Palo Alto Networks เผย 3 คุณสมบัติใหม่สำคัญของ Next-gen SD-WAN

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการกล่าวถึงมาหลายปีแล้ว โดยทาง Palo Alto Networks เองเห็นว่าหลังจากที่เทคโนโลยีนี้ติดตลาดไปแล้ว ถึงเวลาเสียทีสำหรับคลื่นลูกใหม่ของตลาด SD-WAN ซึ่งตนนั้นได้เฝ้าสังเกตจากเสียงตอบรับของลูกค้ามาอย่างใกล้ชิด ซึ่งสามารถสรุปเป็น 3 คุณสมบัติของ Next-gen SD-WAN ไว้ดังนี้

Credit: ShutterStock.com

แรกเริ่มนั้น SD-WAN ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงหลักๆ คือเปิดประตูของการเชื่อมต่อของ Broadband สู่ดาต้าเซนเตอร์ รวมถึงลดความยุ่งยากระหว่างการทำ VPN และตัดปัญหาการดูแลเราเตอร์สาขา อย่างไรก็ดีประโยชน์เหล่านี้ดูเหมือนไม่เพียงพออีกต่อไปเพราะความต้องการของลูกค้าระยะหลังต่อ SD-WAN มีดังนี้

  • ต้องสามารถให้บริการการเข้าถึงคุณภาพสูงอย่างมั่นคงปลอดภัยไปยังคลาวด์และแอปพลิเคชันแบบ SaaS ได้
  • สามารถลดการบริหารจัดการที่สาขาในด้านเครือข่าย ความมั่นคงปลอดภัย Visibility Multi-cloud และ unified-communications-as-a-service
  • ครอบคลุมตอบโจทย์การทำงานจากที่บ้านได้

ด้วยเหตุนี้เอง Palo Alto Networks จึงพูดถึงคุณสมบัติใหม่ที่ Next-gen SD-WAN หรือโซลูชันใหม่ของ SD-WAN ที่ควรต้องมีไว้ดังนี้

1.) App Defined 

โซลูชัน SD-WAN ต้องสามารถทำงานได้ตั้งแต่ L3-L7 หรือเครือข่ายถึงแอปพลิเคชัน เพื่อเปิดให้ผู้ใช้สามารถควบคุมประสิทธิภาพการเข้าถึง SaaS, Cloud หรือดาต้าเซนเตอร์ได้และต้องไม่อาศัย Backend นอกจากนี้ยังต้องมีการจัดการด้านวิศวกรรมของ Traffic Flow ระดับ Application เพื่อรับประกัน SLA และคุณภาพการใช้งานให้ได้อย่างแท้จริง

2.) Autonomous

ข้อมูลที่เก็บได้จาก L3-L7 จะต้องมีการนำมาวิเคราะห์พฤติกรรมระดับแอปและเครือข่ายเพื่อเป็น Insight เพื่อนำไปใช้ปรับปรุงตัวเองอย่างอัตโนมัติ ให้นำเสนอคุณภาพในการให้บริหารได้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

3.) Cloud-delivered

ต้องสามารถนำเสนอบริการให้สาขาได้ผ่านคลาวด์ได้ ประกอบด้วยบริการด้านเครือข่าย ความมั่นคงปลอดภัย Visibility Multi-cloud และ unified-communications-as-a-service นอกจากนี้จะต้องแบ่งแยกข้อมูลสาขาจากดาต้าเซนเตอร์ โดยลูกค้าสามารถใช้ API เพื่อเรียกใช้บริการคลาวด์และไม่ต้องมีการซื้อฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์เพิ่มเติม

อย่างไรก็ดีเอง Palo Alto Netowork ก็ได้นำเสนอโซลูชัน CloudGenix SD-WAN เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้ครับ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ภาพของ SD-WAN ก็กำลังเริ่มเข้าสู่ยุคใหม่แล้วจริงๆ

ที่มา : https://blog.paloaltonetworks.com/2020/09/benefits-of-next-generation-sd-wan/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …