พบช่องโหว่บน PIX Firewall และ Cisco IOS เสี่ยงข้อมูลความลับรั่วไหล

cisco_logo_2

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายและระบบ Cloud แบบครบวงจร ออกแพทช์อุดช่องโหว่ IKEv1 บน PIX Firewall, Cisco IOS, Cisco IOS XE และ Cisco IOS XR ซึ่งเสี่ยงต่อการที่ข้อมูลบน Memory อาจรั่วไหลสู่ภายนอกได้ ที่สำคัญคือมีรายงานว่าผู้ใช้ Cisco หลายรายถูกโจมตีผ่านช่องโหว่ดังกล่าว แนะผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพทช์โดยทันที

Credit: Visual Generation/ShutterStock
Credit: Visual Generation/ShutterStock

ช่องโหว่นี้มีรหัส CVE-2016-6415 ระดับความรุนแรงสูง เป็นช่องโหว่ที่เกิดโค้ดที่ใช้จัดการ IKEv1 Security Negotiation Request ตรวจสอบเงื่อนไขไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถสร้าง IKEv1 Packet ชนิดพิเศษขึ้นมาเพื่อเจาะผ่านช่องโหว่ดังกล่าวและเข้าถึงข้อมูลใน Memory ของอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบได้ ส่งผลให้ข้อมูลความลับอาจรั่วไหลสู่ภายนอก

อุปกรณ์ของ Cisco ที่ได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย

  • Cisco IOS XR Software เวอร์ชัน 4.3.x, 5.0.x, 5.1.x และ 5.2.x สำหรับเวอร์ชัน 5.3.x เป็นต้นไปไม่ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ดังกล่าว
  • Cisco IOS XE Software ทุกเวอร์ชัน
  • Cisco IOS Software รวม 78 เวอร์ชัน สามารถดูรายการทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบได้ที่ Cisco Security Advisory
  • Cisco PIX Firewall เวอร์ชันก่อนหน้า 7.0

Cisco แนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนให้รีบอัปเดตแพทช์โดยเร็ว เนื่องจากได้รับรายงานมาว่าลูกค้าบางรายถูกโจมตีผ่านช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20160916-ikev1


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ