เปิดตัว openSUSE Leap 15 อย่างเป็นทางการ ต่อยอดจาก SUSE Linux Enterprise 15 พร้อมเสริมฟีเจอร์จำนวนมาก

เปิดตัว openSUSE Leap 15 อย่างเป็นทางการ ต่อยอดมาจาก SUSE Linux Enterprise 15 พร้อมเสริมฟีเจอร์จำนวนมาก

Credit: openSUSE

ระบบปฏิบัติการ openSUSE Leap 15 ถูกต่อยอดมาจาก SUSE Linux Enterprise (SLE) 15 โดยมีการใส่ Enterprise Feature เข้ามาเป็นจำนวนมากเพื่อตอบรับความต้องการของผู้ดูแลระบบ ซึ่งจะได้รับ Maintenance และ Security Update อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 ปี และในขั้นตอนของการพัฒนายังมีการใช้งาน Open Build Service และ openQA เข้ามาช่วยควบคุมคุณภาพในขั้นตอนการพัฒนาอีกด้วย โดยมีการทำ Test run เพื่อทดสอบไปมากกว่า 1 ล้านครั้ง นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถทำการ Migrate จาก openSUSE Leap 15 ไปใช้งาน SUSE Linux Enterprise 15 ที่จะเปิดตัวออกมาในอนาคตได้

openSUSE Leap 15 เพิ่มการ Integrate กับแอพพลิเคชัน Groupware Kopano, ปรับปรุง YaST (Yet another Setup Tool) และ AutoYaST ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับการ Setup และ Configuration ให้มีสิทธิภาพมากขึ้น, เพิ่ม Firewalld ให้เป็น Firewall management tool เริ่มต้น, เพิ่ม System Roles ใหม่ เช่น “classic server” และ “transactional server” ซึ่งทำงานในลักษณะ read-only root filesystem เพื่อตอบโจทย์แอพพลิเคชันรูปแบบใหม่ เช่น Container host และ Internet of Things (IoT) นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงการใช้งานให้ใกล้เคียงกับ SUSE Linux Enterprise อีกด้วย

ผู้ที่ใช้งาน openSUSE Leap สามารถทำการอัปเดตไปใช้งาน openSUSE Leap 15 ได้ทันที โดยรองรับการใช้งานบนสถาปัตยกรรมแบบ 64 bit (x86_64) เท่านั้น ส่วนการรองรับสถาปัตยกรรม ARM64 (AArch64) และ POWER นั้นอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนา และจะเปิดตัวตามมาในอนาคต

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่: https://software.opensuse.org/distributions/leap

ที่มา: https://news.softpedia.com/news/opensuse-leap-15-officially-released-based-on-suse-enterprise-linux-15-521284.shtml


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Video Webinar] HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better” เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 …

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง