พบช่องโหว่ RCE ในผลิตภัณฑ์ Palo Alto GlobalProtect VPN

มีรายงานพบช่องร้ายแรงในผลิตภัณฑ์ GlobalProtect VPN จาก Palo Alto Networks ซึ่งผู้ดูแลระบบที่เกี่ยวข้องควรติดตามแพตช์เพื่อแก้ไข

CVE-2021-3064 เป็นช่องโหว่บนหน้า Portal และอินเทอร์เฟสของ GlobalProtect VPN ซึ่งคนร้ายที่ไม่มีสิทธิ์แต่เข้าถึงเครือข่ายที่มีอุปกรณ์ได้ สามารถลอบรันโค้ดได้ในสิทธิ์ Root ทั้งจะกระทบเฉพาะ PAN-OS เวอร์ชัน 8.1.17 ลงไปเท่านั้น (ตามภาพประกอบ) ปัจจุบันยังไม่พบการโจมตีจริงแต่ผู้เชี่ยวชาญจาก Randori ที่รายงานเข้ามาชี้ว่าตนประสบความสำเร็จในการโจมตีบน Firewall ที่เปิดใช้ GlobalProtect VPN อย่างไรก็ดีทีม Randori จะเว้นระยะไว้ 30 วันเพื่อให้ทีมงาน Palo Alto Networks ได้ออกแพตช์ก่อน

ที่มา : https://www.securityweek.com/remote-code-execution-flaw-palo-alto-globalprotect-vpn


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย

รีวิว: TP-Link Omada EAP670 AX5400 – Wi-Fi 6 Access Point ระดับ High-end Business รุ่นใหม่

Wi-Fi เป็นหนึ่งในการเชื่อมต่อที่สำคัญที่สุดขององค์กร บทความนี้ TechTalkThai จะมารีวิว Omada EAP670 AX5400 ซึ่งเป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก …