง เทรน และนำโมเดลแมชชีนเลิร์นนิงไปใช้งาน ทำให้ PTTGC สามารถคาดการณ์ความผันผวนของราคาวัตถุดิบและคาดการณ์ระดับความต้องการสินค้าคงคลังเพื่อลดต้นทุนการจัดเก็บ นอกจากนี้ PTTGC ยังสร้างแอปรีไซเคิลที่ชื่อว่า YOUTURN บน AWS เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมารีไซเคิลผลิตภัณฑ์พลาสติก

“AWS ช่วยให้เราสามารถใช้ข้อมูลจากการปฏิบัติงานของเราเพื่อพัฒนาโซลูชันใหม่ ๆ ที่เป็นนวัตกรรมซึ่งช่วยให้ลูกค้าของเราประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว” คุณณัฐพล จงจรูญเกียรติ หัวหน้าฝ่ายการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของ PTT Global Chemical กล่าว “ด้วย AWS แพลตฟอร์มข้อมูลบนคลาวด์ของเรามีความคล่องตัวสูงและปรับขนาดได้ ช่วยให้เราประหยัดต้นทุนและลดการใช้พลังงาน พร้อมลดเวลาในการออกสู่ตลาดจากหลายเดือนเหลือเพียงไม่กี่วัน แมชชีนเลิร์นนิงช่วยให้เราสามารถลดของเสียจากวัตถุดิบได้อย่างง่ายดาย และทำให้การดำเนินงานของเรามีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น”

“ลูกค้าในภาคการผลิตขนาดใหญ่ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้เทคโนโลยีคลาวด์มากขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและมีการสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรมให้มากขึ้น โดยพวกเขาคาดหวังว่าระบบคลาวด์จะมีบทบาทมากขึ้นในการช่วยให้พวกเขาสามารถบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืนขององค์กร” วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทยของ AWS กล่าว “ด้วยการนำแพลตฟอร์มข้อมูลไปอยู่บน AWS นั้น ทําให้ PTT Global Chemical สามารถปรับปรุงการทำงานร่วมกันทั่วทั้งบริษัทได้ โดยให้ทีมสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลแบบรวมศูนย์กลางได้อย่างปลอดภัย และประมวลผลบนคลาวด์ได้”


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รายงาน Ericsson Mobility เผย 5G อยู่ในช่วงขาขึ้น คาดในปี 2572 ยอดผู้ใช้ 5G ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนียพุ่งแตะ 550 ล้านราย [Guest Post]

อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) คาดการณ์ว่าภายในสิ้นปี 2566 เกือบหนึ่งในห้าของการใช้บริการมือถือทั่วโลกจะเป็น 5G เนื่องจากการเติบโตนี้พิสูจน์ให้เห็นถึงการฟื้นคืนสู่สภาพเดิม แม้ว่าจะมีความท้าทายทางเศรษฐกิจที่ยังคงดำเนินต่อไปและความไม่สงบทางภูมิรัฐศาสตร์ในบางตลาดก็ตาม ตามสถิติที่นำเสนอในรายงาน Ericsson Mobility Report ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2566 …

SYMC โชว์กำไร 9 เดือนทะลุ 226.4 ลบ. เพิ่มขึ้น 80% จากปีก่อน ด้านรายได้โต 20% แตะ 1,522.8 ลบ.[Guest Post]

SYMC ปิดงบ 9 เดือนแข็งแกร่ง ทำรายได้รวม 1,522.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% มีกำไรสุทธิ 226.4 ล้านบาท  เติบโต 80% ในขณะที่งบไตรมาส …