CDIC 2023

PSTC Academy สถาบันการจัดอบรมเกี่ยวกับ Data Center, Cloud, Solar PV สัญชาติไทย พร้อมให้บริการตรวจสอบ ติดตั้ง และทดสอบระบบ Data Center [Guest Post]

PSTC Academy เป็นสถาบันการจัดอบรมเกี่ยวกับ Data Center, Cloud และ Solar PV สัญชาติไทย ซึ่งเป็นสถาบันแรกและสถาบันเดียวของไทย ที่ได้รับการยอมรับมากกว่า 7 ประเทศ เช่น ไทย กัมพูชา พม่า ลาว เวียดนาม ฟิลิปินส์ เนปาล เป็นต้น โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมและเป็นสมาชิกแล้วมากกว่า 1,200 คน ในช่วงที่สถาบันได้เปิดให้บริการช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้เข้าอบรมจะมีจำนวนมีการเพิ่มทวีคูณ ตามการเติบโตในสายงานที่เกี่ยวข้องด้านเทคโนโลยี คาดการณ์ว่าจะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเกิน 5,000 คน ภายในไม่เกิน 3 ปีข้างหน้า

PSTC Academy เป็นการร่วมก่อตั้งจากบุคลากรที่มีประสบการณ์ตรงในสายงาน Data Center ทั้งในการออกแบบ ติดตั้ง รวมถึงภาคปฎิบัติงานจริงกับองค์กรระดับโลกในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 15 ปี ซึ่งได้นำความรู้ต่าง ๆ ที่บ่มเพาะสุกงอมจากบริษัทระดับโลก ที่สามารถอบรมส่งผ่านความรู้ให้ผู้สนใจในสายนี้เข้าใจได้ง่ายและสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

เราจึงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าโลกปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี มีความสำคัญกับชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ประกอบกับการเข้ามาลงทุนสร้าง Data Center ขนาดใหญ่ เช่น  AWS, Ctrls, NTT, One Asia, STT, EEC GC, SC Zeus, GSA, KDDI, Etix Everywhere, SuperNap เป็นต้น ล้วนที่จะต้องการวิศวกรเข้ามาช่วยสนับสนุนดูแลระบบต่าง ๆ ใน Data Center โดยเฉพาะระบบโครงสร้างพื้นฐานในส่วน Data Center Facilities ซึ่งเป็นระบบที่จะต้องใช้ความรู้ความเข้าใจเฉพาะด้านสูง เพื่อจะสามารถรักษาสถารภาพของระบบให้สามารถพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา “0  Downtime”

ประกอบกับปัจจุบันวิศวกรสายงานนี้ขาดแคลนเป็นอย่างมาก  ถึงแม้ว่าจะมีวิศวกรที่เกี่ยวข้องจบมาหลายหมื่นคนต่อปีก็ตาม  แต่เนื่องจาก Data Center ต้องการความมั่นคงของระบบที่ให้พร้อมใช้งาน 100% ตลอดเวลาไม่น้อยกว่า 20 ปีต่อเนื่อง  ดังนั้นทาง PSTC Academy จึงเล็งเห็นความสำคัญในการสร้างบุคลากรในประเทศไทย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอันใกล้ด้วยเจตนารมเดียวกัน

 “Build People = Build Nations”
โดยไม่ต้องพึ่งพาจากบริษัทต่างชาติที่ผูกขาดตลาดมายาวนาน โดยทั้งที่คนไทยสามารถบริการจัดการเองได้

ในวันที่ 13-14 สิงหาคม 2566   ที่ผ่านมาทาง PSTC Academy ได้กางปีกขยายศักยภาพนอกจากเป็นสถาบันที่ให้ความรู้ ยังมีในการจัดงาน Event ขนาดใหญ่ใน พนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่ใช้ชื่อว่า “Data center Knowledge Sharing 2023”  ซึ่งเป็น First Data Center Facilities Event ที่จัดขึ้นใน ประเทศกัมพูชา โดยมีผู้เข้าร่วมงานในสายงาน ICT เข้าร่วมอย่างคับคั้ง ทาง PSTC Academy ยังคงวางแผนจัด “Data center Knowledge Sharing” ประจำทุกปีพร้อมด้วยนำเสนอ Technology ใหม่ ๆ แบบต่อเนื่อง พร้อมยังมีแผนขยายไปยังประเทศอื่น ๆ เช่น พม่า  ลาว เวียดนาม และ ไทย เช่นกัน

PSTC Academy ยังมีการให้บริการในการตรวจสอบแบบการติดตั้งและทดสอบการทำงานสำหรับ Data Center ที่จะสร้างใหม่ “Data Center Design & Build”  หรือ ตรวจสอบความเสี่ยงต่าง ๆ สำหรับ Data Center ที่ใช้งานอยู่แล้ว “Data Center Site Assessment Audit” พร้อมแผนปรับปรุงหากมีความเสี่ยงในอนาคต โดยที่ผู้ประกอบการณ์ ไม่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียค่าบริการและใบรับรองจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาสูงมาก ๆ และเป็นการจัดเก็บข้อมูลที่สำคัญให้อยู่ภายในประเทศเพื่อควบคุมเรื่องความมั่นคงในอนาคตเช่นกัน

โดยสรุป ธุรกิจ Data Center ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจแห่งอนาคตที่น่าจับตามองและมีทิศทางเติบโตสูงต่อเนื่อง โดยมีแรงส่งจากความต้องการใช้งานข้อมูลที่เพิ่มขึ้นจาก 3 ภาคส่วน ได้แก่ ภาคผู้บริโภค, ภาคองค์กรธุรกิจ และภาครัฐ ซึ่งส่งผลบวกโดยตรงต่อผู้ให้บริการ ทั้งในแง่การเติบโตของรายได้และอัตราทำกำไรที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี ปัจจัยท้าทายในด้านเงินลงทุนเริ่มต้นที่สูง และการเข้ามาแข่งขันของบริษัทต่างชาติ ส่งผลให้ตลาดมีความต้องการของวิศกรในสายงานนี้อย่างสูงและต่อเนื่องเช่นกัน

 

สามารถติดตามกิจกรรมต่าง ๆ จาก PSTC Academy จาก Link ข้างล่างนี้ได้ทันที 

 

 


About Maylada

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …