เตือน !! เปิดไฟล์ JPG, PDF หรือ Font บน iPhone และ Mac อาจเสี่ยงถูกแฮ็ค

Apple เตือน รีบอัปเดตแพทช์โดยด่วน พร้อมออกแพทช์สำหรับ Mac, Apple Watch และ Apple TV อุดช่องโหว่อีกหลายสิบรายการ

Apple ประกาศเตือนช่องโหว่ CVE-2016-4673 ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถสร้างไฟล์ JPG และ PDF แบบพิเศษขึ้นมา แล้วนำไปฝากไว้บนเว็บไซต์หรือแนบมากับอีเมล เมื่อผู้ใช้เผลอเข้าถึงไฟล์ดังกล่าวจะทำให้แฮ็คเกอร์สามารถรันโค้ดบนอุปกรณ์ Apple iOS ได้ทันที เลวร้ายที่สุดคือแฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุม iPhone หรือ iPad จากระยะไกลได้

fbi_vs_apple_2

นอกจากช่องโหว่ Remote Code Execution นี้แล้ว ยังพบช่องโหว่ RCE บน WebKit (CVE-2016-4677) และช่องโหว่บน Contacts (CVE-2016-4686) ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถใช้แอพพลิเคชันในการดึงข้อมูลจาก Address Book ถึงแม้ว่าการเข้าถึงนั้นจะถูกยกเลิกไปแล้วได้

Apple แนะนำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ Apple iOS รีบอัปเดตเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชัน 10.1 โดยเร็วเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว รวมไปถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 11 รายการ

นอกจากนี้ Apple ยังออกแพทช์สำหรับอุดช่องโหว่บน Mac, Apple Watch และ Apple TV ได้แก่

  • macOS Sierra 10.12.1 สำหรับอุดช่องโหว่รวม 16 รายการ ได้แก่ ช่องโหว่การจัดการรูปภาพ (CVE-2016-4673), ช่องโหว่ DoS บน Nvidia Graphic Card Driver และช่องโหว่ RCE ที่เกิดจากการเปิดไฟล์ PDF และ Font เป็นต้น
  • watchOS 3.1 อุดช่องโหว่ 8 รายการ ซึ่ง 2 รายการเป็นช่องโหว่บน Sandbox Profiles ซึ่งช่วยให้แอพพลิเคชันของ 3rd Party สามารถดูไฟล์รูปภาพและเสียงโดยไม่ต้องขออนุญาตได้
  • tvOS 10.0.1 อุดช่องโหว่รวม 10 รายการ ได้แก่ ช่องโหว่ RCE บน WebKit, ช่องโหว่บน Sandbox Profiles และช่องโหว่บน CoreGraphics JPEG

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/how-to-hack-iphone.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Easily Deploy K8s Cluster on VMware Cloud Foundation with Tanzu

Kubernetes เป็นหนึ่งในปัจจัยที่องค์กรต่างแสวงหาเพื่อเปลี่ยนโฉม Infrastructure ของตน ให้สอดรับกับนโนบายการทำ Modernize Application ขององค์กร ด้วยเหตุนี้วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ทาง VMware จึงได้งานสัมมนาออนไลน์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการเริ่มต้นใช้งาน Kubernetes …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware Cloud As An Operating Model: A Hybrid Cloud Blueprint for Modern Applications

ความท้าทายในการพัฒนาองค์กรจาก Infrastructure แบบเดิมสู่ Hybrid Cloud นั้นมีไม่น้อย แต่ในเมื่อเทคโนโลยีอันล้ำค่าจาก Cloud เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นแล้วจะทำอย่างไรองค์กรจึงสามารถก้าวข้ามอุปสรรคสู่เป้าหมายดังกล่าวโดยกระทบกับผู้ปฏิบัติงานให้น้อยที่สุด จึงเป็นที่มาของหัวข้อสัมมนาในโซลูชัน VMware Cloud on AWS …