CDIC 2023

มหาวิทยาลัยพะเยา ใช้ระบบ LAN และ Wi-Fi จาก Alcatel-Lucent Enterprise รองรับผู้ใช้งานกว่า 20,000 คน

หากจะพูดถึงระบบเครือข่ายขององค์กรที่มีขนาดใหญ่ในเมืองไทย หนึ่งในกรณีที่ต้องพูดถึงก็คือระบบเครือข่ายสำหรับมหาวิทยาลัยที่ถือเป็นโจทย์ที่ยากและมีความท้าทาย ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาของมหาวิทยาลัยพะเยาที่เลือกใช้โซลูชันอุปกรณ์เครือข่ายจาก Alcatel-Lucent Enterprise หรือ ALE ทั้งในส่วนของ LAN และ Wireless LAN ร่วมกัน พร้อมทั้งใช้งานเทคโนโลยีจาก ALE เพื่อช่วยให้การติดตั้งใช้งานและการดูแลรักษาเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

ความท้าทาย: พื้นที่กว้าง, ผู้ใช้งานจำนวนมาก และต้องรองรับอุปกรณ์ IoT ก้าวสู่ภาพ Smart City

มหาวิทยาลัยพะเยานั้นมีนักศึกษามากถึงประมาณ 20,000 คน รวมถึงยังมีคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ภายในมหาวิทยาลัยอีกเกินกว่า 1,000 คน โจทย์ของมหาวิทยาลัยพะเยาจึงมีประเด็นดังนี้

  • ต้องรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากภายในมหาวิทยาลัยให้ได้
  • ต้องครอบคลุมพื้นที่ภายในอาคารจำนวนมาก และใช้งานได้ภายในห้องเรียนที่มีความหนาแน่นของนักเรียนแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา
  • ต้องรองรับการใช้งานระบบ E-Learning และการเข้าถึงสื่อการเรียนการสอนผ่านอุปกรณ์พกพาได้จากทุกพื้นที่ที่ใช้ในการศึกษา
  • ต้องรองรับการเพิ่มขึ้นของอุปกรณ์ IoT และกล้อง CCTV ในอนาคตได้
  • ต้องสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เครือข่ายหลากหลายยี่ห้อที่เคยมีอยู่เดิมได้

การตอบโจทย์นี้ได้นั้นจะต้องอาศัยทั้งระบบเครือข่าย LAN ที่มีความมั่นคงและมีประสิทธิภาพเพื่อใช้งานเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานของระบบเครือข่าย และมีระบบ Wireless LAN ที่มีทั้งความเสถียรและมีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการรองรับผู้ใช้งานและอุปกรณ์ที่จะมาเชื่อมต่อจำนวนมาก โดยทั้งหมดนี้จะต้องบริหารจัดการจากศูนย์กลางได้อย่างง่ายดาย และทำงานได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

เลือกใช้โซลูชันจาก Alcatel-Lucent Enterprise ผสานระบบ LAN และ Wireless LAN เข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว

ท้ายที่สุดแล้วเมื่อปี 2018 ทางมหาวิทยาลัยพะเยาก็ตัดสินใจเลือกใช้โซลูชันระบบเครือข่ายแบบครบวงจรจาก Alcatel-Lucent Enterprise หรือ ALE ที่สามารถนำเสนอเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการของทางมหาวิทยาลัยได้ภายใต้งบประมาณที่จำกัดอย่างคุ้มค่า

ในส่วนของระบบ LAN นั้น ทางมหาวิทยาลัยได้เลือกใช้ ALE OmniSwitch รุ่น Stackable เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีอยู่ ลดความซับซ้อนที่จะเกิดขึ้นจากการมีอุปกรณ์ Switch จำนวนมากลงด้วยการ Stack รวม Switch หลายๆ ชุดเข้าเป็นชุดเดียวและบริหารจัดการร่วมกันได้อย่างง่ายดายเสมือนเป็น Switch ชุดใหญ่เพียงชุดเดียวเท่านั้น และยังใช้ความสามารถ Power over Ethernet หรือ PoE ของ Switch เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ Access Point และอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้

ทางด้านระบบ Wireless LAN ทางมหาวิทยาลัยก็เลือกใช้ ALE OmniAccess WLAN AP มาตรฐาน Wi-Fi 5 ด้วยกันถึง 3 รุ่น เพื่อที่จะได้เลือกติดตั้งใช้งานรุ่นต่างๆ ตามความเหมาะสมในการใช้งาน เช่น ในพื้นที่ที่หนาแน่นก็เลือกติดตั้ง AP ที่มีประสิทธิภาพสูง และในพื้นที่ที่อาจจะต้องการความครอบคลุมของสัญญาณเป็นหลัก ก็เลือกติดตั้ง AP รุ่นที่เล็กลงมาได้ เพื่อให้การลงทุนมีความคุ้มค่าสูงสุด และบริหารจัดการระบบผ่าน ALE OmniAccess WLAN Controller ได้จากศูนย์กลาง

ทำการตั้งค่าระบบเครือข่ายที่มีความซับซ้อนโดยอัตโนมัติ ด้วย ALE Intelligent Fabric (iFab)

เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ IT ของมหาวิทยาลัยทำงานได้ง่ายขึ้นในระยะยาว ALE จึงได้นำเสนอแนวคิด Software-Defined Networking หรือ SDN โดยอุปกรณ์ Switch ภายในโครงการนี้ต่างก็รองรับการทำ SDN ได้ และใช้เทคโนโลยี ALE Intelligent Fabric หรือ iFab เข้ามาช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น

สิ่งที่ iFab ทำนั้นก็คือการตรวจสอบ Network Protocol ที่ถูกใช้งานบน Switch ทั้งหมด และทำการตั้งค่าระบบเครือข่าย LAN ที่มีความซับซ้อนให้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า STP, LAG, OSPF หรือ SPB-M ทำให้การออกแบบระบบเครือข่ายนั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดาย และระบบเครือข่ายนั้นก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีความมั่นคงทนทาน โดยผู้ดูแลระบบไม่ต้องเผชิญกับความซับซ้อนเหล่านี้ด้วยตนเอง

ทำงานร่วมกับอุปกรณ์เครือข่ายยี่ห้ออื่นได้ ไม่จำเป็นต้องทิ้งอุปกรณ์เดิมที่ยังใช้งานได้

จากการที่โซลูชันของ ALE นั้นใช้ Network Protocol มาตรฐานทั้งหมด จึงสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เครือข่ายที่มหาวิทยาลัยพะเยาใช้งานได้อยู่เดิม ช่วยให้การออกแบบระบบเครือข่ายใหม่เพิ่มเติมครั้งนี้เกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ และทำให้โครงการอยู่ในงบประมาณที่เหมาะสมได้

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์และวิสัยทัศน์การออกแบบระบบเครือข่ายเพื่อรองรับต่ออนาคต

ด้วยแนวโน้มใหม่ๆ ทั้งเรื่องของ Mobile, IoT และ Data ที่กลายเป็นกระแสหลักของธุรกิจองค์กร การปรับเปลี่ยนระบบเครือข่ายเพื่อให้ตอบโจทย์การรับรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่องนี้จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญ Alcatel-Lucent Enterprise จึงได้ออก E-Book เรื่อง Network Strategy and Vision for the Enterprise — Where  Everything Connects ความยาว 21 หน้าให้ผู้ที่สนใจสามารถโหลดไปศึกษาได้ฟรีที่  https://go.techtalkthai.com/2020/07/alcatel-lucent-enterprise-network-strategy-and-vision-for-enterprise-e-book/

เกี่ยวกับ Alcatel Lucent Enterprise

ALE ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับชุมชนของคุณได้ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ทำงานได้เป็นอย่างดี ทั้งสำหรับผู้คน, สาธารณชน และองค์กรของคุณ ด้วยการเป็นธุรกิจที่ครอบคลุมทั่วโลกและให้ความสำคัญกับความต้องการที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เราได้นำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่มั่นคงปลอดภัยซึ่งออกแบบมาเพื่อให้นำไปใช้เพื่อให้บริการสื่อสารโต้ตอบภายในชุมชนโดยเฉพาะ ทำให้ประชาชนสามารถสื่อสารกันได้อย่างปลอดภัย และโต้ตอบกันได้ด้วยประสบการณ์ที่ดี ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็สามารถเชื่อมต่อและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้บริการสาธารณะได้อย่างมั่นคง รวมถึงตัวแทนเจ้าหน้าที่ภาครัฐเองก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ, สื่อสารทำงานระหว่างกันอย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยีที่ลูกค้าของเราต้องการ ทั้งภายในที่ทำงาน, บน Cloud หรือทั้งสองแห่งรวมกัน เราสามารถนำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่ใช้งานได้จริงสำหรับบุคลากร, กระบวนการ และลูกค้าของคุณ

ด้วยนวัตกรรมและความทุ่มเทเพื่อให้ลูกค้าประสบความสำเร็จมาตั้งแต่อดีตนั้น ก็ได้ทำให้ ALE ภายใต้แบรนด์ Alcatel-Lucent Enterprise นี้กลายเป็นผู้ให้บริการหลักทางด้านระบบเครือข่าย, การสื่อสาร และบริการสำหรับองค์กรให้แก่ลูกค้าทั่วโลกกว่า 830,000 ราย ALE นั้นมีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก และให้ความสำคัญกับทุกภูมิภาคด้วยพนักงานมากกว่า 2,200 คนและพันธมิตรมากกว่า 2,900 รายใน 50 ประเทศทั่วโลก ที่ผ่านมา ALE ประสบความสำเร็จได้จากการช่วยให้องค์กรของคุณสามารถทำ Digital Transformation ในรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้ ด้วยการผสานรวมระบบ, ติดตั้งระบบวิเคราะห์ข้อมูล และนำเทคโนโลยี Mobile และ Internet of Things เข้ามาช่วยสร้างนวัตกรรมโมเดลทางธุรกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับนวัตกรรมที่จะมาต่อยอดในอนาคตเพิ่มเติม https://www.al-enterprise.com


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …