สำรองและกู้คืนข้อมูลใน Microsoft 365 แบบไร้รอยต่อด้วย Veeam จาก Mverge

จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายองค์กรตอบรับกระแส Work From Home กันมากขึ้น และหนึ่งในบริการที่ถูกเลือกใช้เป็นอันดับต้น ๆ คือ Microsoft 365 นั้นเอง ซึ่งเป็นโซลูชันที่ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเข้ามาเจอหน้ากันผ่านระบบคลาวด์

อย่างไรก็ตาม องค์กรจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เมื่อข้อมูลของตนอยู่บนคลาวด์แล้ว จะถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีและสามารถกู้คืนได้หากมีเหตุฉุกเฉิน Mverge ผู้ให้คำปรึกษาและดูแลผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Microsoft จึงได้จัดงานสัมมนาออนไลน์ร่วมกับ Veeam เพื่อแนะนำแนวทางในการสำรองข้อมูลบน Microsoft 365 ให้มั่นคงปลอดภัย โดยมีประเด็นสำคัญดังนี้

ปัจจัยที่ส่งผลให้องค์กรตื่นตัวเรื่องการสำรองข้อมูล Microsoft 365

ผลสำรวจล่าสุดพบว่า Microsoft 365 มีตัวเลขผู้ใช้งานที่เติบโตขึ้นในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา แต่มีถึง 64% ขององค์กรที่ยังคงละเลยการใช้โซลูชัน Backup เฉพาะทางที่ช่วยกู้คืนข้อมูลกลับมาได้อย่างสมบูรณ์อยู่ อีกทั้งผู้ประกอบการและผู้ให้บริการ กำลังเผชิญกับกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ที่จะบังคับใช้จริงในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่จะตั้งคำถามว่า ‘ข้อมูลที่ตนมีอยู่ถูกจัดเก็บและสามารถกู้คืน ได้อย่างมั่นคงปลอดภัยแล้วหรือยัง?’

นอกจากนี้ ยังมีความเข้าใจผิด ๆ ว่าเมื่อข้อมูลอยู่บนคลาวด์ไม่ต้องมีโซลูชันปกป้องข้อมูลก็ได้ แต่ตามหลักแล้วการดูแลข้อมูลยังคงเป็นหน้าที่ที่องค์กรต้องรับผิดชอบด้วยเช่นกัน อีกทั้งข้อมูลที่ถูกจัดเก็บในคลาวด์อาจมีข้อจำกัดหรือไม่สามารถเรียกดูย้อนหลังหากเกินระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้นผู้ใช้งานคลาวด์จึงต้องมีโซลูชันการสำรองข้อมูลที่ไว้ใจได้เสริมด้วยนั้นเอง

Veeam โซลูชันในการกู้คืนข้อมูลร่วมกับ Microsoft Office 365 ได้อย่างไร้รอยต่อ

เพราะไม่ได้ให้ความสำคัญกับเครื่องมือปกป้องและกู้คืนข้อมูลเท่าที่ควร ทำให้หลาย ๆ องค์กรตกอยู่ในความเสี่ยงโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ภัยแรนซัมแวร์หรือข้อผิดพลาดจากผู้ปฏิบัติงาน อันก่อให้เกิดความเสียหายอย่างประเมินค่าไม่ได้ องค์กรจึงต้องมีโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลที่สามารถทำงานร่วมกับ Microsoft ได้อย่างไร้รอยต่อและกลับมาได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งในสภาพแวดล้อมแบบ On-premise หรือคลาวด์ก็ตาม

ซึ่ง Veeam Backup for Microsoft Office 365 เป็นเครื่องมือที่เติมเต็มช่องว่างดังกล่าว ช่วยเสริมให้การสำรองข้อมูลใน Microsoft Office 365 ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย 4 จุดเด่น คือ

1. ง่ายและคุ้มค่า – มีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายมาก เมื่อเทียบกับโซลูชันค่ายอื่นในตลาด ผู้ใช้งานสามารถเลือกกู้คืนข้อมูลได้โดยละเอียด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอีเมล ปฏิทิน และอื่น ๆ ซึ่งสามารถเลือกได้ระดับรายบุคคล รวมถึงราคาที่เหมาะสม และมีแพลนที่ยืดหยุ่นเพื่อตอบโจทย์กับสภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน

2. ยืดหยุ่นไม่ยึดติด – มีความเป็นกลาง ไม่ว่าจะเป็นโซลูชัน Microsoft บน On-premise หรือคลาวด์ก็สามารถบริหารจัดการข้อมูลได้แบบรวมศูนย์ หรือจะเก็บข้อมูลบนฮาร์ดแวร์หรือส่วนเก็บข้อมูลชนิดใด อาทิ SAN, NAS หรือ Object Storage ก็สามารถรองรับได้ทั้งสิ้น

3. ขยายตัวรองรับความต้องการได้ – การขยายระบบเพื่อรองรับการใช้งานเป็นสิ่งจำเป็น เพราะในปัจจุบันเราไม่สามารถคาดเดาการใช้งานของธุรกิจได้เลย โดยเฉพาะปริมาณของข้อมูลที่เกิดขึ้น ซึ่ง Veeam ก็สามารถตอบโจทย์นี้ด้วยการ Scale-out ได้เป็นอย่างดี

4. ออกแบบมาเพื่อรองรับ Microsoft 365 – เรียกได้ว่า Veeam Backup for Microsoft Office 365 ออกแบบเพื่อผู้ใช้งาน Microsoft อย่างแท้จริง โดยรองรับการสำรองข้อมูลได้ทั้ง Exchange, SharePoint ทั้งบน On-premise และ Online รวมไปถึง OneDrive for Business 

นอกจากนี้สำหรับ Microsoft Teams ที่ก่อนหน้านี้ทำการกู้คืนข้อมูลได้ยาก เพราะกลไกภายในของบริการจะมีการเก็บข้อมูลไปยังบริการย่อยทั้ง Exchange, SharePoint หรือ OneDrive ส่งผลให้ผู้ดูแลระบบต้องตามเรียกข้อมูลในแต่ละส่วน เพื่อให้กลับมาปรากฏบน Teams แต่ล่าสุด Veeam ได้ขจัดความยุ่งยากนี้ได้แล้ว โดยผู้ใช้งานเลือกบริหารจัดการเฉพาะตัว Teams ได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นการผสานการทำงานกับ Microsoft ได้อย่างไร้รอยต่อ

Mverge พาร์ทเนอร์ระดับ Gold ของ Microsoft

Mverge ถือเป็นกลุ่มบริษัทภายใต้ G-Able ซึ่งให้บริการดูแล ออกแบบ และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft โดยเฉพาะ Microsoft 365, Azure, Windows Server และ License ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังการันตีความเชี่ยวชาญด้วยรางวัล Partner of the Year หลายปีซ้อน รวมถึงเป็น Partner ระดับ Gold ในหลากหลายโซลูชั่นอีกด้วย

พิเศษ! ทดลองใช้ Microsoft 365 Backup ด้วยโซลูชัน Veeam ฟรี คลิก bit.ly/2NgdbQ5
หรือติดต่อแผนกลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 02-781-9333
Website: www.g-able.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …