Palo Alto Networks เปิดให้ใช้ฟีเจอร์ Quantum Security เริ่มใช้ได้แล้วใน VPN กับ Firewall

Palo Alto Networks เริ่มขยายขอบเขตความสามารถสู่ Quantum Security แล้ว โดยปัจจุบันได้เริ่มมีการเปิดความสามารถใหม่ๆ ด้าน Quantum Security ในผลิตภัณฑ์ VPN และ Firewall

Credit: Palo Alto Networks

 

สำหรับใน VPN ทาง Palo Alto Networks ได้เริ่มเปิดให้ลูกค้าสามารถตั้งค่าใช้งาน Internet Key Exchange Protocol version 2 หรือ IKEv2 ตามมาตรฐาน RFC 8784 เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกขโมยกุญแจเข้ารหัสและทำการถอดรหัสข้อมูลในระดับ Quantum-Resistant

ทางด้าน Firewall ทาง Palo Alto Networks ได้เสริมความสามารถในการตรวจจับอัลกอริธึม Post-Quantum Cryptography (PQC) และ Hybrid PQC ที่มีการใช้งานภายในระบบเครือข่ายให้กับ PAN-OS 11.1 Cosmos แล้ว

เป้าหมายของการเพิ่มความสามารถนี้ให้กับ Firewall นั้นเป็นเพราะทุกวันนี้ยังไม่มี Firewall ใดที่สามารถทำ SSL Decryption ให้กับ PQC Tunnel เพื่อตรวจสอบเนื้อหาภายในได้ ดังนั้นหากผู้โจมตีระบบใช้วิธีการดังกล่าวในการเชื่อมต่อเข้ามาในเครือข่าย Firewall ก็จะไม่สามารถยับยั้งการกระทำเหล่านั้นได้เลย ดังนั้น Palo Alto Networks จึงเพิ่มความสามารถนี้เข้ามาเพื่อยับยั้งการใช้งาน PQC Tunnel จากต้นทางที่ไม่น่าเชื่อถือได้เอาไว้ และอนุญาตให้ต้นทางและปลายทางที่น่าเชื่อถือสามารถทำการเข้ารหัสด้วยวิธีการดังกล่าวได้เท่านั้น

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/palo-alto-networks-ventures-into-quantum-security-with-vpns-and-algorithm-discovery/2024/02/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เปิดตัว Cloud Control แพลตฟอร์มรวมศูนย์บริหาร IT Infrastructure ร่วมกับ AI Agent

Cisco เปิดตัว Cloud Control ในงาน Cisco Live 2026 ที่ Las Vegas โดยเป็นแพลตฟอร์มรวมศูนย์ที่ออกแบบมาให้มนุษย์และ AI Agent ทำงานร่วมกันในการบริหาร …

JupiterOne เปิดตัว Continuous Controls Monitoring สำหรับทดสอบมาตรการควบคุมความมั่นคงปลอดภัยด้วยข้อมูลสินทรัพย์แบบเรียลไทม์

JupiterOne ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจัดการความเสี่ยงด้านปัญญาประดิษฐ์ ประกาศเปิดตัว “JupiterOne Continuous Controls Monitoring” (CCM) ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทำหน้าที่ทดสอบว่ามาตรการควบคุมความมั่นคงปลอดภัยและการปฏิบัติตามกฎระเบียบกำลังทำงานอย่างถูกต้องบนสภาพแวดล้อมคลาวด์ บริการซอฟต์แวร์ และไฮบริดหรือไม่