สำรองและกู้คืนข้อมูลใน Microsoft 365 แบบไร้รอยต่อด้วย Veeam จาก Mverge

จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายองค์กรตอบรับกระแส Work From Home กันมากขึ้น และหนึ่งในบริการที่ถูกเลือกใช้เป็นอันดับต้น ๆ คือ Microsoft 365 นั้นเอง ซึ่งเป็นโซลูชันที่ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเข้ามาเจอหน้ากันผ่านระบบคลาวด์

อย่างไรก็ตาม องค์กรจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เมื่อข้อมูลของตนอยู่บนคลาวด์แล้ว จะถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีและสามารถกู้คืนได้หากมีเหตุฉุกเฉิน Mverge ผู้ให้คำปรึกษาและดูแลผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Microsoft จึงได้จัดงานสัมมนาออนไลน์ร่วมกับ Veeam เพื่อแนะนำแนวทางในการสำรองข้อมูลบน Microsoft 365 ให้มั่นคงปลอดภัย โดยมีประเด็นสำคัญดังนี้

ปัจจัยที่ส่งผลให้องค์กรตื่นตัวเรื่องการสำรองข้อมูล Microsoft 365

ผลสำรวจล่าสุดพบว่า Microsoft 365 มีตัวเลขผู้ใช้งานที่เติบโตขึ้นในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา แต่มีถึง 64% ขององค์กรที่ยังคงละเลยการใช้โซลูชัน Backup เฉพาะทางที่ช่วยกู้คืนข้อมูลกลับมาได้อย่างสมบูรณ์อยู่ อีกทั้งผู้ประกอบการและผู้ให้บริการ กำลังเผชิญกับกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ที่จะบังคับใช้จริงในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่จะตั้งคำถามว่า ‘ข้อมูลที่ตนมีอยู่ถูกจัดเก็บและสามารถกู้คืน ได้อย่างมั่นคงปลอดภัยแล้วหรือยัง?’

นอกจากนี้ ยังมีความเข้าใจผิด ๆ ว่าเมื่อข้อมูลอยู่บนคลาวด์ไม่ต้องมีโซลูชันปกป้องข้อมูลก็ได้ แต่ตามหลักแล้วการดูแลข้อมูลยังคงเป็นหน้าที่ที่องค์กรต้องรับผิดชอบด้วยเช่นกัน อีกทั้งข้อมูลที่ถูกจัดเก็บในคลาวด์อาจมีข้อจำกัดหรือไม่สามารถเรียกดูย้อนหลังหากเกินระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้นผู้ใช้งานคลาวด์จึงต้องมีโซลูชันการสำรองข้อมูลที่ไว้ใจได้เสริมด้วยนั้นเอง

Veeam โซลูชันในการกู้คืนข้อมูลร่วมกับ Microsoft Office 365 ได้อย่างไร้รอยต่อ

เพราะไม่ได้ให้ความสำคัญกับเครื่องมือปกป้องและกู้คืนข้อมูลเท่าที่ควร ทำให้หลาย ๆ องค์กรตกอยู่ในความเสี่ยงโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ภัยแรนซัมแวร์หรือข้อผิดพลาดจากผู้ปฏิบัติงาน อันก่อให้เกิดความเสียหายอย่างประเมินค่าไม่ได้ องค์กรจึงต้องมีโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลที่สามารถทำงานร่วมกับ Microsoft ได้อย่างไร้รอยต่อและกลับมาได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งในสภาพแวดล้อมแบบ On-premise หรือคลาวด์ก็ตาม

ซึ่ง Veeam Backup for Microsoft Office 365 เป็นเครื่องมือที่เติมเต็มช่องว่างดังกล่าว ช่วยเสริมให้การสำรองข้อมูลใน Microsoft Office 365 ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย 4 จุดเด่น คือ

1. ง่ายและคุ้มค่า – มีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายมาก เมื่อเทียบกับโซลูชันค่ายอื่นในตลาด ผู้ใช้งานสามารถเลือกกู้คืนข้อมูลได้โดยละเอียด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอีเมล ปฏิทิน และอื่น ๆ ซึ่งสามารถเลือกได้ระดับรายบุคคล รวมถึงราคาที่เหมาะสม และมีแพลนที่ยืดหยุ่นเพื่อตอบโจทย์กับสภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน

2. ยืดหยุ่นไม่ยึดติด – มีความเป็นกลาง ไม่ว่าจะเป็นโซลูชัน Microsoft บน On-premise หรือคลาวด์ก็สามารถบริหารจัดการข้อมูลได้แบบรวมศูนย์ หรือจะเก็บข้อมูลบนฮาร์ดแวร์หรือส่วนเก็บข้อมูลชนิดใด อาทิ SAN, NAS หรือ Object Storage ก็สามารถรองรับได้ทั้งสิ้น

3. ขยายตัวรองรับความต้องการได้ – การขยายระบบเพื่อรองรับการใช้งานเป็นสิ่งจำเป็น เพราะในปัจจุบันเราไม่สามารถคาดเดาการใช้งานของธุรกิจได้เลย โดยเฉพาะปริมาณของข้อมูลที่เกิดขึ้น ซึ่ง Veeam ก็สามารถตอบโจทย์นี้ด้วยการ Scale-out ได้เป็นอย่างดี

4. ออกแบบมาเพื่อรองรับ Microsoft 365 – เรียกได้ว่า Veeam Backup for Microsoft Office 365 ออกแบบเพื่อผู้ใช้งาน Microsoft อย่างแท้จริง โดยรองรับการสำรองข้อมูลได้ทั้ง Exchange, SharePoint ทั้งบน On-premise และ Online รวมไปถึง OneDrive for Business 

นอกจากนี้สำหรับ Microsoft Teams ที่ก่อนหน้านี้ทำการกู้คืนข้อมูลได้ยาก เพราะกลไกภายในของบริการจะมีการเก็บข้อมูลไปยังบริการย่อยทั้ง Exchange, SharePoint หรือ OneDrive ส่งผลให้ผู้ดูแลระบบต้องตามเรียกข้อมูลในแต่ละส่วน เพื่อให้กลับมาปรากฏบน Teams แต่ล่าสุด Veeam ได้ขจัดความยุ่งยากนี้ได้แล้ว โดยผู้ใช้งานเลือกบริหารจัดการเฉพาะตัว Teams ได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นการผสานการทำงานกับ Microsoft ได้อย่างไร้รอยต่อ

Mverge พาร์ทเนอร์ระดับ Gold ของ Microsoft

Mverge ถือเป็นกลุ่มบริษัทภายใต้ G-Able ซึ่งให้บริการดูแล ออกแบบ และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft โดยเฉพาะ Microsoft 365, Azure, Windows Server และ License ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังการันตีความเชี่ยวชาญด้วยรางวัล Partner of the Year หลายปีซ้อน รวมถึงเป็น Partner ระดับ Gold ในหลากหลายโซลูชั่นอีกด้วย

พิเศษ! ทดลองใช้ Microsoft 365 Backup ด้วยโซลูชัน Veeam ฟรี คลิก bit.ly/2NgdbQ5
หรือติดต่อแผนกลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 02-781-9333
Website: www.g-able.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญเตือนมัลแวร์ Zerobot ติดอาวุธช่องโหว่ถึง 21 รายการ

เป้าหมายของ Zerobot ก็คือการทำให้เหยื่อกลายเป็นฐานของ Botnet เพื่อนำทรัพยากรไปใช้โจมตีเป้าหมายอื่น ความน่าสนใจคือ Zerobot ได้ถูกติดอาวุธด้วยช่องโหว่ก็อุปกรณ์แบรนด์ดังมากมายเช่น F5 BIG-IP, Zyxel Firewall และ D-Link Router …

ฟูจิตสึร่วมลงนามความร่วมมือกับคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปิดโอกาสนักศึกษา พัฒนาความรู้ สู่ปฏิบัติงานจริง [Press Release]

กรุงเทพฯ: 30 พฤศจิกายน 2565 บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากร เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทย เข้ารับการฝึกงานที่ ฟูจิตสึ ซึ่งมีกระบวนการทำงานระดับโลก เพื่อเตรียมความพร้อม และพัฒนาศักยภาพบุคลากรสู่การทํางานจริง …