CDIC 2023

3 เหตุผล เปรียบเทียบ Oracle Exadata VS. DIY Infrastructure รัน Oracle Database

ระบบฐานข้อมูลยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค Digital Transformation ที่ข้อมูลมีค่าเปรียบเสมือน “น้ำมัน” การจัดเก็บ ประมวลผล และเรียกใช้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วกลายเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยให้การดำเนินธุรกิจดิจิทัลมีความราบรื่น แน่นอนว่าหนึ่งในระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลที่ได้ความนิยมจากทั่วโลกมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Oracle Database

เปรียบเทียบ Oracle Exadata – Converged Infrastructure ที่ดีที่สุดสำหรับ Oracle Database กับ DIY Infrastructure

Oracle เริ่มให้บริการระบบริหารจัดการฐานข้อมูลมาอย่างยาวนานเกือบ 40 ปีจนกลายเป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ทางด้านการบริหารจัดการฐานข้อมูลที่มีฟีเจอร์ครบครัน ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความเสถียรมากที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม ด้วยความต้องการด้านประสิทธิภาพในการทำงานที่เพิ่มมากขึ้น การพึ่งพาแต่เพียงซอฟต์แวร์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป หลายองค์กรจึงเริ่มเสาะหาฮาร์ดแวร์ที่เหมาะสมและทรงพลังมาสนับสนุนการทำงานซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุนี้ Oracle จึงได้นำเสนอ Oracle Exadata ซึ่งเป็น Converged Infrastructure ที่ถูกออกแบบมาด้วยนวัตกรรมเชิงวิศวกรรมสำหรับทำงานร่วมกับ Oracle Database โดยเฉพาะ มีจุดเด่นที่ประสิทธิภาพสูงและความพร้อมในการใช้งานอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนการจัดการกับ Database Workloads ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจดิจิทัล Oracle Exadata สามารถทำ Online Transaction Processing และ Data Warehousing ได้พร้อมกัน และมีซอฟต์แวร์ Exadata Storage เพื่อเพิ่มความเร็วในการ Query ข้อมูลจนถึงขีดสุดซึ่ง DIY Infrastructure ไม่สามารถทำได้

Wikibon Research ได้ทำการสำรวจลูกค้าผู้ใช้ Oracle Database หลายร้อยรายในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพื่อทำการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างการใช้ Oracle Exadata และ DIY Infrastructure (เช่น Converged Infrastructure) สำหรับรัน Oracle Database ในมุมมองต่างๆ ได้แก่ ประสิทธิภาพ ค่าใช้จ่าย และการบริหารจัดการ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

1. ส่งมอบการสนับสนุนธุรกิจที่ยอดเยี่ยมกว่า

Oracle Exadata ช่วยเพิ่มมูลค่าเชิงธุรกิจได้สูงกว่า DIY Infrastructure ดังนี้

  • ลดเวลาในการติดตั้งเพื่อใช้งาน – ด้วยซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการ Infrastructure, ทำ Orchestration และ Automation แบบ Built-in ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตั้งและเริ่มใช้งาน Oracle Exadata ได้เร็วกว่า DIY Infrastructure
  • ประสิทธิภาพสูงและ Latency ต่ำ – Oracle Exadata มาพร้อมกับส่วน Networking ประสิทธิภาพสูง, Built-in IO และซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการ Storage ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและลด Latency ลง
  • นำเสนอข้อมูลเชิงลึกได้อย่างรวดเร็ว – จากการผสานการทำงานร่วมกันระหว่าง Database และ Storage Server ช่วยเร่งการทำงานของ Workload ที่ต้องประมวลผลข้อมูลมหาศาล เช่น Analytics และ Artificial Intelligence (AI) ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

2. DIY Infrastructure ต้องลงทุนสูง

แม้จะต้องสนับสนุนธุรกิจด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่สูง แต่ Oracle Exadata ยังช่วยลด CapEx และ OpEx ของระบบโดยรวมด้วยเช่นกัน เพื่อให้ลูกค้าได้กำไรจากการใช้ Oracle Database License สูงสุด

  • ค่าใช้จ่ายตั้งแต่เริ่มติดตั้งไปจนถึงบำรุงรักษา DIY Infrastructure จนจบอายุการใช้งานสูงกว่าระบบ Oracle Exadata ที่ผสานรวมส่วน Compute, Network และ Storage ไว้ด้วยกันทั้งหมดถึง 53%
  • ในกรณีที่ใช้ DIY Infrastructure เราจำเป็นต้องผสานรวมส่วน Compute, Network และ Storage เข้าด้วยกัน จากนั้นทำการบริหารจัดการ ปรับแต่ง และอัปเดตแพตช์แต่ละส่วนด้วยตนเอง ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในการจัดการและบำรุงรักษาสูงกว่า Oracle Exadata ที่รวมทุกอย่างไว้ด้วยกันเรียบร้อยแล้วเป็นอย่างมาก
  • DIY Infrastructure มีค่าใช้จ่ายการปฏิบัติงาน (Operational Costs) สูงกว่า Oracle Exadata ถึง 300%

3. Oracle Exadata ช่วยขจัดความซับซ้อนของระบบ

Oracle Exadata เป็นการผสานรวมระหว่างระบบฐานข้อมูลเข้าด้วยกันกับฮาร์ดแวร์อันทรงพลังที่ถูกออกแบบมาสำหรับ Oracle Database โดยเฉพาะ ซึ่งช่วยให้การปฏิบัติงานด้าน IT มีความง่ายและเพิ่มความคล่องตัวของธุรกิจ

  • Oracle Exadata สามารถเปลี่ยนงานที่ผู้ดูแลระบบ DIY Infrastructure จะต้องลงมือทำด้วยตนเองให้กลายเป็นการปฏิบัติงานโดยอัตโนมัติได้ถึง 2 ใน 3
  • Oracle Exadata ช่วยให้การย้าย Oracle Database และ Applications ขึ้นสู่ระบบ Cloud ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น พร้อมทั้งมีตัวเลือกในการวางระบบทั้งบน On-premises และ Oracle Cloud ที่หลากหลาย
  • Oracle Exadata มีสถาปัตยกรรมแบบ Scale-out ซึ่งช่วยให้การขยายระบบฐานข้อมูลและฮาร์ดแวร์ทำได้ง่าย รวดเร็ว และยืดหยุ่น ตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจในอนาคต

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านผลสำรวจการเปรียบเทียบระหว่าง Oracle Exadata และ DIY Infrastructure ฉบับเต็มจาก Wikibon Research ได้ที่ http://www.oracle.com/us/products/oracle-exadata-vs-roll-your-own-4406113.pdf


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …