Oracle ประกาศให้ Cloud Guard และ Maximum Security Zone เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Oracle ได้ประกาศเพิ่ม 2 ฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน Cloud ของตนได้ใช้กันแบบฟรีๆ อย่าง Cloud Guard และ Maximum Security Zone เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

Credit : Zdnet, Oracle Cloud Guard

Cloud Guard ก็คือหน้า Dashboard สำหรับแสดงกิจกรรมด้าน Security ตัวหนึ่งที่เพิ่มเข้ามา โดยจะคอยแสดงการคอนฟิคและกิจกรรมที่ดูเป็นอันตรายต่อองค์กร ซึ่งข้อดีก็คือการ Integrate เป็นส่วนหนึ่งกับทุกบริการของ Oracle Cloud จึงให้ข้อมูลได้ดีกว่าเครื่องมือจาก Third-party ทั้งนี้ปัจจุบันพร้อมให้บริการแล้วในทุก Commercial Region ของ Oracle Cloud

Maximum Security Zone มีไอเดียเพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญของลูกค้า ด้วยการไม่ให้แก้ไข Security Policy ที่ถูกกำหนดเบื้องต้นเองไว้แล้วไม่ว่ายังไงก็ตาม ทั้งนี้ Oracle มองว่าแม้ทีมจะมีการประกาศใช้ Policy ที่รัดกุมแล้ว แต่คนนี่แหละคือจุดอ่อน (Human Error) เพราะอาจมาแก้ไขเปลี่ยนไปมาเพราะต้องการทำทดสอบบางอย่าง อย่างไรก็ดีก็จะมีการออกฟีเจอร์ที่เข้มงวดน้อยลงกว่านี้มาให้ในอนาคต

อย่างไรก็ดีทั้งสองบริการลูกค้าจะสามารถใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะ Oracle มองว่าไม่ควรต้องเลือกระหว่างประหยัดเงินหรือความมั่นคงปลอดภัย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/oracle-cloud-guard-maximum-security-zones-now-generally-available/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”