พบช่องโหว่ RCE ในผลิตภัณฑ์ Palo Alto GlobalProtect VPN

มีรายงานพบช่องร้ายแรงในผลิตภัณฑ์ GlobalProtect VPN จาก Palo Alto Networks ซึ่งผู้ดูแลระบบที่เกี่ยวข้องควรติดตามแพตช์เพื่อแก้ไข

CVE-2021-3064 เป็นช่องโหว่บนหน้า Portal และอินเทอร์เฟสของ GlobalProtect VPN ซึ่งคนร้ายที่ไม่มีสิทธิ์แต่เข้าถึงเครือข่ายที่มีอุปกรณ์ได้ สามารถลอบรันโค้ดได้ในสิทธิ์ Root ทั้งจะกระทบเฉพาะ PAN-OS เวอร์ชัน 8.1.17 ลงไปเท่านั้น (ตามภาพประกอบ) ปัจจุบันยังไม่พบการโจมตีจริงแต่ผู้เชี่ยวชาญจาก Randori ที่รายงานเข้ามาชี้ว่าตนประสบความสำเร็จในการโจมตีบน Firewall ที่เปิดใช้ GlobalProtect VPN อย่างไรก็ดีทีม Randori จะเว้นระยะไว้ 30 วันเพื่อให้ทีมงาน Palo Alto Networks ได้ออกแพตช์ก่อน

ที่มา : https://www.securityweek.com/remote-code-execution-flaw-palo-alto-globalprotect-vpn


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

LIVE Hacking Demo: แอปดูดเงิน VS. เจาะระบบองค์กรขนาดใหญ่ | NCSA Thailand National Cyber Week 2023

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ MAYASEVEN ขอเชิญนักศึกษาและผู้ที่สนใจสายงานด้าน Cybersecurity เข้าชม LIVE Hacking Demo “ลองเป็นเหยื่อแอปดูดเงินเพื่อถอดรหัสโจร” และ “เจาะช่องโหว่ระบบ Active Directory …

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและปรับปรุงประสิทธิภาพ

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และช่วยเร่งประสิทธิภาพ All-flash F600 และ F900 PowerScale Node ได้ถึง 55%